หน้าแรก การเมือง ได้เหรอกรรมกา...

ได้เหรอกรรมการ? ‘จาตุรนต์’ เปรียบปมหุ้นเหมือน ‘แบนนักกีฬา’ ไม่พิสูจน์สารต้องห้าม ทำตามอำเภอใจ?

13.06.23 | 16:32 น.

ได้เหรอ? ‘จาตุรนต์’ งงปมหุ้น itv เปรียบกรรมการ ‘แบนนักกีฬา’ แต่ไม่พิสูจน์ว่าโด๊ปยาจริง? มอง พุ่งเป้าสกัด คือการใช้กติกาหักล้างมติ ปชช. ตามอำเภอใจ

สืบเนื่องกรณี ข่าว 3 มิติ โดย “แยม ฐปณีย์” ได้ออกมาเปิดคลิปการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ที่จัดประชุมขึ้นเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นคลิปวิดีโอบันทึกการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี (itv) ที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบว่าไม่ตรงกับบันทึกการประชุมในเอกสาร

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายจาตุรนต์ ฉายแสง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ‘Chaturon/จาตุรนต์’ โดยตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการขัดขวางการจัดตั้งรัฐบาล ความว่า

“การพุ่งเป้าสกัดขัดขวางนักการเมืองและพรรคการเมืองที่กำลังจัดตั้งรัฐบาลที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องปรกติธรรมดาที่เกิดขึ้นกับนักการเมืองคนหนึ่ง หรือพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง

แต่เป็นเรื่องของการใช้กฎกติกาที่ออกแบบไว้ เพื่อให้ระบบกลไกต่างๆ ที่ไม่ยึดโยงกับประชาชนสามารถจัดการกับการเมืองในทางหักล้างมติของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศได้ตามอำเภอใจ ไม่สอดคล้องกับหลักนิติธรรมและหลักการประชาธิปไตย

Advertisement

เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาที่ผู้รักประชาธิปไตย และต้องการให้บ้านเมืองเจริญก้าวหน้าต่อไปได้ ต้องช่วยกันคิดหาทางออกของบ้านเมืองไปด้วยกัน”

นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ยังทวีตข้อความเพิ่มเติมอีกว่า “จะดำเนินคดีข้อหานี้กับใคร ควรจะต้องพิสูจน์ก่อนว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาขาดคุณสมบัติจริงหรือไม่ คือต้องตรวจสอบและพิสูจน์เรื่องที่เป็นมูลฐานเสียก่อน

การตั้งข้อหาและดำเนินคดีว่า “รู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติ” โดยไม่พิจารณาเสียก่อนว่าเขาขาดคุณสมบัติจริงหรือไม่ ดูจะเป็นเรื่องกลับหัวกลับหาง ไม่เป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย” นายจาตุรนต์ระบุ

ไปจนถึงข้อความเปรียบเปรยว่า “สมมุติว่ามีกฎห้ามนักกีฬาใช้ยาโด๊ป หากตรวจพบว่าใครใช้ยาโด๊ปจะต้องออกจากการแข่งขัน ถ้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น กินยารักษาโรคบางชนิดที่มีสารอย่างเดียวกับยาโด๊ปเข้าไป ก็แค่ให้ออกจากการแข่งขัน แต่ถ้าจงใจใช้ยาโด๊ปตรงๆ เลยก็เพิ่มโทษแบนอีก 10 ปี

จู่ๆ กรรมการมาบอกว่าจะลงโทษแบนนักกีฬาคนหนึ่งโทษฐานจงใจใช้ยาโด๊ป โดยไม่ได้พิสูจน์เสียก่อนว่าเขามีสารต้องห้ามหรือยาโด๊ปในร่างกาย แบบนี้จะได้หรือ” นายจาตุรนต์ระบุ พร้อมติด #หุ้นitv และ #กกตมีไว้ทำไม

อ่านข่าว :