ด่วน! ยกเลิกแถลงข่าว 8 พรรค เหลือเพียง ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ ภูมิธรรม มั่นใจ ข้อสรุปดีแน่

ด่วน! ยกเลิกแถลงข่าว 8 พรรค เหลือเพียง ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ ภูมิธรรม มั่นใจ ข้อสรุปดีแน่

เมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 3 กรกฎาคม ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่ที่ประชุม ส.ส.และที่ประชุม กก.บห.พรรคเพื่อไทย (พท.) มีข้อสรุปเสนอชื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) เป็นประธานสภา เพื่อเป็นทางออกให้กับทั้งสองพรรคนั้น แกนนำพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ทั้งนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก.ก. นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อหารือถึงข้อเสนอของพรรค พท.ที่เสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์มาเป็นประธานสภา ก่อนที่แกนนำของทั้งสองพรรคจะนัดแถลงความชัดเจนร่วมกันในช่วงค่ำวันนี้

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคก้าวไกลได้โทรศัพท์แจ้งแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลยกเลิกการแถลงข่าวเวลา 19.00 น. ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ กรณีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย โดยจะเป็นการแถลงข่าวเฉพาะพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เท่านั้น จะไม่มีพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรคมาร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ได้ทวีตข้อความหลังเสร็จสิ้นรัฐพิธีว่า “เสร็จจากรัฐพิธีเปิดประชุมสภาแล้ว กำลังเดินทางไปแถลงพรรคร่วมรัฐบาลค่ะ เชื่อว่าจะมีข้อสรุปที่ดี เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ เพื่อให้รัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไปค่ะ”

Advertisement

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทรวมพลัง ได้เดินทางถึงโรงแรมแลงแคสเตอร์ เพื่อร่วมหารือด้วยเช่นกัน โดยระบุว่าจะเป็นการแถลงข่าวเพียง 2 พรรค คือก้าวไกลและเพื่อไทย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนแถลงข่าวกรณีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรค พท.และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่า ยืนยันว่าขณะนี้การพูดคุยเรื่องประธานสภาได้ข้อยุติแล้ว และน่าจะเป็นสัญญาณที่ดี เพราะทุกคนก็เริ่มต้นจากอยากเห็นประชาธิปไตย และต้องการให้ปัญหาของประชาชนได้รับการแก้ไข แต่จะเป็นใครให้รอการแถลงข่าวร่วมกันระหว่างพรรค พท.และพรรค ก.ก. ยืนยันว่าทุกอย่างจบแล้ว และการทำงานของคณะเจรจาสำเร็จลุล่วง ได้สิ่งที่ดีที่สุดตามที่ประชาชนต้องการ

เมื่อถามถึงกรณีมีการแจ้งยกเลิก 8 พรรคร่วมที่จะมาแถลงข่าวในวันนี้ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าจะมีการแถลงข่าวร่วมกัน แต่ก่อนหน้านี้ทั้ง 8 พรรคร่วมรัฐบาลมีการมอบหมายให้คณะเจรจาของทั้ง 2 พรรคการเมืองพูดคุยตกลงกัน แต่ยังเชื่อว่าการพูดคุยวันนี้ไม่น่ามีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้มาเก็บป้าย 6 พรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเป็นธรรม (ปธ.) พรรคเพื่อไทรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ ออกจากโต๊ะแถลงข่าว เหลือเพียงป้ายพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image