‘เตรียมพัฒน์’ ไม่เจรจา ตัวแทนก้าวไกล-ผู้อุปการะ ปมให้ ‘หยก’ กลับเข้าเรียน
จากกรณีที่ น.ส.ธนลภย์ หรือหยก เยาวชนนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อายุ 15 ปี แต่งกายด้วยชุดไปรเวต ยืนยันที่จะเข้าเรียน ซึ่งหยกเดินเข้าประตูโรงเรียน โดยไม่ถูกขัดขวาง โดยมีตำรวจหญิงสังกัดอารักขาควบคุมฝูงชน หรือกองร้อยน้ำหวานจำนวนมากเข้าไปในพื้นที่โรงเรียนด้วยนั้น
ส่าลุดทางตัวแทนพรรคก้าวไกล (ก.ก.) นำโดย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล นอกจากนี้ยังมี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เดินทางไปที่โรงเรียนเพื่อพูดคุยกับผู้บริหารเพื่อหาทางออกร่วมกัน
อ่านเพิ่มเติม
- กองร้อยน้ำหวาน เฝ้าเตรียมพัฒน์ฯ ‘หยก’ เดินเข้า ร.ร.ฉลุย ขอบคุณสังคมร่วมถกเถียง
- พี่เต้ อาสาเป็นผู้ปกครอง ‘หยก’ วิโรจน์-เบญจา รุดคุยเตรียมพัฒน์ฯ ตร.แจง ร.ร.ขอมาดูแล
- ป้ายโผล่อาคารเรียน ‘เตรียมพัฒน์’ น.ร.ร้อง ‘เสรีเครื่องแต่งกาย’ สนับสนุนหยก
- อ.ครุศาสตร์ จุฬาฯ เขียน จม.ถึงผู้บริหารเตรียมพัฒน์ฯ ชี้ ให้ ตร.เข้าพื้นที่ ขัดแย้งหน้าที่ ขรก.ครู ที่ต้องไม่เลือกปฏิบัติ
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษา Human Rights Watch ประจำประเทศไทย ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า “ล่ม! ผู้อำนวยการไม่เจรจากับผู้อุปการะ ตัวแทนก้าวไกล และกรรมการโรงเรียนเพื่อช่วยให้ หยก กลับเข้ามาเรียน”
“ที่โรงเรียนแถลงว่าหยกขาดสถานภาพเป็นนักเรียน เพราะไม่มีผู้ปกครองมามอบตัวลงทะเบียนนั้นถือว่ากีดกันเลือกปฏิบัติ ผิดกฎหมายไทย และหลักสากล”
ล่ม! ผู้อำนวยการไม่เจรจากับผู้อุปการะ, ตัวแทนก้าวไกล @MFPThailand และกรรมการโรงเรียนเพื่อช่วยให้ #หยก กลับเข้าเรียน / ที่โรงเรียนแถลงว่าหยกขาดสถานภาพเป็นนักเรียนเพราะไม่มีผู้ปกครองมามอบตัวลงทะเบียนนั้นถือว่ากีดกันเลือกปฏิบัติ ผิดกฎหมายไทย และหลักสากล #saveหยก #ส่องทวิตยามเช้า pic.twitter.com/pGJVu5nJO7
— Sunai (@sunaibkk) June 19, 2023

