คำต่อคำ พิธา สัญญา ‘ลำพูนไม่ลำพัง’ ตั้งรบ.เมื่อไหร่ มีแต่ รวย รวย รวย ดันลำไยโกอินเตอร์

‘พิธา’ เยือนขอบคุณชาวพี่น้องชาวลำพูน ประชาชนแห่ต้อนรับเต็มวัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร เปิดปราศรัยคนเนืองแน่น กล่าวนโยบายแรงงาน เด็กเล็ก เกษตรกร ย้ำยังมีเรื่องต้องทำอีกเยอะ มั่นใจเปลี่ยนประเทศได้แน่ ขอแค่ทุกคนเดินเคียงข้างกัน

เมื่อช่วงเย็น วันที่14 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายขอบคุณประชาชนในจังหวัดภาคเหนือต่อเนื่อง โดยเดินทางออกจาก จ.ลำปาง มายัง จ.ลำพูน ซึ่งพรรคก้าวไกลได้ ส.ส. 1 ที่นั่งจากทั้งหมด 2 ที่นั่ง คือ วิทวิสิทธิ์ ปันสวนปลูก จากเขต 1

นายพิธา ได้กล่าวปราศรัยกับพี่น้องชาวลำพูน ดังนี้

ขอสวัสดีชาวลำพูน มากันเยอะแบบนี้ชาวลำพูนไม่ลำพัง ขอบอกเลยว่าใครที่เป็นนักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยมาลำพูนไม่ลำพังแน่นอน

Advertisement

การเลือกตั้ง 14 พฤษภา ที่ผ่านมาพี่น้องชาวลำพูนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เยอะที่สุดในประเทศไทย ขอบคุณชาวลำพูดมากๆ ขอบคุณชาวลำพูนในความไว้วางใจมาเป็นอันดับหนึ่ง ก็เลยไม่รู้สึกลำพังที่มาลำพูน พี่น้องเขต 1 ของลำพูนได้มาไม่มากเท่าไหร่ แค่ 60,000 คะแนนเท่านั้น เป็นอันดับต้นๆของประเทศ ส่วนเขต 2 ของลำพูนก็ไม่ลำพังเช่นกัน มาเป็นอันดับสองแต่ได้ 43,000 กว่าคะแนน น่าจะเป็นอันดับสองที่เยอะที่สุดในประเทศไทย

วันนี้เรามาฉลองชัยชนะของเราด้วยกัน ตั้งแต่ตอนอดีตอนาคตใหม่พี่น้องชาวลำพูนให้ความไว้วางใจ ผมขอสัญญากับพี่น้องว่าจะไม่ทำให้ทุกท่านผิดหวังแน่นอน

โชคดีที่กินไข่ต้มมากกว่า 1 ฟอง เลยยังจำได้ถ้ายังจำได้ ครั้งที่แล้วมาเล่นน้ำสงกรานต์กัน ไม่รู้ว่าไปสรงน้ำพระรอด หรือไปแข่งสับลาบกันแน่เลยทั้งรอดและก็ได้ลาภมาด้วย และก็ยังโชคดีที่กินลำไยของชาวลำพูนอีกด้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สมองยังดีอยู่ ปรบมือดังๆให้เกษตรกรชาวลำพูนที่ปลูกลำไยด้วย

Advertisement

จะให้พี่น้องชาวลำพูนไม่ลำพังอีกต่อไป พี่น้องชาวลำพูนจำนวนมากที่อยู่นอกระบบ เข้าประกันสังคมให้ได้ ค่าแรงน้อยเกินไป ขอให้พรรคก้าวไกลทำหน้าที่ให้พี่น้องชาวลำพูนไม่ลำพังอีกต่อไป

สำหรับลูกเล็กเด็กแดงลูกหลานชาวลำพูน สวัสดิการถ้วนหน้าไม่ถึง ขอให้เราได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ก่อนเลือกตั้ง ขอให้เบี้ยเด็กเล็กอายุ 0-6 ปี 1,200 บาทต่อเดือนต่อคน จะทำให้ไม่รู้สึกลำพังอีกต่อไป คือสิ่งที่เราสัญญาไว้ลำพูนจะไม่ลำพัง

พี่น้องชาวเกษตรกรลำพูนต่อไปไม่ลำไยต่อไปอีกแน่นอน เพราะเมื่อพี่พิธาจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ ศิริกัญญา ตันสกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเมื่อไหร่ สุราก้าวหน้ามาแน่นอน อีกหน่อยลำไยราคาถูก ขายเป็นเบียร์ลำไยส่งออกไปทั่วโลก ลำไยอบแห้ง น้ำผึ้งลำไย ไวน์ลำไย ยาที่ทำจากลำไย เราเป็นรัฐบาลเมื่อไหร่เกษตรกรลำไยมีแต่ รวย รวย รวย แน่นอน

พ่อแม่พี่น้องชาวลำพูนที่เคารพทั้งหลายเรามาเฉลิมฉลอง เรายังมีงานต้องทำอีกเยอะ เราต้องทำให้ลำพูนเป็นเมืองที่ไม่ลำบาก เราต้องทำให้ลำพูนไม่มีใครต้องอยู่อย่างลำพัง เราต้องทำให้ลำพูนเป็นเมืองที่มากกว่าเมืองลำไยอันดับหนึ่งของภาคเหนือมากกว่าใคร นี่คือสิ่งที่พวกเราต้องทำร่วมกัน

ผมขอให้ทุกท่านเดินอยู่ข้างๆผม ไม่ต้องเดินตาม เราเดินอยู่ข้างๆกัน อยู่ข้างซ้าย อยู่ข้างขวาแล้วเดินหน้าไปด้วยกัน ใครที่เคยสิ้นหวังกับจังหวัดลำพูนนี้ ประเทศนี้ ที่เคยรู้สึกไม่มีตัวตนอยู่ในสังคมนี้ รู้สึกว่าปากกับเสียงไม่เคยได้รับความสนใจ ไม่เคยมีใครได้ยินวันนี้คือคำตอบของทุกท่าน ว่าทุกอย่างเป็นไปได้ที่จังหวัดลำพูนเมื่อเราร่วมมือกัน การเดินทางของเรายังอีกยาวไกลเต็มไปด้วยขวากหนามยังเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่พวกเราเดินหน้าด้วยความหวังไม่ใช่ความกลัว เพราะฉะนั้นการเดินทางของเราจะไม่เหงาและเต็มไปด้วยความคุ้มค่า เต็มไปด้วยความสนุกสนาน

และวันนั้นมาถึงผมสัญญาเราจะมาเปลี่ยนแปลงลำพูนไปด้วยกัน เปลี่ยนแปลงภาคเหนือไปด้วยกันและเปลี่ยนแปลงประเทศไทยไปด้วยกัน ขอบคุณทุกคนมากๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image