ดอน ยันเชิญถกสางปมเมียนมา เหตุกระทบไทย เมินเสียงเบรกรอ รบ.ใหม่ ย้อนถาม ‘รอได้หรือ?’

ดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

“ดอน” ย้ำ ถกผู้แทน 9 ประเทศสางปมเมียนมา เหตุกระทบไทยหลายด้าน เมินเสียงวิจารณ์ให้รอรัฐบาลใหม่ ยัน ต้องทําเพื่อประโยชน์ของชาติ ย้อนถาม รอได้หรือ

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับผู้แทนรัฐมนตรี และผู้แทนระดับสูงประเทศอาเซียน เพื่อหาทางออกปัญหาสถานการณ์ในเมียนมา เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า บรรยากาศประชุมเป็นไปด้วยดี และผู้เข้าร่วมอยากให้ฝ่ายไทยจัดขึ้นอีก

โดยผู้เข้าร่วม 7 ประเทศ ในจำนวนนี้มีประเทศจีนและอินเดียที่เข้าร่วม เนื่องจากมีชายแดนที่ติดกับเมียนมา และได้รับผลกระทบด้วย ทั้งนี้ในการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2565 ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ เคยออกแถลงการณ์ อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันหาทางทำให้การแก้ปัญหาเมียนมาลุล่วงให้ได้ในโอกาสต่างๆ รูปแบบต่างๆ และหาวิธีการทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ ซึ่งวิธีการหารือไม่เป็นทางการเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ปัญหาลุล่วง และไทยจัดมาแล้ว 2 ครั้ง ถือว่าได้ประโยชน์ ถ้าไม่ได้ประโยชน์ ผู้ที่เคยมาร่วมพูดคุยคงไม่มาอีก ส่วนการหารือครั้งล่าสุด ยังได้พูดในเรื่องที่ไม่เคยพูดกันมาก่อน และมีผู้เข้าร่วมมากกว่าก่อนหน้านี้

นายดอนกล่าวว่า การหารือครั้งนี้ เราทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทย แต่ทุกคนมองข้ามแล้วมองว่าต้องทำตามแนวทางของอาเซียนอย่างเดียว ซึ่งประเทศไทยและประเทศสมาชิกต้องทำตามแนวทางอาเซียนอยู่แล้ว และที่รีบหารือเพราะประเทศไทยมีชายแดนติดกับเมียนมากว่า 2,000 กิโลเมตร ขณะที่ประเทศอาเซียนอื่นไม่ได้มีชายแดนที่ติดยาวแบบไทย จึงไม่ได้รับความเดือดร้อน ไม่รู้สึกว่าต้องรีบหาทางออกเรื่องเมียนมาที่เป็นปัญหายืดเยื้อ แต่เรื่องนี้ส่งผลถึงประเทศไทย คนไทย การค้าชายแดน นักธุรกิจ และปัญหากลุ่มสแกมเมอร์ในเมียนมา ที่หลอกลวงคนจากหลายประเทศและคนไทยข้ามไปทำงานผิดกฎหมาย รวมถึงปัญหาค้ายาเสพติดและของผิดกฎหมาย จึงอยากให้ทุกคนมองประเด็นเหล่านี้ด้วยว่า ฝ่ายไทยพยายามหาทุกวิถีทาง ดำเนินการโดยยึดผลประโยชน์ของประเทศไทย

Advertisement

(ชมคลิป)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผลการหารือในเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง นายดอนกล่าวว่า ได้มีการตกลงกันว่าจะไม่เปิดเผยเนื้อหาสาระต่อสาธารณชน แต่ขอให้รับรู้ว่าเป็นประโยชน์และอยากให้เราจัดอีก ขณะที่เมียนมาพยายามดำเนินการด้านต่างๆ เพื่อให้การแก้ปัญหาคืบหน้า โดยประกาศแล้วว่าจะจัดการเลือกตั้ง ก่อนที่อาเซียนจะออกมาเรียกร้อง

Advertisement

เมื่อถามว่า จะต้องส่งเรื่องนี้ไปให้รัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการต่อหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เรื่องนี้ทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศไทย อะไรที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของประเทศและคนไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปดำเนินการ ส่วนใครที่เห็นและรับรู้เรื่องนี้ ควรรู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อ การส่งมอบงานนั้น เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการเป็นเรื่องปกติ ขณะที่บุคคลทั่วไปควรรับรู้ว่าปัญหาเมียนมาส่งผลกระทบกับไทยอย่างไร ไม่ใช่เดินตามข่าวสารที่มาจากการเล่าข่าวด้วยอคติ

เมื่อถามย้ำถึงเสียงวิจารณ์ว่าควรรอให้มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาจัดการหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา นายดอนกล่าวย้อนว่า เรื่องที่เกี่ยวข้องกับไทย จะรอได้หรือ ถ้ามีโอกาสทำได้ทุกคนต้องช่วยกันดูแลให้เร็วที่สุด และการหารือยังต้องทำอย่างต่อเนื่อง แม้จะเหนื่อย แต่เราต้องดูแลผลประโยชน์ประเทศ และในการหารือไม่ได้มีการลงนามในเรื่องใดๆ เพียงแต่พูดคุยให้รับรู้พัฒนาการต่างๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในโอกาสที่พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ได้พูดคุยถึงปัญหาสู้รบบริเวณชายแดนด้วยหรือไม่ เพราะเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้อพยพชาวเมียนมาทะลักเข้าประเทศไทย นายดอนกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาในเมียนมาที่กระทบกับไทย เกิดมานาน 30-40 ปีแล้ว และเราไม่อยากให้เกิดการสู้รบ เพราะจะส่งผลกระทบมาถึงประเทศไทยด้วย แต่เมื่อมีคนอพยพเข้ามา เราก็ช่วยดูแลรักษาพยาบาล ก่อนส่งกลับประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image