‘ต่อศักดิ์’ ตอบปมขับเคลื่อน ‘ผู้ว่าฯเขต’ เผยกทม.ขึ้นโครงร่าง 8 หมวด และ 1 บริบท ชี้ ‘ต่างจาก อบจ.’

‘ต่อศักดิ์’ ตอบปมขับเคลื่อน ‘ผู้ว่าฯเขต’ เผยกทม.ขึ้นโครงร่าง 8 หมวด และ 1 บริบท ชี้ ‘ต่างจาก อบจ.’

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาผู้ว่า กทม. เปิดเผยถึงการหารือระหว่าง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เมื่อ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า นายพิธากล่าวถึง 3 อุปสรรคสำคัญของกรุงเทพมหานคร (กทม.) คือข้อจำกัดด้านกฎหมาย ข้อจำกัดด้านงบประมาณ และการประสานงานระหว่างรัฐสภากับสภา กทม. ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ทำข้อเสนอ 21 เรื่อง ถึงนายพิธาด้วย ซึ่งที่ประชุมฯ ได้มีการตั้งคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านในการทำงานระหว่างพรรคก้าวไกลและ กทม. (Bangkok Transition Team)

นายต่อศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านฯ จะมีตนและนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ซึ่งจะมีการนัดประชุมโดยมีรองผู้ว่าฯ กทม. และคนของพรรคก้าวไกล โดยจะเป็นบริบทการขับเคลื่อนร่วมกัน ในข้อเสนอ 21 เรื่อง ภายในกรอบการแก้ไขปัญหา 3 อุปสรรคสำคัญ

นายต่อศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการเลือกตั้งผู้ว่าฯ เขตนั้น เป็นเรื่องใหญ่ที่แยกออกจากข้อเสนอ 21 เรื่อง โดยทางนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.เป็นผู้ขับเคลื่อนหลัก ซึ่งทาง กทม.ได้ขึ้นโครงร่างมีอยู่ 8 หมวด และ 1 บริบท ของโครงสร้างการกระจายอำนาจ ซึ่งจะดูว่ามีการแบ่งกระบวนการอย่างไร พร้อมกับการศึกษาเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ โดยเรื่องนี้จะต้องมีการแก้ไขพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (พ.ร.บ. กทม.) พ.ศ. 2528 ผ่านรัฐสภา ซึ่งไม่ใช่เฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ เขตอย่างเดียว แต่ต้องมีการแบ่งอำนาจหน้าที่กระจายลงไปด้วย ทั้งอำนาจที่มีอยู่และอำนาจที่ต้องกระจาย รวมถึงการบริหาร งบประมาณ อย่างไรก็ตามตัวโครงสร้างใหม่ อาจจะมีการแต่งตั้งบางที่แทนการเลือกตั้ง เหมือนกับต่างประเทศที่มีการแต่งตั้งนายกเทศมนตรีย่อย โดยนายกเทศมนตรีเมืองใหญ่ เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น อินโดนิเซีย ทั้งนี้ โครงสร้างดังกล่าวจะไม่ได้เหมือนองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หรือเทศบาลต่างๆ ซึ่งต้องมาดูว่ากระบวนการทั้งหมดว่าจะเกิดความคล่องตัวกับประชาชนอย่างไร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image