‘นิพิฏฐ์’ มั่นใจ ก้าวไกล อดตั้งรบ. ‘พิธา’ ขาดเสียงหนุนนั่งนายกฯคนที่ 30 สุดท้ายโยนผ้าให้เพื่อไทย

28.06.23 | 10:21 น.

‘นิพิฏฐ์’ มั่นใจ ก้าวไกลอดตั้ง รบ. ‘พิธา’ ขาดเสียงหนุนนั่งนายกฯ คนที่ 30 สุดท้ายโยนผ้าให้เพื่อไทย

“นิพิฏฐ์” ฟันธง ก้าวไกลหมดสิทธิตั้ง รบ. “พิธา” อดเป็นนายกฯ คนที่ 30 เพราะเสียงหนุนไม่พอ สุดท้ายโยนผ้าให้ พท. ตัวเองกลับไปเป็นฝ่ายค้าน หอการค้าสงขลา “วอน” ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน อย่านำม็อบลงถนนเพราะเป็นการซ้ำเติมประเทศ

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง กล่าวว่า ในสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน พรรคก้าวไกลไม่สามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะไม่สามารถได้เสียงสนับสนุนถึง 376 เสียงได้ โหวตครั้งที่ 1 นายพิธาไม่ผ่าน โหวตครั้งที่ 2 นายพิธาไม่ผ่าน สุดท้ายพรรคก้าวไกลจำนน ต้องยอมโยนผ้าให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

ถามว่าจะมีเหตุการณ์ลงถนนหรือไม่ นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า สถานการณ์นั้นอาจจะเกิดขึ้นจะมีการฝ่ายตรงข้ามจะลงถนนเช่นกัน เกิดความวุ่นวายภายในประเทศ อาจจะกลับไปหาวังวนจุดเริ่มต้นเดิม

ด้านนายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง ประธานหอการค้า จ.สงขลา กล่าวว่า นักธุรกิจนักลงทุนกลัวเหตุการณ์วุ่นวายทางการเมือง โดยเฉพาะเหตุการณ์ลงถนน ซ้ำเติมเศรษฐกิจที่บอบช้ำจากการระบาดโควิดมา 3 ปี ซึ่งย่างเข้าปี’66 เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว นักลงทุน นักท่องเที่ยวเริ่มเชื่อมั่น จึงวอนให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากันสงสารประเทศ ลดทิฐิลงบ้าง จะเอาตามที่ตัวเองหรือกลุ่มตัวเองคิดและต้องการไม่ได้ ปล่อยให้การเมืองเดินตามครรลองประชาธิปไตย 4 ปีเลือกตั้งใหม่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนายนิพิฏฐ์ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เมื่อสถานการณ์ “สุกงอม” พรรคเพื่อไทย ก็เสนอบุคคลชิงตำแหน่งประธานสภา ข่าวนี้ เท่ากับผลักพรรคก้าวไกล เป็นฝ่ายค้านในทันที

Advertisement

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน