จุรินทร์ ย้ำก้าวไกลยังเป็นแกนนำ ขอให้จัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ เชื่อไม่มีใบสั่งสอบพิธา

“จุรินทร์” เชื่อก้าวไกลยังเป็นแกนนำจัดตั้ง รบ.อยู่ ทั้งยังยึดหลักตั้ง รบ.ใหม่ เป็นของพรรครวมเสียงข้างมากได้ พร้อมไม่เชื่อมีใบสั่งปมสอบ “พิธา”

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน ที่อาคารสาธรซิตี้ ถนนสาทรใต้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงหน้าตาของรัฐบาลใหม่ว่า ไม่ทราบว่าจะมีการรับรองเมื่อไหร่ แต่ทุกอย่างจะเริ่มต้นที่การรับรองของ กกต. และเปิดประชุมสภาเพื่อเลือกประธานสภา เลือกนายกฯ และจัดตั้งรัฐบาลต่อไป ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนหน้าตาของรัฐบาลจะเป็นอย่างไรนั้นยังคงตอบไม่ได้ แต่ ณ ขณะนี้ยังถือว่าพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอยู่ ซึ่งเรื่องนี้ประชาชนให้ความสนใจอยู่ ส่วนตัวยังเชื่อว่าพรรคก้าวไกลเมื่อรวมเสียงข้างมากได้ก็ยังได้จัดตั้งรัฐบาลอยู่

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้รับพิจารณานายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เรื่องนี้จะส่งผลกับการโหวตเลือกนายกมากน้อยแค่ไหนนั้น คงตอบไม่ได้ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งผลของการเลือกตั้งเป็นผลของการตัดสินใจของประชาชน แต่ทุกฝ่ายต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและกฎหมาย ดังนั้นเมื่อ กกต.ดำเนินการอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ กกต. ว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เป็นไปตามกฎหมายไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายได้ และ กกต.ก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะหลีกเลี่ยงการบังคับใช้กฎหมายได้ และสุดท้ายก็จะไปที่ศาลส่วนจะเป็นศาลไหนนั้นก็อยู่ที่ประเด็นที่ กกต.ตั้งขึ้น ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายด้วยประเทศของเราเป็นนิติรัฐ

เมื่อถามว่า เชื่อว่าจะไม่มีใบสั่งในเรื่องนี้ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ทราบว่าใบสั่งไหนและคงไม่มีใครไปสั่งได้ ทุกอย่างต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายและ กกต.เองก็ต้องเที่ยงธรรมด้วย

Advertisement

เมื่อถามว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองจะทำให้พรรครัฐบาลเดิมมาเป็นรัฐบาลได้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่สามารถตอบอะไรล่วงหน้าได้ เพราะขณะนี้ยังถือว่าพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอยู่ ก็ขอให้เขาทำสำเร็จถ้ารวมเสียงข้างมากได้ ถ้าในความเห็นส่วนตัวตนยึดหลักหลังเลือกตั้งเสร็จใครรวมเสียงข้างมากได้ก็ได้จัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่าถ้า กกต.รับรองการเลือกตั้งทางพรรคประชาธิปัตย์จะเลือกหัวหน้าพรรคเลยหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องนี้ก็เป็นไปตามข้อบังคับพรรคภายใน 60 วันไม่เกิน วันที่ 13 กรกฎาคม ส่วนจะเมื่อไหร่นั้นก็ต้องดูที่ผลของการรับรองการเลือกตั้งของ กกต.ก่อน เพราะคนที่จะมีสิทธิเลือกหัวหน้าพรรคต้องเป็น ส.ส.และกรรมการชุดใหม่ของพรรค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image