หน้าแรก การเมือง ‘อดิศร’ บอกตำ...

‘อดิศร’ บอกตำแหน่งประธานสภา จบแล้ว ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ เห็นพ้องชู ‘วันนอร์’ เชื่อเหมาะสมที่สุด

4.07.23 | 09:18 น.

‘อดิศร’ บอกตำแหน่งประธานสภา จบแล้ว ‘ก้าวไกล-เพื่อไทย’ เห็นพ้องชู ‘วันนอร์’ เชื่อเหมาะสมที่สุด มั่นใจ ‘เพื่อไทย’ หนุน ‘พิธา’ นั่งนายกฯ ไม่มีใครแหกโค้ง

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 4 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ว่า เรื่องนี้จบไปแล้ว ส่วนที่มีการเสนอชื่อ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) เห็นว่าก็จบไปแล้วเหมือนกัน

เมื่อถามว่า มีการประเมินไว้หรือไม่ว่าฝ่ายรัฐบาลเดิมจะมีการเสนอชื่อบุคคลเป็นประธานสภาขึ้นมาแทน นายอดิศรกล่าวว่า ตนไม่อาจก้าวล่วง ก็มีแต่เพื่อนกัน เข้ามาในสภาก็เป็นเพื่อนกัน ส่วนจะเสนอใครเป็นรองประธานสภาตนไม่ทราบ ซึ่งเป็นได้ทุกคน ผู้หญิงก็เป็นได้ แต่ไม่ใช่ตนแน่นอน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีชื่อของนางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม พรรค พท. ที่อาจได้รับการเสนอเป็นรองประธานสภา คนที่ 2 นายอดิศรกล่าวว่า เป็นได้ ซึ่งในอดีตนางลลิตา ฤกษ์สำราญ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) ก็เคยเป็นรองประธานสภา คนที่ 2 มาแล้ว โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับการโหวต แต่หากมีคนเดียวก็ไม่ต้องแข่งขัน

เมื่อถามว่า การเสนอนายวันมูหะมัดนอร์เป็นประธานสภาเป็นการผ่าทางตันของสองพรรคหรือไม่ นายอดิศรกล่าวว่า ประชาธิปไตยทุกปัญหามีทางออก นายวันมูหะมัดนอร์มีความเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งตอนแรกนายวันมูหะมัดนอร์บอกว่าจะไม่รับ แต่ในที่สุดประชาธิปไตยเดินต่อไม่ได้ ทางออกก็มาถึงนายวันมูหะมัดนอร์ ก็ต้องขอบคุณท่าน โดยแนวทางการโหวตในวันนี้ ทั้งพรรค ก.ก.และพรรค พท.จะโหวตนายวันมูหะมัดนอร์ เป็นประธานสภา ซึ่งตอนนี้ท่านเหมาะสมที่สุด

นายอดิศรกล่าวต่อว่า ตำแหน่งประธานสภาที่เป็นนายวันมูหะมัดนอร์ ต้องขอบคุณนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค ก.ก. พร้อมยืนยันว่าตำแหน่งนายกฯทางพรรค พท.สนับสนุนนายพิธาล้านเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเมื่อวานนี้ (3 กรกฎาคม) ได้เจอนายพิธาก็ได้จับมือ และบอกสวัสดีท่านนายกฯ ยืนยันสองพรรคจับมือกันมาด้วยดีตลอดเพื่อเดินหน้าต่อไป และพรรค พท.คงไม่มีใครแหกโค้งในการเลือกนายพิธาเป็นนายกฯ เพราะทางลาดยางหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ผ่านมาในการประลองกำลังกันเป็นเรื่องธรรมดา ขณะนี้การประลองกำลังจบสิ้นแล้ว แต่ปัญหาทางการเมืองในสภาเป็นที่โต้เถียงกัน มีฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล สิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหาที่จะสิ้นสุด ไม่ทราบว่าปัญหาต่อไปอะไรจะเกิดขึ้น กฎหมายแต่ละฉบับและญัตติที่เสนอเข้ามาอนาคตไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่หากครองเสียงข้างมากในสภาได้ก็ไม่น่าจะมีปัญหา

Advertisement

นายอดิศรกล่าวต่อว่า ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลก็คงต้องหารือกันต่อไป ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีตนไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่คงจะต้องเดินหน้าต่อไปในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีคงต้องรอให้มีรัฐบาลก่อน เพราะประชาชนคาดหวังในการจัดตั้งรัฐบาล