‘พิธา’ ยอมพท. ยกปธ.สภา ให้ ‘วันนอร์’ ด้าน ‘ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์’ แบ่งรองฯ คนละเก้าอี้

‘พิธา’ ยอม ‘เพื่อไทย’ ยกประธานสภาให้ ‘วันนอร์’ ด้าน ‘ปดิพัทธ์-พิเชษฐ์’ แบ่งรองฯคนละเก้าอี้

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค พท. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค พท. ร่วมแถลงข่าวความชัดเจนตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายพิธากล่าวว่า ข้อตกลงร่วมระหว่างพรรค ก.ก.และพรรค พท.เรื่อง ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามที่พรรค ก.ก. พรรค พท. พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ ได้ประชุมหารือร่วมกันกรณีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมอบหมายให้พรรค ก.ก. พรรค พท.ไปเจรจาตกลงร่วมกันนั้น

บัดนี้พรรค ก.ก.และพรรค พท.ได้ตกลงร่วมกัน ดังนี้ 1.เสนอชื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรค ก.ก.เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรค พท.เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 โดยพรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ พร้อมให้การสนับสนุนตามข้อตกลงนี้ 2.บุคคลที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมผลักดันวาระที่ทำให้รัฐสภาไทยก้าวหน้า ให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีประสิทธิภาพ และเป็นของประชาชน

Advertisement

3.ข้อตกลงเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้เป็นไปเพื่อสร้างความเป็นเอกภาพระหว่าง 8 พรรคในการจัดตั้งรัฐบาล เสนอและสนับสนุน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างสุดความสามารถ โดยดำเนินการตามข้อตกลง MOU ที่ได้แถลงร่วมกันเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2566

4.พรรค ก.ก.และพรรค พท.ยืนยันร่วมกันให้ความเห็นชอบกฎหมายสำคัญเพื่อประชาชน ซึ่งรวมถึงการนิรโทษกรรมคดีแสดงออกทางการเมือง และการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ร่างพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก และร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรตามที่พรรค ก.ก.เสนอ พรรค ก.ก.และพรรค พท.เชื่อมั่นว่าข้อตกลงเรื่องประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเข้าไปบริหารประเทศ ตามเจตนารมณ์ที่ประชาชนได้แสดงออกอย่างชัดเจนผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบุคคลที่จะมาเป็นรองประธานสภา คนที่ 1 ของพรรค ก.ก.คือ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต 1 ที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตประธานสภาของพรรค ก.ก.มาก่อนหน้านั้น ขณะที่รองประธานสภา คนที่ 2 ของพรรค พท.คาดว่าจะสรุปชื่อ ส.ส.ที่จะมาทำหน้าที่ดังกล่าวในช่วงเช้าวันที่ 4 กรกฎาคม โดยมีชื่อของ นางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม เขต 2 พรรค พท. 3 สมัย ที่ชนะนายศุภชัย โพธิ์สุ อดีตรองประธานสภา คนที่ 2 และผู้สมัคร ส.ส.นครพนม จากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา และนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย เขต 7 ที่ชนะเลือกตั้งมา 5 สมัย โดยชื่อนายพิเชษฐ์ถือว่ามีแนวโน้มจะได้รับเลือกให้เป็น รองประธานสภา คนที่ 2

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image