เรียงคนมาเป็นข่าว – ก้าวไกลเจอครหา ร่างทรงอเมริกา ล่าสุดโดนอีกข้อหา ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์จีน

เรียงคนมาเป็นข่าว – ก้าวไกลเจอครหา ร่างทรงอเมริกา ล่าสุดโดนอีกข้อหา ฝักใฝ่คอมมิวนิสต์จีน

⦁…การตัดสินใจโอนหุ้นไอทีวีในฐานะผู้จัดการมรดกจาก พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไปยังทายาทคนอื่น พร้อมเหตุผลที่โพสต์อย่างยาวเหยียด ทำให้มองเห็นเกมการเมืองเขย่าผลการเลือกตั้งอย่างแจ่มชัดขึ้น

⦁…พิธา เล่าเรื่องการได้มาซึ่งหุ้นไอทีวีที่ตัวเองต้องเป็นผู้จัดการมรดก ได้ทราบว่าไอทีวีไม่ได้ทำสื่อมาหลายปี ตลาดหลักทรัพย์ก็ได้ปลดไอทีวีออกจากตาราง เท่ากับว่าตลอดการเลือกตั้งที่ผ่านมา ไอทีวีไม่ได้มีอิทธิพลอะไรต่อการใช้สิทธิออกเสียงของประชาชน

⦁…พิธา ยังบอกว่า คดีของ ชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ส.ส.ประชาธิปัตย์ มีคำพิพากษาศาลฎีการะบุว่า แม้จะถือหุ้นสื่อ แต่ก็มีจำนวนน้อย และไม่ได้เป็นผู้มีส่วนที่บริหารสั่งการได้ ไม่เข้าข่ายความผิดในกรณีถือหุ้นสื่อ ขณะที่กรณีของ พิธา ไอทีวีไม่ได้ออกอากาศเสียด้วยซ้ำ แล้วจะเข้าไปก้าวก่ายการเลือกตั้งได้อย่างไร

Advertisement

⦁…พิธา บอกต่อไปว่า แม้ว่า คดีจะไปถึงศาลรัฐธรรมนูญตามแนวทางที่ กกต.กำลังจะทำ คำพิพากษาศาลฎีกาก็ยังมีผล โดยอ้างว่า ศาลรัฐธรรมนูญเอง เคยมีคำวินิจฉัยกรณี ชาญชัย ในเรื่อง “เอกภาพของระบบกฎหมาย” ที่ศาลฎีกาตัดสินแล้วหากศาลรัฐธรรมนูญจะไปแย้ง “จะทำให้เกิดความสั่นคลอนต่อความเชื่อถือและความไว้วางใจต่อบรรทัดฐานทางกฎหมายของไทย”

⦁…ส่วนเหตุที่ต้องโอนการจัดกองมรดกไปให้ทายาทคนอื่น เพราะเริ่มได้กลิ่นเกมการเมืองที่จะฟื้นไอทีวีให้เป็นสื่อ และบุกเข้าเล่นงาน พิธาบอกว่าเป็นการโอนเพื่อป้องกันอนาคต สอดรับกับ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าที่โพสต์กลางดึก ปัดฝุ่นบทความ “นิติสงคราม” มาทวนความทรงจำของผู้คน

⦁…การเมืองเข้มข้นขึ้นไปอีก เมื่อ กกต.เริ่มขยับ หนึ่ง ส่งจดหมายถึงพรรคก้าวไกล สอบถามเจตนาเรื่องภาพ “ค้อนเคียว” เล่นเอาบรรดาสมาชิกพรรคงง สงสัยว่า ทำไมจึงเห็นแต่ค้อนกับเคียว ทำไมไม่เห็นเครื่องมือประกอบอาชีพช่างอื่นๆ หรือจะหาว่าอิงแอบกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน แล้วข้อกล่าวหาว่าเป็นร่างทรงอเมริกาก่อนหน้านั้นจะเป็นเช่นไร

⦁…อีกหนึ่งขยัก คือ กระแสข่าวสั่งสอบเพิ่มเพื่อพิสูจน์ว่า พิธา รู้อยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติ “เรื่องการถือหุ้นสื่อที่ผิดข้อห้ามการสมัคร ส.ส.” เกี่ยวพันกับ “มาตรา 151 พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.” และเชื่อมโยงกับ “ข้อบังคับพรรคข้อที่ 12 ของก้าวไกล” ที่ส่อลามไปถึงผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค

⦁…การเมืองตอนนี้จึงหันเหไปสนใจเรื่องรัฐบาลใหม่ สงสัยว่าเสียงประชาชนที่ เทให้ขั้วฝั่งประชาธิปไตยจะจบเห่ลงเพราะคำร้องเรื่องถือหุ้นสื่อหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าบรรดาก้าวไกล ยิ่งไม่แน่ใจในความไม่แน่นอน ยิ่งเดินหน้าทำงานตามที่รับปากประชาชนไว้

⦁…ชื่นมื่นกันทั้ง 2 ฝ่าย พิธานำทีมก้าวไกลชนหมัด กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ต่างฝ่ายต่างมีข้อเสนอ ทีม กทม.ยื่น 21 ข้อ ขอให้รัฐบาลใหม่ช่วยทำ ขณะที่พิธาก็มีไอเดีย โมเดลปารีส เลือกตั้งนายกเขตนายกโซน ช่วยงานผู้ว่าฯ เป็นอีกมิติใหม่ที่นำเสนอ

