ประเสริฐ ปัดถกปมหุ้นสื่อ ‘พิธา’ ในที่ประชุม8พรรค ชี้ก.ก.เตรียมข้อมูลไว้แจงแล้ว เชื่อผ่านด้วยดี

‘ประเสริฐ’ เผย วาระประชุมหัวหน้า 8 พรรคร่วม เพื่อกำหนดนโยบายในอนาคต ชี้ หุ้นไอทีวี เป็นเรื่องของ ‘พิธา’ ยัน เก้าอี้ ‘ประธานสภา’ ไม่เป็นอุปสรรค ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมกันของหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ถึงวาระการประชุมในวันนี้ ว่า เป็นประเด็นที่สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (6 มิถุนายน) ที่คณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลได้หารือกัน เพื่อนำเสนอต่อหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค เพื่อนำไปกำหนดเป็นนโยบายในอนาคต

เมื่อถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในอนาคตกรณีเรื่องการถือหุ้นไอทีวีของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มีการวางแผนรองรับอะไรไว้หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า คดีหุ้นไอทีวีเป็นเรื่องภายในของพรรค ก.ก. จึงจะไม่มีการหารือภายในที่ประชุม เนื่องจากทราบมาเบื้องต้นว่าพรรค ก.ก.ได้เตรียมข้อมูลสำหรับแก้ไขข้อกังขานี้แล้ว จึงเชื่อว่าพรรค ก.ก. น่าจะผ่านพ้นประเด็นนี้ไปได้ด้วยดี

เมื่อถามถึง กรณีการจัดสรรคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่ นายประเสริฐกล่าวว่า เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลเป็นเรื่องที่จะต้องพูดคุยกัน ดังนั้น ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลการเลือกตั้งเสียก่อน เพื่อที่จะได้ทราบจำนวน ส.ส. ของแต่ละพรรคที่ชัดเจนแน่นอน ในช่วงนี้จึงยังพอมีเวลาอยู่ เพราะหากนับจากวันเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้ก็เหลือเวลาไม่ถึงเดือน ย้ำว่าขอให้รออีกนิด เพราะยังอยู่ในกรอบระยะเวลา 60 วัน หาก กกต.รับรอง ภาพก็จะชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องตำแหน่งประธานสภา ที่ยังคาราคาซัง แต่ยืนยันด้วยว่า ตำแหน่งประธานสภา ไม่เป็นอุปสรรคระหว่างพรรค พท.และพรรค ก.ก.

Advertisement

ส่วนกรณีที่มีจำนวนว่าที่ ส.ส.กว่า 20 คน ถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง นายประเสริฐกล่าวว่า เรื่องนี้ก็ต้องรอดูผลการรับรองของ กกต. ถ้ามีการรับรองไปแล้ว 95% ก็สามารถเปิดประชุมสภาได้ จึงต้องจับตาดูว่าแต่ละพรรคใครจะโดนเรื่องอะไรบ้าง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image