กกต.แจงปมสโลแกน ตัดคำว่า “โปร่งใส”ทิ้ง ชี้ไม่สำคัญเท่าผลงานประจักษ์-ตรวจสอบได้

กกต.แจงปมสโลแกน ตัดข้อความ “โปร่งใส” ทิ้ง ชี้ไม่สำคัญเท่าผลงานประจักษ์-ตรวจสอบได้

จากกรณีในวันที่ 9 มิถุนายน 2566 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะครบรอบ 25 ปี วันสถาปนาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง  จึงได้จัดกิจกรรมวันสถาปนาฯ ปีนี้ คือ สำนักงานกกต. ได้เปลี่ยนสโลแกนจากเดิม “สุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม “  มาเป็น “สุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย” ซึ่งเป็นการแก้ไขให้สอดคล้องตามกฎหมายใหม่ที่ได้กำหนดไว้ โดยตัดคำว่า โปร่งใส่ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. กล่าวชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวว่ากกต.เปลี่ยนสโลแกนจาก”สุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม”มาเป็น สุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย “ ซึ่งตัดคำว่าโปร่งใสออกไป ว่า ส่วนตัวมองว่าไม่ได้ต่างจากเดิม จะเขียนอย่างไร แต่ตัวตนเรามากกว่าว่าแสดงออกในการปฏิบัติหน้าที่อย่างไร

กกต.สโลแกนเดิม

ว่าทำหน้าที่สมควรหรือมีเกียรติหรือไม่ ทั้งนี้ ขอขยายความเรื่องความโปร่งใส ซึ่งดูได้ 2 อย่าง คือเห็นได้ด้วยตาจากการที่กกต.ให้ประชาชนไปร่วมสังเกตการณ์ และบันทึกภาพการเลือกตั้ง ได้ตลอดเวลา ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือมีระบบการตรวจสอบได้ว่ากระบวนการที่กกต.

Advertisement
นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต.

ดำเนินการเมื่อประชาชนสงสัยก็สามารถตรวจสอบได้ว่ากระบวนการแบบนี้ทำให้การเลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรมได้อย่างไร เหมือนกับกรณีการพิมพ์บัตร การแจกบัตร การนับคะแนน ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง

กกต.สโลแกนใหม่

.อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image