‘ศิริกัญญา’ น้อมรับข้อผิดพลาด ปมแสดงวิสัยทัศน์ ขอผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ ชี้ไม่ปล่อยเวลาสูญเปล่า เร่งทำงานรอเปิดประชุม ครม.
เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 31 พฤษภาคม ที่สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เขตพระนคร น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหารือระหว่าง หอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และพรรคก้าวไกล ถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากการที่ น.ส.ศิริกัญญาได้แสดงวิสัยทัศน์ในรายการของลงทุนแมนว่า พอมีคำวิพากษ์วิจารณ์ เราจำเป็นที่จะต้องรับฟังนำมาปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาด สิ่งที่ไม่สามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจน ซึ่งตนคิดว่าการที่เรามาทำการเมืองในรูปแบบใหม่ๆ ต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นจริงได้ แน่นอนว่าจะต้องมีคนที่ได้รับผลกระทบ มีคนที่จะต้องเสียผลประโยชน์บ้าง แต่ก็เข้าใจดี และจะพยายามสร้างสมดุลให้เกิดขึ้น ในเรื่องของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในการเยียวยา ที่จะทำให้ทุกฝ่ายไม่รู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบจากมาตรการต่างๆ
น.ส.ศิริกัญญากล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เราก็พยายามที่จะแสดงความชัดเจนในฐานะพรรคการเมือง สุดท้ายแล้วนโยบายของรัฐบาลจะเป็นอย่างไร ยังคงมีหลายขั้นตอน ขอให้รอการจัดตั้งรัฐบาลให้แล้วเสร็จ และการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่านโยบายของรัฐบาลจะเป็นอย่างไร ณ วันนี้ เราจะแสดงความชัดเจนในนโยบายของพรรคก้าวไกลก่อน เพื่อทำให้ความไม่ชัดเจนต่างๆ หายไป ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีคนไหนในโควต้าของพรรคก้าวไกล คงหนีไม่พ้นว่าต้องเป็นคนหน้าใหม่ ประสบการณ์ อายุ ประมาณนี้ ดังนั้น ขอให้ดูเนื้อหาผลงานของเรา อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของปรากฏการณ์ ว่าเคยทำอะไรมาก่อน
“อยากให้ดูในสิ่งที่เราได้สื่อสารกับประชาชน หรือดูย้อนหลังในการอภิปรายก็ได้ ว่าเรามีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางจริงหรือไม่ เมื่อเทียบกับ ส.ส.อื่นๆ ที่เคยมีมาหรือไม่ ซึ่งคิดว่าจะเป็นการแสดงจุดยืน และตัวตนของพวกเราได้ดีกว่าการที่ตัดสินด้วยอายุหรือประสบการณ์” น.ส.ศิริกัญญากล่าว
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีข้อกังวลหรือติดขัดอะไรในการทำงานร่วมกับพรรคร่วมอื่นๆ หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ยังไม่มี ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล โดยในการลงนามข้อตกลง เรามีวาระและนโยบายร่วมกันแล้ว แต่ในกระบวนการทำงานอาจจะยังต่างกัน นี่จะเป็นเวทีที่จะได้พูดคุยและตกผลึกระหว่างกัน ที่จะนำไปสู่การแถลงต่อรัฐสภา รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในนัดแรกๆ ซึ่งอาจจะเจอเรื่องยาก และจำเป็นที่จะต้องมีการตัดสินใจเร่งด่วน เราก็ไม่อยากให้เวลาที่เราจะต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผล ส.ส. และขั้นตอนต่างๆ หลังจากนั้น ไม่อยากทิ้งเวลาไปอย่างสูญเปล่า อยากเตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุด
เมื่อถามว่า จะมีการเปิดเผยรายชื่อคณะทำงานทั้ง 7 ชุดในการประชุมพรรคร่วม ในวันที่ 6 มิ.ย.นี้หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า คณะทำงานทั้ง 7 ชุด จะเริ่มประชุมก่อนวันที่ 6 มิ.ย. และในวันที่ 6 มิ.ย. คณะประสานงานฯ ซึ่งเป็นของคณะใหญ่ จะพูดคุยว่าจะมีประเด็นอื่นอีกหรือไม่ หรืออยากตั้งโจทย์ที่ลงรายละเอียดในแต่ละประเด็นให้คณะการทำงานหรือไม่ คงจะต้องทำงานคู่ขนานกันไป และรายงานผลเป็นระยะๆ
เมื่อถามถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาสนับสนุน น.ส.ศิริกัญญา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่าขอบคุณทุกคน ไม่ใช่แค่นายธนาธร และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ที่มีความมั่นใจ แต่ยังมีกำลังใจจากอีกหลายๆ ท่าน ที่พยายามช่วยอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น ในความเห็นและความเชื่อที่ไม่ตรงกัน ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบในเรื่องอื่นด้วย
อ่าน : ‘ธนาธร’ เชื่อ ‘ศิริกัญญา’ จะเป็นรัฐมนตรีคลังที่ดี รู้งบทุกมิติของทุกกระทรวง

