‘สุขุม’ เตือน ‘พท.เสี่ยงหมดตัว’ ถ้าดึงดันปม ‘ประธานสภา’ วอนมีสำนึกเดินตามเกม เลี่ยงเสียงสาปแช่ง

‘สุขุม’ เตือนเพื่อไทย ‘เสี่ยงหมดตัว’ หากทำ 8 พรรคร่วมไม่ได้จับมือ แย่งเก้าอี้ประธานสภา กระตุกสำนึก ยอมรับตามเกม ทำเพื่อประชาชน

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา รศ.ดร.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ The Politics ข่าวบ้านการเมือง ทางมติชนทีวี ถึงเกมชิงประธานสภา พร้อมอ่านสัญญาณ ‘บิ๊กตู่’ ถึงเวลาถอย

ในตอนหนึ่ง รศ.ดร.สุขุมกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เราได้เห็นการยืนยันของกรรมการประสานการจัดตั้งรัฐบาล ว่ายอมให้ตำแหน่งประธานสภา และขอรองประธาน 2 ตำแหน่ง ต้องยอมรับว่าก้าวไกลขาดความมั่นใจ ถ้าประธานสภาจะเป็นคนอื่น วันนี้คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ยังไม่ได้เป็นนายกฯ ข้อตกลงร่วมกันก็คือให้คุณพิธาเป็นนายกฯ ฉะนั้นเรื่องต่างๆ ที่จะนำไปสู่การเป็นนายกฯ ของคุณพิธาต้องแน่นอนก่อน

“ความแน่นอนอยู่ตรงที่ใครจะเป็นประธานสภา วันนี้คนดูก็จับตาดูกันอยู่ ความเชื่อของคนมาถึงขั้นที่ว่า ถ้าประธานสภาเป็นเพื่อไทยแสดงว่ามีดีลลับ มันออกอย่างนั้น เมื่อเย็นผมแอบได้ยินคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์พูด คือถ้าประธานสภาไม่ใช่ก้าวไกล โอกาสเป็นนายกฯ ของพิธาก็ยิ่งหายไป” รศ.ดร.สุขุมกล่าว

Advertisement

รศ.ดร.สุขุมอธิบายต่อว่า มันอาจจะเป็นความต้องการ ความอยาก ตรงๆ ง่ายๆ แต่ว่าคนมองเป็นเกม ยิ่งถ้าเกิดมีพรรคอื่นเป็นฝ่ายเสนอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพรรคที่เป็นรัฐบาลอยู่ในปัจจุบัน เป็นฝ่ายเสนอชื่อประธานสภาจากพรรคเพื่อไทย แล้วคนนั้นได้ขึ้น ตนว่าฝ่ายที่สนับสนุนหรืออยากเห็นการเมืองไทยเดินไปตามผลการเลือกตั้ง มีปฏิกิริยาแน่นอน

“จะไปฟรีโหวตไม่ได้ ถ้าแข่งกันเองในพรรคร่วมรัฐบาลโดยใช้ฟรีโหวต ฝ่ายค้านก็จะได้โอกาสที่จะทำให้ 2 พรรคมีปัญหากัน ทางออกคือเพื่อไทยต้องยอม ถ้าเพื่อไทยไม่ยอมก็จัดรัฐบาลไม่ได้ คนจะบอกว่านี่คือเกมของเพื่อไทยที่จะจัดเอง เพื่อไทยจะอ้างอะไรก็แล้วแต่ว่าเป็นเพราะก้าวไกลไม่ยอม ก็เลยจำเป็นต้องไปเอาพลังประชารัฐมาร่วมอะไรก็แล้วแต่ คนจะบอกว่าวางเกมมาตั้งแต่ต้น เพราะรู้อยู่ว่ายังไงก้าวไกลก็รับไม่ได้” รศ.ดร.สุขุมอธิบาย

รศ.ดร.สุขุมชี้ว่า การที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ยกตัวอย่าง เสนอชื่อขึ้นมาก็ถอนออก จะทำให้เป็นเหตุว่าคนที่ถูกเสนอชื่อ เกิดไม่อยู่ในที่ประชุมขึ้นมาก็ไม่มีใครถอนออก คนจะบอกว่าการไม่อยู่ในที่ประชุม ไม่ถือ หรือว่าเป็นการวางแผนกันแล้ว ก็มองว่ามีการฉ้อฉลเพื่อเปลี่ยนเกมไม่ให้ นายพิธาเป็นนายก

