หน้าแรก การเมือง เปิดประวัติ &...

เปิดประวัติ ‘หมออ๋อง ปดิพัทธ์’ แคนดิเดตจากก้าวไกล ชิงตำแหน่งประธานสภา

27.06.23 | 23:12 น.

เปิดประวัติ ‘หมออ๋อง ปดิพัทธ์’ แคนดิเดตจากก้าวไกล ชิงตำแหน่งประธานสภา

จากกรณีที่มีรายงานจากพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มติเสนอชื่อ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ในฐานะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เป็นประธานสภานั้น

อ่านเพิ่มเติม 

“มติชน” ขอเปิดประวัติ “ปดิพัทธ์ สันติภาดา” หรือ “หมออ๋อง” ดังนี้

ปดิพัทธ์ สันติภาดา เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2524 ชื่อเล่นอ๋อง พื้นเพชาวเมืองสองแคว

Advertisement

สำเร็จการศึกษามัธยมศึกษาจากโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ปริญญาตรีจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Master of Theological studies, Trinity Theological college Singapore

ด้านการทำงาน ทำงานเป็นนายสัตวแพทย์ปฏิบัติการเป็นระยะเวลาทั้งสิ้นสองปี และทำงานด้านการพัฒนาเยาวชนและแก้ไขปัญหาสังคมกับสมาคมนักศึกษาคริสเตียนไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 จนถึงปี พ.ศ.2561

สำหรับเส้นทางการเมือง ปดิพัทธ์ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ.2562 สังกัดพรรคอนาคตใหม่ เขต 1 จังหวัดพิษณุโลก โดยได้หมายเลข 2 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 โดยได้รับคะแนนเสียง 35,579 คะแนน ชนะนายเศรษฐา กิตติจารุรักษ์ จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งได้คะแนน 23,682 คะแนน และชนะนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส. 3 สมัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้คะแนน 18,613 คะแนน

ต่อมา ในการเลือกตั้ง 2566 ปดิพัทธ์ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่สอง สังกัดพรรคก้าวไกล เขต 1 จังหวัดพิษณุโลก โดยได้หมายเลข 9 เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 โดยได้รับคะแนนเสียง 40,842 คะแนน มากเป็นอันดับหนึ่ง ทำให้ปดิพัทธ์ได้เป็น ส.ส.สมัยที่สอง

เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เป็นงานอดิเรก

ส่วนสาเหตุที่หันหัวเรือสู่การเมือง เนื่องจากเห็นถึงความล้มเหลวต่างๆ ทั้งระบบการเมือง ความไม่ยุติธรรม ช่องว่างระหว่างชนชั้นและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นในยุคการปกครองแบบพิเศษ โดยมีความใฝ่ฝันที่อยากเห็นประชาชนทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม มีศักดิ์ศรี ประเทศมีเศรษฐกิจที่ดี ยั่งยืน แข่งขันในเวทีโลกด้วยบริบทที่เหมาะสมกับประเทศไทย ดูแลรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างยั่งยืน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน