ธนกรลั่น รทสช.พร้อมเป็นฝ่ายค้าน โต้ข่าวเก็บของ มั่นใจบิ๊กตู่รู้หน้าที่ ส่งไม้ต่อรบ.ใหม่

‘ธนกร’ ลั่น ‘รวมไทยสร้างชาติ’ พร้อมเป็นฝ่ายค้าน บอก ‘ลุงตู่’ รู้หน้าที่เตรียมส่งต่อภารกิจให้รัฐบาลใหม่ ลั่น ให้กำลังใจ เปรย ทุกอย่างก็ไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบ

เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เก็บของออกจากทำเนียบรัฐบาลแล้วว่า ตนยังไม่เห็นเก็บของอะไร และได้คุยกับนายกฯ ทุกวัน เพราะท่านยังทำงานตามปกติ แต่ในทางการเมืองก็มีไทม์ไลน์ของรัฐบาลใหม่

ฉะนั้น คณะรัฐมนตรี (ครม.) ปัจจุบันก็ทราบไทม์ไลน์อยู่แล้ว และเตรียมตัวที่จะมอบภารกิจให้รัฐบาลชุดใหม่ เพราะเข้าใจว่าจะมีการประชุมสภานัดแรกภายในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องดำเนินการ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ย้ำเสมอว่า ครม.ชุดปัจจุบันจะพ้นหน้าที่หลังรัฐบาลใหม่ถวายสัตย์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ก็ทำงานเต็มที่ทุกวัน และ พล.อ.ประยุทธ์ก็มาทำงานเช้าทุกวัน

นายธนกรกล่าวต่อว่า ส่วนวันนี้ที่สมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติมารายงานตัวไม่ครบเนื่องจากติดภารกิจส่วนตัว แต่ทราบว่าวันที่ 23 มิถุนายน ก็จะเดินทางมาอีกหลายคน เช่น นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งเราก็พร้อมทำงานเต็มที่และพร้อมเป็นฝ่ายค้าน

Advertisement

ถามย้ำว่า พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า “พร้อมอยู่แล้วครับ จะเป็นฝ่ายไหนก็เป็น ปกติเราทำหน้าที่อยู่แล้ว อยู่ตรงไหนก็สามารถทำหน้าที่ให้ประชาชนได้”

เมื่อถามถึง จุดยืนของพรรครวมไทยสร้างชาติในการโหวตประธานสภา นายธนกรกล่าวว่า ต้องมีการประชุมหารือกัน นอกจากในพรรคแล้วตนคิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลเก่าก็มี ก็มีความสัมพันธ์อันดีกันมาก ก็คงจะต้องมีการคุยกัน ซึ่งในทางการเมืองเราต้องคุยกันว่าเดินไปในทิศทางไหนอย่างไร

เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลยังไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องตำแหน่งประธานสภา จะเป็นการทำให้เป็นการฟรีโหวตกันหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ตนไม่อยากไปก้าวล่วงตรงนั้น ตอนนี้ต้องให้พรรคอันดับหนึ่งและพรรคอันดับสองตั้งรัฐบาลกันไป แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบ ฉะนั้นเป็นกำลังใจให้ดีกว่า ให้กำลังใจครับ

เมื่อถามว่า จะมีชื่อของนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ชิงตำแหน่งประธานสภา นายธนากรกล่าวว่า คงต้องไปคุยกันก่อน บุคคลที่เป็นประธาน ต้องมีคุณสมบัติพิเศษ ต้องมีบารมี หากรู้กฎหมายด้วยจะยิ่งดี เพราะการทำหน้าที่ประธานสภา ต้องมีความเป็นกลาง ไม่ใช่พรรคไหนอยากได้คนนั้น คนนี้ แต่ต้องดูความเหมาะสม แม้มีเสียงข้างมากตนคิดว่าประธานสภา เป็นตำแหน่งที่สำคัญ

นายธนกรกล่าวต่อว่า ฉะนั้น ต้องดูคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทั้งด้านคุณวุฒิและวัยวุฒิ ยกตัวอย่างเช่น นายชวน หลีกภัย ก็ทำหน้าที่ได้ดี หากเราได้คนที่มีความรู้ความสามารถ บุคลิกประนีประนอมและมีความเข้มแข็งในตัวเอง ทำหน้าที่ประธานสภาจะทำให้การทำหน้าที่ประธานสภาราบรื่นได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image