จาตุรนต์ แจงถูกพาดพิง ถอดวิชาปวศ.พ้นบทเรียน ลั่นสมัยนั่งรมว.ศึกษา ไม่เคยปรับหลักสูตร

จาตุรนต์ แจงเฟคนิวส์ ถอดวิชาประวัติศาสตร์พ้นบทเรียน ลั่นสมัยนั่ง รมว.ศึกษา ไม่เคยปรับหลักสูตร โอดเป็นได้ไม่ทันไรก็ถูกยุบสภา-รัฐประหาร

สืบเนื่องจากกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอสอบถาม “เด็ก” รายหนึ่ง ซึ่งถามว่า “ใครสอนเอ็งว่า 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นส่วนหนึ่งของมาเลเซีย” ซึ่งเยาวชนตอบว่า “มาเลเซียเป็นของมาเลเซียอยู่แล้ว เป็นพวกอังกฤษก่อนแรกๆ” แล้วคนอัดคลิปได้ตอบกลับไปว่า” เขาไม่รู้เหรอว่า มาเลเซียเคยเป็นของไทย แล้วอังกฤษมาตีแย่งไป” ก่อนจะระบุเป็นตัวอักษรในคลิปว่า “มาฟังเสียงจากเด็ก 3 จังหวัดแท้ๆ กันครับ ข้อเสียของการที่วิชาประวัติศาสตร์เข้าไม่ถึง ไม่ว่าเขาจะสอนเอ็งมายังไงก็แล้วแต่ แต่ให้จำไว้ว่าเราล้วนเป็นคนไทยแท้ๆ โดยภาคภูมิ”

ส่งผลให้ในโลกออนไลน์มีผู้มาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความสำคัญของการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ในวงกว้าง

กระทั่งมีคอมเมนต์หนึ่ง ระบุว่า “สมัยโทนี่ล่ะที่เอาวิชาประวัติศาสตร์ออกจากการเรียนการสอน โอ้โห เด็กทุกวันนี้เลยรู้แค่งูๆปลาๆ สมควรที่จะเอากลับมาเรียนเต็มชั่วโมงได้แล้ว ไม่ใช่เอาไปแฝงรวมกับวิชาอื่น เรื่องนี้เคยเข้าชื่อตอนเอาวิชานี้ออกไปใหม่ๆ แต่เงียบ สมัยจาตุรนต์เป็นรัฐมนตรีเลยค่ะ”

Advertisement

ทำเอา นายจาตุรนต์ ฉายแสง นักเศรษฐศาสตร์และนักการเมืองชาวไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, อดีตรองนายกรัฐมนตรี, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและรักษาการ หัวหน้าพรรคไทยรักไทย ออกมาชี้แจงทันทีว่า

“ข้อความนี้ไม่จริง เพราะไม่เคยมีรัฐบาลไหนยกเลิกการสอนวิชาประวัติศาสตร์ ไม่มีรัฐมนตรีคนไหนยกเลิกการสอนวิชาประวัติศาสตร์ ส่วน ผมเป็น รมว.ศึกษา 2 ครั้ง ไม่ได้ปรับหลักสูตรเลย เป็นได้ไม่ทันไรก็ยุบสภา แล้วก็ตามด้วยรัฐประหารทั้งสองครั้ง นี่คือความจริง #วิชาประวัติศาสตร์” และว่า

“ส่วนที่ชอบพูดกันว่าเด็กสมัยนี้ไม่มีความรู้ ไม่รู้จริงเพราะไม่เรียนวิชาประวัติศาสตร์ ก็ไม่จริง เด็กสมัยนี้มีความรู้มากกว่าเด็กสมัยก่อนและมากกว่าผู้ใหญ่ปัจจุบันหลายๆคนด้วยซ้ำ ส่วนเด็กที่เป็นนักกิจกรรมหลายๆคนมีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ดีมาก ดีกว่าผู้ใหญ่ที่ไปตำหนิเด็กเยอะเลย #วิชาประวัติศาสตร์”

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image