หน้าแรก การเมือง ‘ประเสริฐ’ มั...

‘ประเสริฐ’ มั่นใจ ‘พท.-ก.ก.’ ถกปมประธานสภาตรงไปตรงมา ได้ข้อยุติหลัง 28 มิ.ย. เชื่อขั้วรบ.เดิมไม่เสนอนายกฯแข่ง

25.06.23 | 13:38 น.

‘ประเสริฐ’ มั่นใจ ‘พท.-ก.ก.’ ถกปมประธานสภา ตรงไปตรงมา ได้ข้อยุติหลัง 28 มิ.ย. เชื่อขั้ว รบ.เดิมไม่เสนอนายกฯแข่ง

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีความชัดเจนเกี่ยวกับตำแหน่งประธานสภา หลังมีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเสนอชื่อนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. เป็นประธานสภา และล่าสุดนายสุชาติก็พยายามหลบสื่อในวันไปรายงานตัวต่อสภาว่า พรรค พท.จะหารือกันภายใน ในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปกันแล้วนำไปหารือกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) วันที่ 28 มิถุนายนนี้ ยืนยันว่าพรรค พท.ดำเนินการเรื่องนี้อย่างชัดเจตตรงไปตรงมา และเราร่วมมือกับพรรค ก.ก. เพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล ไม่มีเล่นนอกเกมอย่างแน่นอน

“มั่นใจหลังวันที่ 28 ประเด็นประธานสภา ระหว่างก้าวไกลกับเพื่อไทยจะได้ข้อยุติ เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย จากนั้นวันที่ 29 มิถุนายนจะมีการประชุมหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรค เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมือง และความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงจะรับทราบความคืบหน้าการทำงานของคณะกรรมการชุดเปลี่ยนผ่านทั้ง 14 คณะด้วย” นายประเสริฐกล่าว

เมื่อถามถึง กระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาลเดิม จะเสนอตั้งนายกรัฐมนตรีแข่งกับ 8 พรรคที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล นายประเสริฐกล่าวว่า อันดับแรกถ้าเขาจะทำเช่นนั้น คงหมายถึงการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย หากเกิดขึ้นจริงจะไม่สามารถบริหารงานได้และถือเป็นการขัดมติประชาชน ที่แสดงผ่านผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยเลือกพรรคฝ่ายค้านเดิมมาร่วม 312 เสียง เพื่ออยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่พรรค พท.จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลตามความต้องการของประชาชนให้ได้ เชื่อว่าฝ่ายรัฐบาลเดิมคงนึกถึงประเทศชาติและไม่ทำอะไรเช่นนั้น