บิ๊กตู่ เย้ย 8 พรรคตั้ง ‘ปธ.สภา’ ให้ได้ก่อน โวยจะไล่ออกจากบ้านพักหลวง ก็แก้กฎกระทรวง

‘บิ๊กตู่’ เย้ย 8 พรรคตั้ง ‘ปธ.สภา’ ให้ได้ก่อน อุบไต๋วางมือการเมือง โวยจะไล่ออกจากบ้านพักทหารให้แก้กฎกระทรวง ไม่หวั่นโดนเช็กบิลย้อนหลัง

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลในตอนนี้ว่า “อันนี้ผมขอพูดอีกทีว่าผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรทั้งสิ้น ในกรณีที่มีข่าวอะไรออกมา อย่าเอาผมไปเกี่ยวข้อง ผมยืนยันว่ายังอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในเวลานี้ยังไม่ได้ไปไหน และผมก็ไม่ได้ไปเจรจาและไม่ได้ไปดีลกับใครทั้งสิ้น เพราะเรื่องนี้เราต้องเคารพซึ่งกันและกัน ในเรื่องกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ และเรื่องกระบวนการทางการเมือง การรวมพรรค รวมกลุ่ม รวมฝ่ายอะไรก็แล้วแต่ ผมไม่ยุ่งตรงนี้”

เมื่อถามอีกว่า ใกล้จะมีการเลือกประธานสภา ในส่วนของพรรค รทสช. ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรคจะให้ทิศทางอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่ยุ่ง และไม่ตอบ เพราะไม่ยุ่ง ก็จบแล้ว ไม่ยุ่งสักอย่าง ฉะนั้นเอามาพูดตรงนั้น ตรงนี้ และนายกฯเห็นชอบตรงนั้น ตรงนี้ ตนไม่ได้เห็นชอบกับใครสักคน แต่เดี๋ยวเขาคงหารือกันเอง ซึ่งตนมอบหมาย หัวหน้าพรรคดูแลตรงนี้อยู่ไม่จำเป็นต้องสั่งเขา เข้าใจหรือไม่

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่ามีการหยิบยกชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่เห็นในข่าววันนี้ และเอาตนไปเกี่ยวพันด้วย ตนไม่เกี่ยวข้องตรงนี้ ส่วนจะฝากบอกอะไรถึง พล.อ.ประวิตรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่ฝากอะไร”

Advertisement

เมื่อถามว่าถ้า พล.อ.ประวิตรได้เป็นนายกฯจะให้พรรค รทสช.ไปร่วมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตอนนี้เลือกประธานสภาให้ได้ก่อน

เมื่อถามย้ำว่าท่านไม่เคยประกาศวางมืออย่างชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เมื่อถึงเวลา ผมก็วางของผมเอง ตอนนี้ผมจำเป็นจะต้องไปตอบใคร ทำไมอยากรู้มากมายนักหรือ”

เมื่อถามย้ำว่าเพื่อให้เกิดความชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ทำไมต้องชัดอะไร ไม่ต้องชัดหรอก ชัดอย่างเดียวผมไม่ไปยุ่งกับเขา”

เมื่อถามว่า เมื่อพ้นจากอำนาจนายกฯจะย้ายออกจากบ้านพักภายใน ร.1 ทม.รอ.หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า เป็นเรื่องของกติกาเดิมอยู่แล้ว ถ้าจะแก้ไขก็ต้องไปแก้กฎกระทรวง มันเป็นระเบียบของกองทัพบกอยู่แล้ว ฉะนั้น การที่เขาจะดูแลผู้บังคับบัญชามันเป็นกติกาเหมือนเดิม ถ้าอยากเปลี่ยนก็เปลี่ยนไป ตนก็พร้อมออก

เมื่อถามอีกว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) เรียกร้องให้ออกจากบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ระเบียบว่าอย่างไรก็ไปแก้ระเบียบ

“วันนี้ผมอยู่ ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยผมด้วย เข้าใจไหม บ้านผมก็มี ไม่ใช่ไม่มี แต่มันไม่ปลอดภัย”

เมื่อถามว่า นายกฯกลัวโดนเช็กบิลย้อนหลังหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จะกลัวอะไร ตนกลัวอะไร ส่วนมีการประกาศว่าจะเช็กบิลทางกฎหมายย้อนหลังนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็เรื่องของเขา ก็ไปสู้ตามกฎหมายเอา กฎหมายมันย้อนหลังได้ไหม ส่วนเขาจะแจ้งความเรื่องการทำรัฐประหาร นายกฯกล่าวว่า เขาจะแจ้งความก็แจ้งไป มันจบไปตั้งนานแล้ว แล้วมันย้อนหลังได้ไหม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image