กกต.แจงปม รับรองชื่อ ‘ณธีภัสร์’ ส.ส.ก้าวไกลเมาแล้วขับ ชี้ต้องลาออกหลังปฏิญาณตนต่อสภา

เลขาฯกกต. แจงปมรับรอง ส.ส.ก้าวไกลเมาแล้วขับ อาจขัดความรู้สึก แต่ต้องยึดตามกฎหมาย ชิงลาออกก่อนไม่ได้ ต้องทำหลังปฏิญาณตนต่อสภา

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีการรับรอง ส.ส.ที่มีปัญหาคดีความกรณี นางสาวณธีภัสร์ กุลเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ทำผิดกฎหมาย เมาแล้วขับ ไม่ยอมเป่าเครื่องวัดปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต่อมา นางสาวณธีภัสร์ ได้แถลงข่าวลาออก ว่า กรณีเป็นผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อนั้น เมื่อได้รับสมัครไปแล้วจะมาถอนไม่ได้ จึงต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องนี้ที่ประชาชนต้องทำความเข้าใจร่วมกับเราไปด้วย เพราะหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไม เหมือนข้อเท็จจริงฟังได้แล้ว กลับยังให้การรับรองเป็น ส.ส. ทั้งนี้ จริงๆ คดีเมาแล้วขับไม่ใช่คุณสมบัติ หรือลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย แต่เป็นเจตนาของผู้สมัครท่านนั้นว่า จะขอลาออกจากบัญชีรายชื่อ แต่ตามกฎหมายลาออกไม่ได้ ต้องทำตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายก่อน ซึ่งเราต้องอยู่กันด้วยกฎหมาย เมื่อกฎหมายเขียนว่าอย่างไร คนที่เป็นกรรมการอย่างเรา ซึ่งอยู่ในสายตาประชาชนก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่สามารถที่จะไปยกเว้น หรือปฏิบัติเกินกฎหมายได้ เพราะแต่ละเรื่อง จะมีเรื่องประโยชน์แต่ละฝ่ายของผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น อาจจะขัดความรู้สึก แต่นั่นเราได้ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้

วันเดียวกัน สำนักงาน กกต. ชี้แจงกรณีที่มีชื่อ นางสาวณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ เป็น 1 ใน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง แม้ว่านางสาวณธีภัสร์ ได้แถลงขอลาออกจาก ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรค เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ตามที่สาธารณชนได้รับทราบแล้ว กกต.ชี้แจงว่าก่อนที่ กกต.จะประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร นางสาวณธีภัสร์มีสถานะเป็นผู้สมัคร ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 และ ระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2566 โดยไม่สามารถถอนการสมัครหรือเปลี่ยนแปลงผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อตามที่ได้ยื่นไว้ต่อ กกต.ในวันยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครได้ การแถลงขอลาออก ขณะที่ กกต.ยังไม่ได้ประกาศผลการเลือกตั้ง จึงไม่มีผลตามกฎหมาย และไม่ส่งผลกระทบต่อบัญชีรายชื่อแต่อย่างใด

ดังนั้นการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของ กกต.เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน จึงปรากฏรายชื่อของ นางสาวณธีภัสร์ ในลำดับที่ 27 ของพรรคก้าวไกล โดยให้ถือว่าเป็น ส.ส.ตั้งแต่วันเลือกตั้ง เป็นไปตามมาตรา 100 ของรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้หากประสงค์ที่จะขอลาออกจาก ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ สามารถกระทำได้หลังจากที่ได้กล่าวคำปฏิญาณตน ต่อที่ประชุมแห่งสภาผู้แทนราษฎรเรียบร้อยแล้ว การประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อของ กกต. จึงชอบด้วยกฎหมาย

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image