⦁…หมอใหม่ลาออกไปเอกชนมีมากขึ้น เหตุเพราะงานหนัก เงินน้อย ต้องดู ทั้งระบบและแก้ไขทันที การเพิ่มรายได้ให้หมอนั่นก็ทางหนึ่ง การปรับระบบภายในก็เป็นอีกเรื่อง การลดจำนวนผู้ป่วยให้มากก็ช่วยได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าที่แก้ไม่ตก น่าจะมีหนทางใหม่ที่บรรเทาวิกฤตนี้ลงไปได้ ถ้าทำสำเร็จสาธารณสุขจะเป็นต้นแบบ เพราะวงการราชการอื่นอีกหลายกรมกองก็มีลักษณะไม่ต่างกัน

นิวรอน

สร้างโรงพยาบาล – พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสร้างอาคาร โรงพยาบาลหัวใจบ้านแพ้ว โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก บริษัท โงวฮก จำกัด ในการจัดสร้างมูลค่า 520 ล้านบาท โดยมี สุเมธ ตันธุวนิตย์ ประธานกรรมการ บริษัท โงวฮก จำกัด, พัชร์ เคียงศิริ, นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ประธานกรรมการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว และ นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ ร่วมลงนาม เมื่อเร็วๆ นี้

งานปิ่นหทัยรัน – เกรียงยศ สุดลาภา นายกสมาคมนักเรียนเก่าเตรียมอุดมศึกษาในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมด้วย เอกชาติ ชาติยานนท์ ประธานจัดงาน อรรถสิทธิ์ ดำรงรัตน์ ประธานฝ่ายหารายได้ และ บุณยพงศ์ โพธิวัฒน์ธนัต ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาฯ ร่วมแถลงข่าวงานวิ่งการกุศล ปิ่นหทัยรัน ครั้งที่ 22 ณ Sky Walk สยามสแควร์ โดยจัดงานในวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน 2566 ณ สนามโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เวลา 05.15 น.

รับรางวัล – สาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) รับรางวัล Education Achievement AwardsŽ ปี 2022-2023 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยมี สุรพล ทองทูลทรัพย์ ผู้แทนประจำประเทศไทยของสถาบัน Limra Loma Asia /Pacific มอบรางวัล พร้อมด้วย อุมาพันธุ์ เจริญยิ่ง
รองกรรมการผู้จัดการ, ณัฐกฤตา คาดีวี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส และโสฬส มั่นคง ผู้ช่วยกรรมการ
ผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความยินดี ณ เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่ เมื่อเร็วๆ นี้

มั่นใจในเซ็นทารา – สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการ, ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา พร้อมด้วย สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.การคลัง และที่ปรึกษา บริษัท ไทย ฮอสพิทาลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด, พัฒนา พร้อมพัฒน์ ผู้บริหารบริษัท ร่วมลงนามสัญญาบริหาร โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา รัชดา กรุงเทพฯŽ โดยมี กันย์ ศรีสมพงษ์, กัญญารัตน์ ทองแถม, สินิดา เพชรวีระกุล, อัจฉรา รัตนธนาสาร และอนุตตรา พร้อมทวีสิทธิ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ห้องเอ็ม 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์
เมื่อเร็วๆ นี้

รับเปิดเทอม – สุพิชชา ชูพินิจ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ บริษัท ทิปโก้ เอฟแอนด์บี จำกัด นำทีม จัดกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาการและการเรียนรู้สมวัยให้กับเด็กๆ มอบความสนุกๆ ให้กับน้องๆ ที่มา ร่วมกิจกรรมภายในงาน ภายใต้แคมเปญ ทิปโก้ ซุปเปอร์คิด เพลเดย์ ณ คับส์ บาย เพลย์มอนโด ชั้น 4 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อเร็วๆ นี้

ต้อนรับ – คริสเตียน เริลช์ลิ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเคปนิทรา หัวหิน พร้อมด้วย จาง อี้โจว ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดโรงแรม (สาธารณรัฐประชาชนจีน) และไดแอน วันดา เวย์ ผู้จัดการฝ่ายประสานงานลูกค้าชาวต่างประเทศประจำโรงแรม ให้การต้อนรับ หลี่ หงสวี้ และจาง ลี่เหยียน พร้อมคณะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครเฉิงตู ในการเยี่ยมชมและเข้าพัก ณ โรงแรมเคปนิทรา หัวหิน เมื่อเร็วๆ นี้

ดิจิทัลเกตเวย์ –Techsauce แพลตฟอร์มด้านเทคโนโลยี เตรียมจัดงาน Techsauce Global Summit 2023 เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การเป็น Digital GatewayŽ ศูนย์กลางของธุรกิจดิจิทัลโดยร่วมมือกับพันธมิตรองค์กรชั้นนำในประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคธุรกิจและหน่วยงานด้านเทคโนโลยีจากทั่วโลก โดยจัดขึ้นในวันที่ 16-17 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image