เศรษฐา ชี้ หากเพื่อไทยคุมคมนาคม แก้ได้แน่ปัญหาแท็กซี่ ปัดตอบปมหุ้น itv ขอโฟกัสแค่พท.

‘เศรษฐา’ ชี้ หากจะแก้ปัญหาแท็กซี่ได้ ต้องได้ดู ก.คมนาคม แต่เชื่อแม้ไม่ได้ดู รบ.ใหม่ก็ให้ความสำคัญ คาด 1-2 สัปดาห์ สามารถแถลงความคืบหน้ารีแบรนด์พรรคได้ ปัดตอบเรื่องเอกสารไอทีวี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับกลุ่มสมาชิกสหกรณ์แท็กซี่ว่า ขณะนี้การจัดตั้งรัฐบาลยังไม่จบสิ้น และตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่จะต่อรองตำแหน่งกระทรวงต่างๆ แต่วันนี้พี่น้องสหกรณ์แท็กซี่ ซึ่งตนเคยไปหาเสียงไว้เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เขายังมีความเดือดร้อนใจอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา หรือการแข่งขันกับบริษัทข้ามชาติที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาทำให้เขาสามารถทำกำไรได้ดีกว่า พี่น้องแท็กซี่ต้องทำงานหนักขึ้นถึง 14 ชั่วโมง แต่ได้เงินกลับมาเมื่อหักลบกลบหนี้แล้วได้แค่ 200 กว่าบาท ทำให้ไม่พอกิน เป็นหน้าที่ที่พรรคการเมืองต้องเข้าไปดูแล ซึ่งตนคิดว่าหากการจัดตั้งรัฐบาลเสร็จและพรรค พท. ได้รับมอบหมายจากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้ดูเรื่องของกระทรวงคมนาคม ตนก็เชื่อว่าปัญหาที่ถูกหมักหมมมา 10 ปี ที่ไม่ได้มีการดูแลกันอย่างจริงใจจะสามารถนำมาแก้ไขได้ และหวังว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลให้จบได้เร็วๆ นี้

เมื่อถามว่า การแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรมจำเป็นที่พรรค พท.ต้องได้ตำแหน่งคมนาคมหรือไม่ หรือการเป็นพรรคร่วมก็สามารถแก้ไขได้ นายเศรษฐากล่าวว่า ตนเชื่อว่าการแก้ปัญหาที่จะเป็นรูปธรรมได้ เราต้องได้ดูกระทรวงคมนาคม แต่หากไม่ได้รับมอบหมายให้ดูแลนั้น ตนเชื่อว่านายพิธาคงมีความกังวลในเรื่องนี้อยู่ และคงมีการส่งผ่านไปคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อยู่ในรัฐบาลได้เหมือนกัน เพราะรัฐบาลที่มาจากฝ่ายประชาธิปไตยก็จะเอาพี่น้องเป็นหลัก ภาคส่วนแท็กซี่ก็เป็นภาคส่วนที่มีความสำคัญในภาคธุรกิจเหมือนกัน และเชื่อว่ารัฐบาลใหม่น่าจะให้ความสำคัญมาก

Advertisement

ถามถึง ความคืบหน้าของการรีแบรนด์พรรค พท. นายเศรษฐากล่าวว่า ก็ไปเรื่อยๆ เมื่อวานนี้ (15 มิถุนายน) ก็มาเรียนนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท. ถึงความคืบหน้า ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็คงจะแถลงอะไรได้บ้าง ซึ่งการที่เราต้องมีการเปลี่ยนแปลงไม่ได้มีแค่เฉพาะการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์อย่างเดียว แต่ต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานและวิธีคิดด้วย ฉะนั้น คงต้องใช้เวลาอีกเล็กน้อย ไม่ต้องห่วง รวดเร็วแน่นอน

เมื่อถามถึง กรณีการเผยแพร่เอกสารของไอทีวี มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง นายเศรษฐากล่าวว่า “ไม่มีความคิดเห็นครับ ไม่เคยไปฟังข่าวเรื่องนี้ด้วยครับ ผมโฟกัสแค่เรื่องของพรรคเพื่อไทยอย่างเดียว ก็ให้กำลังใจคุณพิธา หวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี เรียบร้อย”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image