เครือมติชน ร่วมกับมูลนิธิโกวิทฯ มอบหนังสือ 8 ห้องสมุด ในงาน ‘๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์’

เครือมติชน ร่วมกับมูลนิธิโกวิทฯ มอบหนังสือ 8 ห้องสมุด ในงาน ‘๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์’

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) เครือมติชน นำโดย ศิลปวัฒนธรรม, สำนักพิมพ์มติชน, ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) และเส้นทางเศรษฐี ร่วมกันจัดงาน ‘๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์’ ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายน เวลา 10.00-20.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. มีประชาชนสนใจเข้าร่วมจนเต็มพื้นที่โถงชั้นล่าง พร้อมด้วยบุคคลสำคัญในแวดวงต่างๆ ให้เกียรติเข้าร่วม โดยมีผู้บริหารในเครือมติชนให้การต้อนรับ นำโดยนางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายวรศักดิ์ ประยูรศุข รักษาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด, นายจำลอง ดอกปิก บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์มติชน , นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์มติชน , นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาณ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด, นางสาว ดิษนีย์ นาคเจริญ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ, นายสุพจน์ แจ้งเร็ว บรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม, นายมณฑล ประภากรเกียรติ ผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน และนางสาวกรชุลี เสนะเวส บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐี เป็นต้น

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 10.15 น. นายวรศักดิ์ ประยูรศุข รักษาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด กล่าวเปิดงาน ความว่า เมื่อ 91 ปีที่แล้ว เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ต่อมาในพ.ศ.2482 มีการกำหนดให้วันดังกล่าวเป็น ‘วันชาติ’ มีการจัดงานมหกรรมให้ประชาชนเข้าร่วมอย่างสนุกสนานในการฉลองวันชาติ ในการนี้ เครือมติชน โดย ศิลปวัฒนธรรม, สำนักพิมพ์มติชน, ศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) และเส้นทางเศรษฐี จึงร่วมกันจัดงาน ‘๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์’ ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยได้รับเกียรติจากนักวิชาการในการเข้าร่วมถึง 9 เวทีเสวนาถ่ายทอดมิติต่างๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองไทย

Advertisement
วรศักดิ์ ประยูรศุข รักษาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด

นายวรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับไฮไลต์ มีทั้งการเปิดกรุของสะสม ของที่ระลึกรวมกว่า 250 ชิ้น มากที่สุดที่เคยมีมา เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่สะท้อนสภาพสังคมการเมืองในยุคนั้น นอกจากนี้ ยังเป็นครั้งแรกของการจัด ‘เทศกาลหนังสือการเมือง’ โดยสำนักพิมพ์มติชน และเพื่อนสำนักพิมพ์อีก 7 แห่ง ได้แก่ สำนักพิมพ์เเสงดาว , สำนักพิมพ์ยิปซี , สำนักพิมพ์ต้นฉบับ , มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ , สำนักพิมพ์สารคดี – เมืองโบราณ , สำนักพิมพ์สมมติ และ สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน โดยมีหนังสือที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การเมืองมาจำหน่ายกว่า 100 ปก ในช่วงค่ำยังมีการฉายภาพยนตร์เรื่อง ‘พระเจ้าช้างเผือก’

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการจัดวอล์กกิ้งทัวร์ในช่วงย่ำรุ่ง 24 มิถุนายน พาเดินเท้าจากหน้าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยไปยังสวนสราญรมย์ และคอนเสิร์ต โดย โฉมฉาย อรุณฉาน รวมถึงเมนูสร้างชาติจาก 8 ร้านดังอีกด้วย

Advertisement

“งาน ๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์ เป็นงานที่เกี่ยวเนื่องกับสาระความรู้ ซึ่งเครือมติชนให้ความสำคัญ แม้ทุกวันนี้เราอยู่ในโลกออนไลน์ แต่เครือมติชนยังคงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการอ่านผ่านหนังสือ สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของมูลนิธิโกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ ที่ช่วยสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางปัญญา” นายวรศักดิ์กล่าว

จากนั้น มีพิธีมอบหนังสือโดยมูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) แก่ห้องสมุด 8 แห่ง ได้แก่

1. ห้องสมุดโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
2. ห้องสมุดประชาชนอำเภอลำลูกกา จ.ปทุมธานี
3. ห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์เสรีไทยอนุสรณ์
4. ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ดุสิต
5. ห้องสมุดคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
6. สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) (สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park)
7. ห้องสมุดมูลนิธิคณะก้าวหน้า
8. ห้องสมุดจินดา

ทั้งนี้ ผู้บริหารในเครือมติชน นำโดยนางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ, ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์, ศ.ดร. ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ, ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ, อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์, พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์ และ ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ ร่วมมอบหนังสือแก่ตัวแทนจากห้องสมุด 8 แห่ง มูลค่าแห่งละ 50,000 บาท รวมทั้งสิ้น 400,000 บาท

นายบัณฑิต ศิริรักษ์โสภณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนห้องสมุดโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์หลังการรับมอบ ว่าหนังสือที่ได้รับในวันนี้ จะช่วยฝึกฝนทักษะการคิดเชิงวิพากษ์ให้กับผู้เรียนได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นเอกสารสำหรับการค้นคว้าให้กับนักเรียน นักวิจัย และอาจารย์ในองค์กรใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคต ซึ่งลักษณะเด่นของหนังสือในเครือมติชน คือเนื้อหาการเมืองในเชิงวิพากษ์ รวมทั้งประวัติศาสตร์การเมืองต่าง ๆ ที่มีเนื้อหาและรูปแบบมีความสำคัญมากกับผู้อ่านซึ่งเป็นนักเรียนในวัยมัธยม รวมถึงบุคคลทั่วไปด้วย

บัณฑิต ศิริรักษ์โสภณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวแทนห้องสมุดโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“คิดว่าห้องสมุดโรงเรียนสาธิต มธ. ต่อไปในอนาคตจะมีความเป็นสาธารณะมากขึ้นโดยคนทั่วไปก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้ฟรี ไม่เสียค่าบริการต่าง ๆ เราหวังว่าความรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับอนาคตของสังคมต่อไป

จริง ๆ แล้วสิ่งที่เรียนในโรงเรียนมัธยม เข้าใจว่ามีชุดความรู้อยู่หลายชุดที่เราคุ้นเคยกันมา ชุดความรู้กระแสหลักนี่อาจจะทำงานอย่างเข้มข้น ไม่ค่อยมีการได้เปิดพื้นที่ให้กับความรู้ชุดอื่น ๆ ได้เข้ามาปะทะหรือชวนให้ผู้เรียนได้ตั้งคำถามมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของ 2475

ประวัติศาสตร์การเมืองกระแสหลักที่ผ่านมาก็มีมายาคติเกี่ยวกับเรื่อง 2475 อยู่ไม่น้อย ถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราได้มีหนังสือและเวทีที่จะได้พูดคุย ถึงประวัติศาสตร์เรื่องนี้มากขึ้น ได้ชวนให้ผู้เรียนที่เป็นระดับมัธยมได้เข้าใจเหตุการณ์เรื่องราวต่าง ๆ ของการปฏิวัติสยามและกระบวนการที่พยายามสร้างความเป็นประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในสังคมไทย” นายบัณฑิตกล่าว

อ่านข่าว : ราษฎรแห่ร่วม ‘๒๔ มิถุนาฯ วันมหาศรีสวัสดิ์’ พุ่งชมกรุ 2475 ช้อป 8 สนพ. ต่อคิวหม่ำผัดไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image