พิจารณ์ ยินดีกลาโหมโชว์แผนปฏิรูป ให้คำมั่น รบ.ก้าวไกลทำได้ กู้ศักดิ์ศรีคืนกองทัพสำเร็จ

พิจารณ์ ยินดีสภากลาโหม โชว์แผนปฏิรูป ให้คำมั่น รบ.ก้าวไกล ลุยปฏิรูปกองทัพได้แน่นอน

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีรองโฆษกกระทรวงกลาโหมแถลงว่า กองทัพมีแผนปฏิรูปกองทัพที่จะลดนายพลลง 50 เปอร์เซ็นต์ และลดกำลังพลลง 12,000 นาย ภายในปี 2570 ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทิศทางจากการประชุมสภากลาโหมที่ประกอบด้วยผู้บัญชาการและเสนาธิการของเหล่าทัพต่างๆ มีนโยบายสอดรับกับการปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกล

นายพิจารณ์กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การปฏิรูปกองทัพตามแผนทำได้สำเร็จคือเจตจำนงทางการเมืองของผู้บริหารประเทศและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะสิ่งที่อยู่ในแผนที่กองทัพพูดล้วนไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นสิ่งที่ได้ยินมาตั้งแต่เริ่มเป็น ส.ส. เมื่อปี 2562 แต่ 4 ปีที่ผ่านมาได้ยินแต่แผนที่เป็นเป้าหมาย ยังไม่เคยเห็นรายละเอียดเลยว่าการลดกำลังพลและลดนายพลลงครึ่งหนึ่งจะมีวิธีการอย่างไร ความคืบหน้าในแต่ละปีก็ไม่เคยเห็น ขอข้อมูลไปก็ไม่เคยได้

นายพิจารณ์กล่าวด้วยว่า มีเรื่องที่รับทราบใหม่จากการแถลงของกองทัพเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา คือ การยุติแผนการเสริมสร้างกองพลทหารราบที่ 7 กองพลทหารม้าที่ 3 ของกองทัพบก เป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ต้องลงไปดูในรายละเอียดว่ายุติแผนการเสริมสร้างแล้วทำไมยังต้องคงกองพลเหล่านี้เอาไว้ หลังจากนี้เราจะสามารถพิจารณาไปถึงการยุบทั้งสองกองพลเลยได้หรือไม่

Advertisement

นายพิจารณ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการปฏิรูปกองทัพที่ยังไม่เห็นความชัดเจนจากการแถลงเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยังมีอีกหลายประเด็น เช่น ความโปร่งใสของธุรกิจกองทัพจากการใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุ ที่อดีต ผบ.ทบ.เคยทำเอ็มโอยูไว้กับกรมธนารักษ์ว่าจะเปิดเผยรายละเอียดเรื่องที่ดินราชพัสดุทั้งหมดที่ถูกนำไปเป็นธุรกิจกองทัพมีอะไรบ้าง ความคืบหน้าล่าสุดจากที่ทราบมีเพียงแค่ 3-4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ทำข้อตกลงกับกรมธนารักษ์ไปแล้ว

นายพิจารณ์ระบุว่า อยากสื่อสารไปยังนายทหารที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ ให้เร่งรัดการทำข้อตกลงกับกรมธนารักษ์ให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงความชัดเจนต่อเรื่องทหารรับใช้ และการให้อดีตนายทหารยังสามารถอยู่บ้านในค่ายทหารได้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการปฏิรูปเพื่อสร้างความโปร่งใสและความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกองทัพ ขอให้คำมั่นว่าภายใต้รัฐบาลก้าวไกลเชื่อมั่นว่าจะสามารถแสวงหาความร่วมมือจากทุกฝ่ายในกองทัพเพื่อเดินหน้าการปฏิรูปกองทัพได้อย่างแน่นอน

“นี่เป็นเรื่องที่ดีที่กองทัพจะเริ่มมีทิศทางอย่างจริงจังเพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลพรรคก้าวไกล เราเชื่อมั่นว่านโยบายปฏิรูปกองทัพของพรรคก้าวไกลจะทำให้นายทหารที่รักในประชาธิปไตยและทำงานอย่างซื่อตรงต่อหน้าที่ของตัวเองเข้าใจ และยินดีสนองนโยบายอย่างแน่นอน เราจะทำให้การใช้จ่ายงบประมาณของกองทัพมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ เราจะดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพของนายทหารชั้นผู้น้อยให้ดีขึ้น เราพร้อมที่จะร่วมทำงานกับทุกฝ่าย เพื่อเรียกคืนศักดิ์ศรี เกียรติยศ ความไว้วางใจของประชาชนต่อกองทัพ และสร้างกองทัพที่เข้มแข็งตามอย่างประเทศที่เป็นประชาธิปไตยสากล” นายพิจารณ์กล่าว

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image