‘พิธา’ เลี่ยงสื่อตอบปมขายหุ้น ITV ย่องนั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านนัดแรก

‘พิธา’ เลี่ยงสื่อตอบปมขายหุ้น ITV ก่อนย่องนั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านนัดแรก วางกรอบการทำงานให้ 7 คณะทำงาน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านนัดแรก เพื่อแต่งตั้งตัวบุคคลนั่งคณะกรรมการชุดเล็กทั้ง 7 ชุด หลังจากที่พรรคร่วมทั้ง 8 พรรคมีมติตั้งขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นจากทุกพรรคการเมืองเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ขณะที่พรรค พท.ในฐานะเจ้าภาพมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค เข้าร่วมประชุมด้วย

ด้าน นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค พท. ในฐานะคณะกรรมการเปลี่ยนผ่าน เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้ เป็นการประชุมของคณะกรรมการเปลี่ยนผ่าน ที่มีนายพิธาเป็นประธาน จะยังไม่มีการประชุมคณะกรรมการของ 7 คณะที่ตั้งมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยวาระการประชุมวันนี้เป็นการวางกรอบ วิธีการ และเป้าหมาย ทำงานให้กับ 7 คณะ ซึ่งอาจจะมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวทางให้ 7 คณะในการขับเคลื่อนและผลักดันการทำงานตามเอ็มโอยูทั้ง 23 ข้อ เช่น สุราพื้นบ้าน สมรสเท่าเทียม และการต่อยอดเศรษฐกิจ เช่น จากงานบางกอกไพรด์ 2023 ขณะที่วันนี้อาจจะมีการพิจารณาตั้งคณะกรรมการเพิ่มเติมอีก เช่น การพิจารณาเรื่องค่าไฟและพลังงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่านายพิธาพยายามหลีกเลี่ยงสื่อมวลชนตั้งแต่เมื่อวานนี้ (5 มิถุนายน) หลังมีกระแสข่าวว่านายพิธาขายหุ้น ITV ไปแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากการเดินทางเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านวันนี้ นายพิธาไม่ได้เข้าด้านหน้าพรรคซึ่งมีสื่อมวลชนปักหลักรออยู่ แต่ได้เข้าด้านหลังและขึ้นลิฟต์ไปที่ห้องประชุมทันที

Advertisement

สำหรับการประชุมวันนี้ มีคณะกรรมการที่ประกอบด้วย 1.นายพิธา, 2.น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ตัวแทนจากพรรค ก.ก. 3.นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ตัวแทนจากพรรค พท. 4.พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง ตัวแทนจากพรรคประชาชาติ (ปช.) 5.น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) 6.นายวิรัตน์ วรศสิริน ตัวแทนจากพรรคเสรีรวมไทย (สร.) 7.นายกัณวีร์ สืบแสง ตัวแทนจากพรรคเป็นธรรม (ปธ.) 8.นายวสวรรธน์ พวงพรศรี ตัวแทนจากพรรคเพื่อไทรวมพลัง 9.นายเชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ ตัวแทนจากพรรคพลังสังคมใหม่ ส่วนวันพรุ่งนี้ (7 มิถุนายน) จะมีคณะทำงานชุดใหญ่ในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งจะมีหัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคร่วมประชุมที่พรรค พท.ด้วยเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image