‘เสรีพิศุทธ์’ ดักทางส.ว. งัดปมกกต.สอบ ม.151 มาใช้อ้าง ไม่โหวตพิธาไม่ได้

แฟ้มภาพ

‘เสรีพิศุทธ์’ ดักทางส.ว. งัดปมกกต.สอบ ม.151 มาใช้อ้าง ไม่โหวตพิธาไม่ได้

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยกรณีที่ กรณีที่ กกต.มีมติกรณีตั้งกรรมการไต่สวน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่าที่นายกรัฐมนตรี ตาม ม.42 (3) และ ม.151 มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง-รู้ว่าไม่มีสิทธิแต่ยังฝืนลงเลือกตั้ง ว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว รู้เรื่องหุ้นจากสื่อคร่าวๆ ตนไม่ได้สนใจ และไม่อยากเข้าไปยุ่งเรื่องของใคร ซึ่งช่วงนี้ นายพิธา อยู่ระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล ไม่อยากให้เป็นปัญหาอุปสรรคอะไร และในการประชุมพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรค นายพิธาก็เคยเล่าประเด็นที่ถูกร้องเรียนให้ฟังอยู่บ้าง และ ยืนยันว่าไม่มีอะไร ทำอย่างถูกต้องในฐานะผู้จัดการมรดก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนกังวลหรือไม่ว่าเรื่องนี้จะกระทบกับการจัดตั้งรัฐบาล พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้กังวล เพราะไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับพรรคเสรีรวมไทย รวมถึงการนับคะแนนใหม่ หรือจะมีการเลือกตั้งใหม่ ก็ไม่ได้ใส่ใจ เพราะหากนับใหม่ พรรคเสรีรวมไทยมีแต่จะมีคะแนนเพิ่มขึ้น ส่วนเรื่องนี้จะทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองจนมีการชุมนุมเกิดขึ้นอีกหรือไม่นั้น ตนไม่ได้กังวลและขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่ ที่นายพิธาถูกร้องเรียน ม.151 การจัดตั้งรัฐบาลจะยากกว่าเดิม และจะเป็นข้ออ้างให้ ส.ว.ไม่โหวตเลือก นายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้ ยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลอาญา แต่หากเป็นศาลอาญาจะใช้เวลานาน แต่จะใช้เป็นข้ออ้างในการโหวตไม่ได้ เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image