‘บิ๊กตู่’ ปัดร่วมดีลตั้ง รบ. ไม่ใจหายจะอดเป็นนายกฯแล้ว อุบวางมือการเมือง อยากรู้มากมาย?

‘บิ๊กตู่’ ปัดร่วมดีลตั้งรัฐบาล ย้อนเลือก ปธ.สภาให้ได้ก่อน อุบประกาศวางมือการเมือง ยันไม่จำเป็นต้องบอกใคร

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลในตอนนี้ว่า “อันนี้ผมขอพูดอีกทีว่าผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้น ในกรณีที่มีข่าวอะไรออกมาอย่าเอาผมไปเกี่ยวข้อง ผมยืนยันว่ายังอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในเวลานี้ยังไม่ได้ไปไหน ผมก็ไม่ได้ไปเจรจาและไม่ได้ไปดีลกับใครทั้งสิ้น เพราะเรื่องนี้เราต้องเคารพซึ่งกันและกัน ในเรื่องกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ และเรื่องกระบวนการทางการเมือง การรวมพรรค รวมกลุ่ม รวมฝ่ายอะไรก็แล้วแต่ ผมไม่ยุ่งตรงนี้”

เมื่อถามว่ากองทัพแสดงความเป็นห่วงหรือไม่หากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ไม่ได้เป็นรัฐบาลและไม่ได้เป็นนายกฯ อาจมีการลงถนนเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ห่วงเรื่องอะไร เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง เขาดำเนินการอยู่แล้วและมีกติกาอยู่แล้ว ถ้าเป็นการชุมนุมโดยสงบก็ว่าไป แต่ถ้ามีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้น หรือเข้าไปในเขตที่หวงห้ามก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ อย่าให้เกิดขึ้นเลย

ถามอีกว่าใกล้จะมีการเลือก ประธานสภา ในส่วนของพรรค รทสช. ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคจะให้ทิศทางอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่ยุ่ง และไม่ตอบ เพราะไม่ยุ่ง ก็จบแล้ว ไม่ยุ่งสักอย่าง ฉะนั้น เอามาพูดตรงนั้น ตรงนี้ และนายกฯเห็นชอบตรงนั้น ตรงนี้ ตนไม่ได้เห็นชอบกับใครสักคน แต่เดี๋ยวเขาคงหารือกันเอง ซึ่งตนมอบหมายหัวหน้าพรรคดูแลตรงนี้อยู่ ไม่จำเป็นต้องสั่งเขา เข้าใจหรือไม่

Advertisement

เมื่อถามย้ำว่าจะให้เป็นฟรีโหวต หรือมติพรรคหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แต่ละพรรคก็มีมติของเขา

เมื่อถามต่อว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค จะทำงานในฐานะเลขาธิการนายกฯไปจนหมดวาระเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เท่าที่ดูกฎหมายแล้วมันทำได้

เมื่อถามว่าหากมีคนไปร้องให้ตีความว่าไม่เคยเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่เกิดขึ้นเพราะไม่เคยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกแล้วว่าไม่มีปัญหาอะไร ตรวจสอบทางกฎหมายแล้วในเรื่องนี้ว่าสามารถทำต่อได้จนถึงวันปฏิญาณตนเป็น ส.ส.

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวว่ามีการหยิบยกชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เห็นในข่าววันนี้และเอาตนไปเกี่ยวพันด้วย ตนไม่เกี่ยวข้องตรงนี้ ส่วนจะฝากบอกอะไรถึง พล.อ.ประวิตรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่ฝากอะไร”

เมื่อถามว่าถ้า พล.อ.ประวิตรได้เป็นนายกฯจะให้พรรค รทสช.ไปร่วมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้เลือกประธานสภาให้ได้ก่อน

เมื่อถามย้ำว่าเป็นพี่น้องกันได้สอบถามกันหรือไม่ และอ่านใจกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า โอ๊ย ผมคงไม่ถึงกับอ่านใจกันได้ขนาดนั้น อันนี้เป็นเรื่องของการเมือง ก็ให้กลไกทางการเมืองว่ากันไปสิ

เมื่อถามอีกว่าคิดว่า พล.อ.ประวิตรเป็นได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่ ผมไม่ตอบตรงนี้ ให้เป็นเรื่องการลงคะแนนเสียงแล้วกัน ใครจะรวมกับใครผมยังไม่รู้เลย ตอนนี้รู้แต่เพียงว่ามีพรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับ 1 และอันดับ 2 เขาเลือกกันอยู่ และรวมกันอยู่ ก็ว่าไป ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามนี้ อย่าสงสัยกันมากนักเลย ผมก็ทำอย่างนี้มาโดยตลอด”

ถามด้วยว่าหากมีนายกฯใหม่ขึ้นมา ทำงานมาตรงนี้ 8-9 ปี ใจหายหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ ตนถือว่าได้ทำดีที่สุดแล้ว มันอาจจะไม่ได้ 100% แต่ก็ทำไว้เยอะเหมือนกัน ฉะนั้น ถ้าได้รับการสานต่อหลายอย่างก็จะแก้ได้ ซึ่งบางอย่างไม่ได้แก้ได้ภายในปีหรือสองปีอยู่แล้ว เห็นหรือไม่ที่ผ่านมาใช้เวลา 8-9 ปี แต่ก็ทำได้เยอะพอสมควร และมันก็ต้องทำต่อ โดยเฉพาะหลายโครงการที่วางไว้แล้วตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ทุกอย่างทำให้เกิดความต่อเนื่อง ถ้ามันหยุดสต๊อปตรงนี้ก็จะไม่ยั่งยืน เราห่วงแค่นี้ และตนก็เข้าใจว่าประชาชนต้องการ แต่เราต้องมองในภาพใหญ่ด้วย นี่คือหลักการทำงานของตน ทั้งนี้ เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่ ผมไม่ก้าวล่วง

เมื่อถามย้ำว่าท่านไม่เคยประกาศวางมืออย่างชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เมื่อถึงเวลาผมก็วางของผมเอง ตอนนี้ผมจำเป็นจะต้องไปตอบใคร ทำไมอยากรู้มากมายนักหรือ”

เมื่อถามย้ำว่าเพื่อให้เกิดความชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ทำไมต้องชัดอะไร ไม่ต้องชัดหรอก ชัดอย่างเดียวผมไม่ไปยุ่งกับเขา”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image