กกต.เล็งประกาศรับรอง 500 ส.ส. ภายในมิถุนายน รอสอยทีหลัง เหตุทำไม่ทัน!

กกต.เล็งประกาศรับรอง ส.ส.ครบ 500 คน ภายใน มิ.ย. ก่อนสอยทีหลัง เหตุทำไม่ทัน ซ้ำอีก 1 กกต.ต้องพ้นตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันที่ 13 มิถุนายน สำนักงานเตรียมเสนอเรื่องให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. โดยจะเสนอผู้ชนะการเลือกตั้ง หรือว่าที่ ส.ส.กลุ่มที่ไม่มีเรื่องร้องเรียนการเลือกตั้ง ซึ่งมีอยู่ประมาณร้อยละ 70 ของผู้ได้รับเลือกตั้งทั้งหมด

จากนั้นจะทยอยพิจารณาผู้ได้รับเลือกตั้งที่มีเรื่องร้องเรียน ซึ่งมีอยู่ 20-30 คน จนแล้วเสร็จจึงจะออกประกาศเรื่องรับรองผลการเลือกตั้งในคราวเดียว

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งครบทั้ง 500 คน เนื่องจากตามรายงานผลการตรวจสอบการเลือกตั้งของผู้ตรวจการเลือกตั้งและของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดที่สำนักงาน กกต.ได้มีหนังสือให้แจ้งมาก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่เสนอว่า เรื่องร้องเรียนผู้ได้รับเลือกตั้ง จังหวัดไม่อาจดำเนินการสืบสวนสอบสวนได้เสร็จก่อนกรอบเวลา 60 วันที่กฎหมายกำหนด กกต.จึงประกาศผลการเลือกตั้งทั้งหมดไปก่อนแล้วค่อยมาสอยในภายหลัง

Advertisement

โดยในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการ กกต. จะมีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์ ทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง ส่งผลให้เหลือกรรมการปฏิบัติหน้าที่เพียง 5 คนเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image