หน้าแรก การเมือง ‘เพื่อไทย’ ต้...

‘เพื่อไทย’ ต้อนรับทูต ‘โมซัมบิก’ ยินดีผลเลือกตั้ง หารือแลกเปลี่ยนด้านการค้า-การลงทุน

14.06.23 | 17:06 น.

‘เพื่อไทย’ ต้อนรับทูต ‘โมซัมบิก’ ยินดีผลเลือกตั้ง หารือแลกเปลี่ยนด้านการค้า-การลงทุน

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน นายเบลมีรู จูแซ มาลาตี เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็ม แห่งสาธารณรัฐโมซัมบิก และคณะ เข้าพบแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท., นางนลินี ทวีสิน ประธานคณะทำงานนโยบายด้านต่างประเทศ และ น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ว่าที่ ส.ส.ขอนแก่น และคณะทำงานนโยบายด้านต่างประเทศ เพื่อหารือถึงแนวทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทย และโมซัมบิกในด้านการค้า การลงทุน และวาระอื่นๆ ตั้งแต่ความร่วมมือทางการพัฒนาด้านการเกษตร การประมง การพัฒนาสินค้าและการตลาด ตลอดจนด้านพลังงาน

โดย นายเบลมีรูกล่าวแสดงความยินดีกับพรรค พท.กับผลเลือกตั้ง พร้อมขอให้ได้รัฐบาลใหม่ และผู้นำใหม่โดยเร็ว เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ทางการค้า และการลงทุนระหว่างกันในอนาคต เนื่องจากนับตั้งแต่การเยือนประเทศโมซัมบิกอย่างเป็นทางการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้มีการกระชับความสัมพันธ์อีกเลยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก เพราะประเทศโมซัมบิก และทวีปแอฟริกาคือโอกาสทางการค้าของประเทศไทย ประเทศโมซัมบิก และอีกหลายประเทศในแอฟริกามีความสนใจที่อยากกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า และเศรษฐกิจกับประเทศในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีอุตสาหกรรมปลายน้ำหลายด้านที่สามารถทำงานร่วมกันได้ เช่น ปิโตรเคมี ปุ๋ย การประมง และการเกษตร เป็นต้น

นายเบลมีรูกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ อุปสรรคทางการค้าและการลงทุนในประเทศแถบแอฟริกาคือ ปัญหาเรื่องความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงิน และการขนส่ง (logistics) หลังการขยายท่าเรือน้ำลึกในโมซัมบิกก็จะช่วยขยายโครงการขนส่งสินค้าได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย

Advertisement

ด้าน นายเศรษฐากล่าวว่า ทวีปแอฟริกามีศักยภาพตลาดที่น่าสนใจ มีทรัพยากรทางธรรมชาติเป็นจำนวนมาก มีประชากรเยอะ อัตราการเกิดสูง ซึ่งพรรค พท.มองเห็นความสำคัญ และโอกาสทางการค้าการลงทุนกับประเทศโมซัมบิก และประเทศในแถบแอฟริกาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าใครจะเป็นผู้นำประเทศไทย ควรต้องเป็นผู้นำในการเจรจาค้าขายอย่างจริงจัง ในส่วนของพรรค พท.จะช่วยประสานภาคธุรกิจจับคู่เจรจาค้าขายอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะทลายทุกอุปสรรคเพื่อประโยชน์ต่อประเทศแน่นอน