หน้าแรก การเมือง เศรษฐา แย้งถ้...

เศรษฐา แย้งถ้าต่างชาติจะย้ายฐานผลิต ไม่ใช่ปมขึ้นค่าแรง 450 แต่มีองค์ประกอบอื่นด้วย 

31.05.23 | 21:30 น.

เศรษฐา แย้งนายทุนถ้าต่างชาติจะย้ายฐานผลิต ไม่ใช่ปมขึ้นค่าแรง 450 แต่มีองค์ประกอบอื่นด้วย 

จากกรณีนายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ระบุถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวันของพรรคก้าวไกลโดยหวั่นว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวและบริการ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลใหม่ต้องศึกษาให้ดี เพราะมีทั้งดีและไม่ดี ต้องพิจารณาหลายๆ ด้าน ซึ่งเรามีพันธมิตรลงทุนจากญี่ปุ่น ถ้าเกิดค่าแรงสูง บางทีอาจจะทำให้มีการย้ายการลงทุนไปเวียดนามได้นั้น

อ่าน : ‘บุณยสิทธิ์’ เจ้าสัวสหพัฒน์ ลั่นพร้อมให้ความร่วมมือทุกรัฐบาล ห่วงขึ้นค่าแรง 450 นักลงทุนแห่ย้ายฐานหนี

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย แชร์ข่าวดังกล่าวของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง พร้อมทวีตข้อความระบว่า คงไม่ใช่เหตุผลนี้หรอกครับที่เค้าจะย้ายฐาน ถ้าเค้าจะย้ายฐานก็คงมีองค์ประกอบอื่นๆ ด้วย เช่น ไม่มีความคืบหน้าทางด้าน
การเจรจาสนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศ หรือไม่มีผู้นำที่เดินทางออกไปเชื้อเชิญให้เขาเข้ามาลงทุนแล้วบอกเล่าว่าประเทศไทยดีอย่างไรซึ่งเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง