ทอ.แจงปมซื้อ ‘ระเบิดร่อน’ ยันเงื่อนไขระบุแล้ว ต้องผ่านการรับรองกับเครื่องบินขับไล่แบบใด

ทอ.ยัน การจัดซื้อเป็นไปด้วยความโปร่งใส ระบุเงื่อนไขการจัดซื้อชัดเจน ชี้ต้องผ่านการรับรองการใช้งานกับเครื่องบินขับไล่แบบ F-16, F-5 และ T-50 จากหน่วยงานภาครัฐ

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ออกมาเปิดเผยการจัดซื้อระเบิดร่อนของกองทัพอากาศที่ไม่มีการระบุว่าจะนำไปใช้กับอากาศยานรุ่นใด ว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยที่เกี่ยวข้องทราบว่ากรมสรรพาวุธทหารอากาศได้ดำเนินการจัดซื้อ ชุดอุปกรณ์นำวิถีและเพิ่มระยะลูกระเบิดอากาศ (Guidance-Extended Range Kits) ซึ่งเป็นชุดอุปกรณ์สำหรับติดตั้งกับระเบิดอากาศขนาด 500 ปอนด์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการใช้กำลังทางอากาศจากระยะไกลได้อย่างแม่นยำ (Stand-off/Precision) ด้วยระบบนำวิถีด้วยระบบดาวเทียมบอกตำแหน่งและระบบนำวิถีด้วยแรงเฉื่อย ซึ่งเป็นการวางแผนจัดซื้อตามอัตราอาวุธภาคอากาศเพื่อการเตรียมความพร้อมในการป้องกันประเทศ

พล.อ.ต.ประภาสกล่าวอีกว่า การจัดซื้อชุดอุปกรณ์นำวิถีและเพิ่มระยะลูกระเบิดอากาศ (Guidance-Extended Range Kits) ได้ระบุในเงื่อนไขการจัดซื้อว่าต้องผ่านการรับรองการใช้งานกับเครื่องบินขับไล่แบบ F-16, F-5 และ T-50 จากหน่วยงานภาครัฐซึ่งรับผิดชอบด้านยุทโธปกรณ์ทางทหารของประเทศผู้ผลิต ทั้งนี้ การจัดซื้อได้ดำเนินการครบถ้วนตามพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 ตลอดจนคำสั่งและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจรับพัสดุด้วยความรอบคอบตามเงื่อนไขที่ระบุในข้อตกลงการจัดซื้อทุกประการ

“กองทัพอากาศขอยืนยันว่าการจัดหายุทโธปกรณ์และการพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพในด้านต่างๆ ล้วนแล้วแต่มุ่งเน้นการเสริมสร้างความพร้อมของกองทัพอากาศในการรักษาความมั่นคงและผลประโยชน์ของประเทศชาติ สอดคล้องกับสถานการณ์ด้านงบประมาณและแนวทางการพัฒนาประเทศตามนโยบายของรัฐบาลเป็นสำคัญ” โฆษกกองทัพอากาศกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image