ไรเดอร์ ร้อง ‘เพื่อไทย’ ช่วยแก้ปัญหาสิทธิแรงงาน หลังถูกต้นสังกัดยกเลิกพักงาน 10 นาที

‘สมาคมไรเดอร์ไทย’ ร้อง ‘เพื่อไทย’ ช่วยแก้ไขปัญหาสิทธิแรงงาน หลังถูกต้นสังกัดยกเลิกพักงาน 10 นาทีชั่วคราว หากปฏิเสธรับงานพ่วง เผย เคยยื่นหนังสือผ่านรัฐบาลชุดปัจจุบันแล้วไม่ได้รับการเหลียวแล

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) สมาคมไรเดอร์ไทย นำโดยนายพรเทพ ชัชวาลอมรกุล นายกสมาคมไรเดอร์ไทย นำกลุ่มไรเดอร์ เข้ายื่นหนังสือต่อ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค พท. เพื่อขอให้พรรค พท.ช่วยเหลือเกี่ยวกับสิทธิแรงงานของไรเดอร์ โดยเฉพาะการยกเลิกพักงาน 10 นาทีโดยไม่มีเงื่อนไขจากระบบของบริษัทต้นสังกัด อีกทั้งที่ผ่านมาทางสมาคมไรเดอร์ไทยได้ยื่นหนังสือผ่านหลายหน่วยงานและรัฐบาลรักษาการแล้วแต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด

ขณะที่ ตัวแทนสมาคมไรเดอร์ไทย กล่าวว่า ไรเดอร์ที่ส่งอาหารให้ลูกค้าขณะนี้ทำงานไม่มีประกันสังคมการรักษา เมื่อรถล้มก็ไม่มีการช่วยเหลือ แม้จะมีประกันช่วยเหลือแต่ก็ไม่คุ้ม และบางวันต้องต้องทำงานถึง 14 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการทำงานที่มากขึ้นเหนื่อยขึ้น แต่ค่าแรงน้อยลง ดังนั้น สิ่งที่ไรเดอร์เรียกร้องคือ ขอให้มีการพิจารณายกเลิกพักงานชั่วคราว 10 นาที จากรณีที่ลูกค้าที่ได้รับอาหารล่าช้า ซึ่งเกิดจากระบบรับงานพ่วงของบริษัทต้นสังกัด จนทำให้ไรเดอร์ขาดรายได้ อาทิ เหตุการณ์ที่ไรเดอร์รับงานที่ห้างแห่งหนึ่งแล้วต้องรอสินค้าที่เป็นน้ำหรืออาหาร 30 นาที ขณะนั้นบริษัทก็ส่งอีกงานหนึ่งเข้ามาทำให้ต้องไปรับสินค้าอีกแห่งหนึ่งในเวลาเดียวกัน ทำให้เกิดความล่าช้า ซึ่งไม่ใช่ความผิดของไรเดอร์ และถ้าไรเดอร์ไม่รับงานลูกค้าต่อเนื่องก็จะเกิดปัญหาเนื่องจากจะถูกบริษัทปิดระบบรับงาน 10 นาทีไม่ให้รับงานต่อ ทำให้ขาดรายได้

Advertisement

โดยนายประเสริฐ กล่าวว่า รับเรื่องเพื่อนำไปสู่การพิจารณาและแก้ไขเมื่อเป็นรัฐบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image