“อาจเป็นผลดีสำหรับเพื่อไทยในแง่ว่าตัวเองได้ตำแหน่งนายกฯ หรือได้เป็นผู้จัดการจัดตั้งรัฐบาล แต่รับรองว่าได้เสียงสาปแช่งจากประชาชนแน่นอน กลัวจะไม่ใช่เสียงสาปแช่งอย่างเดียว อาจเกิดกระบวนการต่อต้านจากประชาชน” รศ.ดร.สุขุมเผย

รศ.ดร.สุขุมระบุว่า ถ้าเกิดไม่ยอมจริงๆ ตนว่าก็คงวางเกมไว้แล้วว่าจะหาทางอย่างไรจึงจะสลัดมือที่เคยจับกับก้าวไกล และถ้าเพื่อไทยจับมือกับก้าวไกลไม่ได้ด้วยสาเหตุไม่ได้ตำแหน่งประธานรัฐสภา คนก็โทษว่าเป็นเพื่อไทยเองที่วางแผน รับรองว่าคนจะไม่มองเพื่อไทยเป็นพรรคอุดมการณ์อีกต่อไป

“ถ้าอยากให้ชนะใจประชาชน รัฐบาลที่ออกมาต้องรวมตัวกันให้ได้ เสียงของประชาชนที่ออกมาในการโหวตเมื่อวันที่ 14 พฤกษาคม มันชี้อยู่แล้วว่าต้องการให้ใครเป็นนายกฯ ว่าต้องการให้ใครเป็นรัฐบาล ถ้าเผื่อ 2 พรรคจับมือกันได้ ผมว่าคนก็สรรเสริญทั้ง 2 พรรค” รศ.ดร.สุขุมกล่าว

รศ.ดร.สุขุมกล่าวต่อว่า แม้คะแนนห่างกัน 10 เสียง แต่ก็ยังแพ้ เริ่มแรกเพื่อไทยก็ยอมรับว่าแพ้ตามเสียงของประชาชน ตนก็ภาวนาอยู่ว่า ให้เป็นข้อเรียกร้องของเพื่อไทยไปต่อรองเรื่องรัฐมนตรี ถ้าเพื่อไทยยอมก้าวไกลแล้ว หากเกิดข้อถกเถียงเรื่องตำแหน่งรัฐนตรีขึ้นมา ตนว่าควรจะเชียร์เพื่อไทยเหมือนกับว่าเสียสละครั้งนี้แล้ว

“ผมบอกได้เลยว่าเพื่อไทยเสี่ยงมากงานนี้ ถ้าทำอะไรที่ทำให้การจับมือของ 8 พรรคหายไป เสี่ยงจะเสียความเชื่อถือหมดเนื้อหมดตัว” รศ.ดร.สุขุมกล่าว

รศ.ดร.สุขุมทิ้งท้ายว่า ตนได้ประเมินไปตั้งแต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลเร็วกว่ากำหนด เหมือจะยอมรับแล้ว ว่าเกมมันต้องเดินต่อ จะมานั่งรออะไรไม่ได้แล้ว และเชื่อว่ารัฐบาลชุดเก่ายังไม่อยากออกจากตำแหน่ง ไม่เช่นนั้นจะไปเจ้ากี้เจ้าการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอะไรต่อมิอะไรทำไม

“มีเสียงของคนลงคะแนนถึง 75% และผลมันออกมาชัดเจนขนาดนี้ การที่จะไปฉ้อฉล บิดเบือนความต้องการของประชาชน น่ากลัวนะ ประชาชนเขาเชื่อว่าเขาสามารถแสดงพลัง แสดงความต้องการผ่านระบบเลือกตั้งได้ ขอให้ทุกคนมีจิตสำนึกว่าความต้องการของประชาชนอยู่ตรงไหน

“ผมยังเปลี่ยนเลย เพราะว่าเห็นความต้องการของประชาชนแล้ว คนส่วนใหญ่เขาต้องการ ผมก็ต้องไปด้วย เพราะอยากให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย ประเทศชาติไม่ใช่ของผมคนเดียว อยากขอให้รักชาติน้อยลงมาหน่อย แบ่งให้คนอื่นเขารักบ้าง” รศ.ดร.สุขุมกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image