ชลบุรีนับคะแนนใหม่ ผอ.กกต.ยันทำให้ถูกต้องตาม กม. ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง ส.ส.

ชลบุรีนับคะแนนใหม่ ผอ.กกต.ยันทำให้ถูกต้องตาม กม. ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ศาลาประชาคมอำเภอเมืองชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี น.ส.วิชชุดา เมฆาวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ เนื่องจาก กรณีที่ กกต.สั่งให้มีการนับคะแนนใหม่แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ 46 เทศบาลเมืองแสนสุข อ.เมืองชลบุรี เขตเลือกตั้งที่ 1 รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หน่วยเลือกตั้งที่ 9 หมู่ 5 ต.เหมือง อ.เมือง จ.ชลบุรี เขตเลือกตั้งที่ 1 โดยมี น.ส.รชาภา อัศวธาวาทิน อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรีเขต 1 พรรคเสรีรวมไทย พร้อมประชาชนผู้สนใจมาร่วมสังเกตการณ์การนับคะแนนใหม่ในครั้งนี้

หลังจากนั้น น.ส.วิชชุดากล่าวว่า การนับคะแนนใหม่ในครั้งนี้ไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง ส.ส.ในพื้นที่เขต 1 ชลบุรี เนื่องจากผู้ชนะการเลือกตั้งมีคะแนนต่างกันกว่า 3,000 คะแนน แต่ต้องนับคะแนนใหม่ เพื่อดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนกรณีการเลือกตั้งเขต 10 ชลบุรีพื้นที่ อ.สัตหีบที่มีการร้องคัดค้านเกี่ยวกับนับคะแนนนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสืบสวนไต่สวนข้อเท็จจริง หลังจากนั้นจะรวบรวมหลักฐานส่งให้ทาง กกต.ทั้ง 7 คน พิจารณาและมีคำตัดสินออกมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนคะแนนผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 ชลบุรี นายวรท ศิริรักษ์ พรรคก้าวไกล 36,463 คะแนน น.ส.ณภัสนันท์ อรินทคุณวงษ์ พรรครวมไทยสร้างชาติ 32,542 คะแนน น.ส.สุภีพันธุ์ หอมหวล พรรคเพื่อไทย 27,787 คะแนน

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีการร้องคัดค้านการนับคะแนนในพื้นที่เขต 10 ชลบุรี อ.สัตหีบนั้น เนื่องมาจาก น.ส.นิชนันท์ วังคะฮาต ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล เบอร์ 5 เขต 10 ชลบุรีเห็นว่าการนับคะแนนของการเลือกตั้งเขต 10 มีปัญหา สร้างความเคลือบแคลงใจกับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง จึงได้ทำการร้องเรียนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากตรวจสอบผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวน 131,994 คน มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 93,252 คน บัตรเสีย 7,229 ใบ บัตรไม่เลือกผู้ใด 3,057 ใบ บัตรดีนับรวมได้ 87,961 ใบ ซึ่งมีบัตรเกินกว่าผู้ใช้สิทธิ 4,995 ใบ

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีหัวคะแนนถือเงินสด และคลิปพูดถึงเงินซื้อเสียง จึงต้องการร้องเรียน กกต.ขอให้การเลือกตั้งเขต 10 ชลบุรีเป็นโมฆะ และประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่เขต 10 ชลบุรีใหม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image