ศาลขอนแก่นถอนประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” ส่งตัวขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น

แฟ้มภาพ

กรณี เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกตำรวจจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 433/ 2559 ภายหลัง พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี นายทหารมณฑลทหารบกที่ 23 เข้าแจ้งความ กล่าวหานายจตุภัทร์ แชร์ลิงก์ สำนักข่าวต่างประเทศที่อาจเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กระทั่ง นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความสำนักงานกฎหมายวิญญูชน ได้เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้อนุญาตให้ปล่อยตัวนายจตุภัท์ หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น และแกนนำนักเคลื่อนไหวกลุ่มดาวดิน เป็นการชั่วคราว โดยเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาความผิดตามมาตรา 112 เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งศาลให้ประกันตัวด้วยเงินสด 400,000 บาท เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาที่โดนมาแล้ว 4 คดี ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี ประกอบกับวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ผู้ต้องหามีการสอบวิชาละเมิดของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นวิชาสุดท้ายที่จะขอจบการศึกษา ทั้งนี้จะต้องมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นภายใน 12 วัน

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดไต่สวนนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ผู้ต้องหาคดีหมายเลขดำที่ ฝ.2322/2559 และ นายประกัน ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น กรณีขอให้เพิกถอนสัญญาประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับสถาบันฯตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ โดยพิมพ์ข้อความในเชิงเยาะเย้ยเจ้าพนักงาน กรณีตนได้รับประกันตัวเป็นจำนวนเงิน 400,000 บาท

นอกจากนี้ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา และ นางพริ้ม บุญภัทรรักษา บิดา-มารดาของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดขอนแก่น พร้อมกับ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ผู้ต้องหา ได้เดินทางถึงศาลจังหวัดขอนแก่น จากนั้นได้พูดคุยหารือกับ นายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความ บนศาลาที่พักประชาชน ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อปรึกษาแนวทางโต้แย้งคำร้อง(ถอนประกัน)ของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น กระทั่งเวลา 09.15 น.- 12.00 น. นายจตุภทร์ พร้อมนายอธิพงษ์ ทนายความ และญาติ/เพื่อนที่มาให้กำลังใจได้เดินเข้าไปในศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อไต่สวน คำร้อง(ถอนประกัน) ณ ห้องพิจารณคดี 1 ชั้น 2 ศาลจังหวัดขอนแก่น


ผู้พิพากษา ไต่สวนซึ่งเป็นการไต่สวนลับไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟัง มีเพียง พนักงานสอบสวนเมืองขอนแก่น ผู้ต้องหา บิดามารดา และทนายความ เท่านั้น เพื่อนนักศึกษากลุ่มดาวดินและผู้มารอให้กำลังใจรออยู่หน้าห้องพิจารณาคดี 1 และบริเวณใต้อาคารด้านข้างศาลจังหวัดขอนแก่น ประมาณ 10 คน

หลังการไต่สวนคำร้อง ศาลได้มีคำสั่งเพิกถอนสัญญาประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ผู้ต้องหา และ อนุญาตฝากขังผลัดที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรักษา (ไผ่ ดาวดิน) มาควบคุมตัวที่มาที่ห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อรอนำตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ไปฝากขังต่อไป ส่วนนายอธิพงษ์ ภูผิว ทนายความ จะได้ทำคำร้องเพื่ออุทธรณ์คำสั่งถอนประกันต่อไป กระทั่งเวลา 14.15 จนท.ได้นำตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) ขึ้นรถเรือนจำกลางขอนแก่น ไปฝากขังที่ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ถ.ประชาสโมสร ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น โดย ไผ่ ดาวดิน ถูก จนท.นำตัวฝากขังในทัณฑสถานบำบัดพิเศษ ไม่มีกลุ่มมวลชนมาชุมนุม แต่อย่างใด ส่วนกลุ่มญาติและเพื่อนกลุ่มดาวดินยังคงรวมตัวอยู่บริเวณใต้อาคารศาลจังหวัดขอนแก่น.

บทความก่อนหน้านี้แพทย์เม็กซิกันเตรียมผ่าตัดลดกระเพาะชายน้ำหนัก 590 กิโลกรัม หวังลดความเสี่ยงโรคร้าย
บทความถัดไปจุดพลุแฟลร์พ่นพิษ ออกหมายจับแล้ว11คน รวม3แกนนำอุลตร้าไทยแลนด์ด้วย