09.00 INDEX ปฏิกิริยา ตำแหน่ง ประธานสภา การต่อสู้ ชิงการนำ ใน “เพื่อไทย”

09.00 INDEX ปฏิกิริยา ตำแหน่ง ประธานสภา การต่อสู้ ชิงการนำ ใน ”เพื่อไทย”

เหมือนกับกรณีของตำแหน่ง ”ประธานสภา” อันปะทุขึ้นกลางที่ประชุมปฐมนิเทศ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดย นายอดิศร เพียงเกษ จะสะท้อนความเห็น ”ต่าง” กับความต้องการของพรรคก้าวไกล

แต่พลันที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ออกมาให้ความเห็นเสริมทุกคนก็เริ่มได้ ”กลิ่น” อันเป็น ”ความนัย” ได้อย่างเด่นชัด

แท้จริงแล้วที่เกิดขึ้นคือภาพแห่งการเมือง ”เก่า”

Advertisement

การเมืองอันเป็นรากฐานอย่างแท้จริงของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ที่สะสมมาจากพรรคประชาธิปัตย์ ที่เพิ่มความมั่นใจยิ่งเมื่อจัดตั้งพรรคมวลชน และโลดโผนไปกับพรรคความหวังใหม่

แม้ นายอดิศร เพียงเกษ จะได้ชื่อว่าเป็น ”คนเดือนตุลา” เคลื่อนไหวทางการเมืองในยุคเดียวกันกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย นายวิสา คัญทัพ หรือแม้กระทั่ง นายจาตุรนต์ ฉายแสง

แต่ตัวตนอันทำให้ได้เป็นนักการเมืองแห่งระบบรัฐสภาอย่างสมบูรณ์แบบก็เมื่อครั้งแจ้งเกิดผ่านพรรคมวลชนซึ่งอยู่ในใบบุญ ของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อย่างเต็มพิกัด

การเตะลูก เลี้ยงลูก การรับลูกในทางการเมืองจึงดำเนินไปด้วยความสดสวย งดงาม อึกทึกครึกโครม

ระหว่าง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง กับ นายอดิศร เพียงเกษ

การกระหน่ำเข้าใส่พรรคก้าวไกล กระหน่ำเข้าใส่ นายพิธา ลิ้มเจริญสุข การยกตำแหน่งประธานขึ้นมาเป็นปฏิมา ก็ดำเนินไปใน กระสวนแห่งเป้าจริง เป้าหลอก

เนื้อแท้แล้วอยู่ที่เอาตำแหน่ง ”ประธานสภา” เป็นเหมือนกับกระดานหกเพื่อไปสู่ตำแหน่ง ”รัฐมนตรี”

รู้ว่าการต่อรองผ่านตำแหน่ง ”ประธานสภา” เป็นเกมเสี่ยง

แต่ก็เสี่ยงที่จะไต่ไปบนกระดานแห่งข่าวลือว่าด้วย”การดีล”อันสะท้อนออกตั้งแต่เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ การปะทุขึ้นของสถานการณ์เดือนกันยายน 2564

อาศัยเงื่อนไข”ความจัดเจน”ไม่เพียงแต่”บลัฟ”ต่อบรรดาพระ เณร”ละอ่อน”ทางการเมืองแห่งพรรคก้าวไกล หากแม้กระทั่งบรรดาเพื่อนพ้องในพรรคเพื่อไทยก็ไม่อยู่ในสายตา

ไม่ว่าจะชื่อ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ไม่ว่าจะชื่อ นายภูมิธรรม เวชยชัย

จึงถูกต้องแล้วที่ภายในของพรรคก้าวไกลจะมองสถานการณ์อันเกิดขึ้นภายในพรรคเพื่อไทยด้วยความสงบนิ่ง ไม่ว่าจะเป็น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่ว่าจะเป็น นายชัยธวัช ตุลาธน

ด้านหลักของพรรคก้าวไกลอยู่ที่การปฐมนิเทศ ส.ส.ใหม่

เนื่องจากสำเหนียกและเข้าใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าด้านหลักแห่งปะทุอารมณ์ที่เกิดขึ้นจากการจุดของ นายอดิศร เพียงเกษ อยู่ ที่การเดินเกมร่วมกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

ช่วงชิงการนำภายในพรรคเพื่อไทย เป้าหมายใหญ่หลวงอยู่ที่ ตำแหน่งทางการเมือง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image