บิ๊กตู่ ยินดีกับพี่ป้อม-ส.ส.ใหม่ ขอให้อยู่ครบแล้วกัน บ่น รบ.เก่าๆ ไม่เคยเตรียมข้อมูลส่งต่องาน

‘บิ๊กตู่’ ยินดี ‘บิ๊กป้อม-ส.ส.ป้ายแดงทุกคน’ เหน็บอยู่กันให้ครบก็แล้วกัน ปัดไม่ได้ข่าว ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ ชี้ให้ 2 พรรคใหญ่จับมือตั้งตามกระบวนการ เมิน ‘พิธา’ เดินสายพบ ปชช.เหมาะสมหรือไม่แล้วแต่

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 20 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแสดงความยินดีกับ ส.ส.ป้ายแดงอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งถือเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อครั้งแรก โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เมื่อได้การรับรองก็ยินดีกับ พล.อ.ประวิตรไปแล้ว และยินดีทุกวันอยู่แล้วกับท่าน

เมื่อถามว่าได้ยินกระแสข่าวที่ พล.อ.ประวิตรจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่ได้ข่าวเลย จะเป็นไปได้อย่างไร ยังไม่รู้เหมือนกัน ต้องไปว่ากัน ดูในกระบวนการการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งตนยังไม่รู้เพราะไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง บอกแล้วไงว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ในเรื่องทางการเมืองก็ว่ากันไปนะจ๊ะ ยินดีกับทุกคน

(ชมคลิป)

Advertisement

“ผมยินดีกับ ส.ส.ใหม่ป้ายแดงทุกคน ขอให้อยู่กันให้ครบก็แล้วกัน เพราะหลายคนอาจมีปัญหาบ้างอะไรบ้างก็แล้วแต่ท่าน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่าล่าสุดดูเหมือนพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะพรรคอันดับ 1 ได้เก้าอี้ประธานสภา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องภายในของเขา ตนไม่ไปเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของพรรคอันดับต้น เขา 1 กับ 2 ก็ว่ากันไปสิ เขารวมกันจัดตั้งรัฐบาลไม่ใช่หรือ

เมื่อถามว่าในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) การโหวตจะต้องเป็นมติของที่ประชุมพรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ต้องรอขั้นตอนที่เขาดำเนินการอยู่ในขณะนี้ก่อนว่าเราจะไปทิศทางใด ในฐานะที่เรามีคะแนนเสียง 36 คน ไม่ได้มากมายนัก ตรงนั้นก็ต้องฟังพรรคใหญ่ๆ เขาคุยกันก่อน

เมื่อถามว่ามีข่าวว่าขั้วรัฐบาลเดิมจะจับมือเสนอชื่อประธานสภาแข่งกับพรรคก้าวไกล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เป็นข่าวไง ข่าวโคมลอย โคมจมบ้างก็ว่าไป เมื่อถามย้ำว่ามีโอกาสหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ

เมื่อถามว่ากลไกทางสภาแล้วพรรค รทสช.ก็สามารถเสนอได้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ทราบ สื่อก็ไปช่วยเสนอให้ในสภาด้วยแล้วกัน บอกแล้วไงว่ายังไม่ได้คุยกัน ให้เขาดำเนินการตามขั้นตอนของเขาไปก่อนสิ วันหน้าทางฝ่ายการเมืองเขาก็ว่ากันเอง หลายพรรคด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในฐานะที่อยู่ในการเมืองมานานพอสมควรมองสถานการณ์ทางการเมืองอย่างไร โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาลขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็อยากให้จัดตั้งรัฐบาลให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะปัญหามันเยอะแยะที่ต้องดำเนินการต่อเนื่อง อันนี้ก็สุดแล้วแต่รัฐบาลใหม่ที่ต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร

นายกฯกล่าวว่า วันนี้เมื่อกี้ที่คุยกันเยอะๆ เป็นปัญหาประชาชน ซึ่งเป็นปัญหาเร่งด่วนต่างๆ จะทำอย่างไร เราจะแก้ปัญหาในระหว่างนี้อย่างไร โดยเป็นรัฐบาลรักษาการและติดกฎหมาย มาตรา 169 ตามรัฐธรรมนูญ โครงการใหม่ๆ การใช้จ่ายงบประมาณมีปัญหาหมด ซึ่งต้องหามาตรการที่เหมาะสมในการดำเนินการ ดังนั้น การตั้งรัฐบาลถ้ามันช้าไปก็จะมีปัญหาต่อไปเรื่อยๆ

เมื่อถามว่าได้เตรียมข้อมูลส่งต่อให้รัฐบาลชุดใหม่แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ต้องมี ทุกกระทรวงเขาเตรียมไว้หมดแล้ว เวลามาเขาก็ต้องส่งต่อ

“ผมเข้ามาไม่มีใครส่งให้ผมสักคนเลย ทั้ง 2 ครั้ง ไม่มีใครส่งสักคนเลย ก็ทำสิ วันนี้ท่านก็รู้หมดอยู่แล้ว ผมก็เห็นออกมาพูดตรงโน้นตรงนี้เยอะแยะไปหมด ในสิ่งที่เราทำ ดีบ้างไม่ดีบ้างก็แล้วแต่ท่าน เมื่อท่านเข้ามาก็ดูแลให้ดีก็แล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่ามีโอกาสที่นายกฯจะส่งข้อมูลให้ตัวเองเพื่อตำแหน่งนายกฯในครั้งต่อไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คุณก็ถามไปเรื่อยๆ กลับมาวกที่ผมอีก ไม่มี ผมไม่ได้มีอะไรทั้งสิ้นในตอนนี้ เป็นเรื่องของผู้ที่เขามีสิทธิในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ว่ากันไป

เมื่อถามว่าในฐานะรัฐบาลรักษาการต้องเตรียมอะไรหรือไม่ในช่วงโหวตตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในสภาที่อาจเกิดความวุ่นวายข้างนอกได้ รวมถึงมีการสั่งการกับตำรวจ-ทหารหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เขาก็ต้องมีมาตรการอยู่แล้วในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย มีกฎหมายบ้านเมืองอยู่แล้ว ฉะนั้น ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด ซึ่งไม่ดีเลยกับประเทศ ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม การลงมาบนถนนมันไม่ควรอยู่แล้วในช่วงรักษาการในวันนี้ เรื่องเศรษฐกิจความขัดแย้งอะไรต่างๆ มันมากมายอยู่แล้ว

นายกฯกล่าวว่า อันนี้ถ้าเราสามารถดำเนินการได้ตามรัฐธรรมนูญโดยสงบและสันติมันก็จบแล้วแหละ ตนไม่อยากให้มีการปลุกปั่นไปข้างใดข้างหนึ่งทั้งสิ้น ไม่ว่าจะข้างตนหรือข้างใครก็แล้วแต่ ตนไม่ใช่คู่ขัดแย้งของใคร

เมื่อถามว่ามองอย่างไรกับการเดินสายพบประชาชนของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และมีผลกระทบอะไรกับการทำงานของรัฐบาลรักษาการหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มอง ไม่มี ไม่มีหรอก ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ก็ทำไป เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมก็แล้วแต่

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์จะไปดึง ส.ส.พรรคเพื่อไทยมาโหวตให้เป็นนายกฯอีกครั้งจริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คำถามเธอพอแล้ว สุดท้าย

เมื่อถามว่าในวันคล้ายวันเกิดของ นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ในวันนี้ นางนราพรได้ขอของขวัญให้ได้ตำแหน่งนายกฯกลับคืนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image