อนุทิน รับ ภท.ปล่อยฟรีโหวต เลือกรอง ปธ.คนที่ 1 วอนอย่าเอาผลไปโยงวันเลือกนายกฯ

‘อนุทิน’ ชี้อย่าโยงผลโหวต ปธ.สภากับการโหวตนายกฯ ระบุประชุมสภานัดแรกเรียบร้อยดี เชื่อวันโหวตนายกฯไม่ดุเดือด ปัดตอบเตรียมนั่งผู้นําฝ่ายค้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภาเพื่อเลือกประธานสภา และรองประธานสภา ว่าเนื่องจากมีการเสนอชื่อแค่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ เพียงคนเดียว จึงไม่มีการลงคะแนน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาพรวมของผลคะแนนในการเลือกรองประธานสภา คนที่ 1 จะสามารถสะท้อนภาพการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อย่านําการเลือกประธานและรองประธานสภา กับการเลือกนายกรัฐมนตรีไปผูกกันเลย

เมื่อถามว่า พรรค ภท.ให้แนวทางกับ ส.ส.ในการโหวตเลือกรองประธานสภา คนที่ 1 อย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า เราให้ ส.ส.ของเราฟรีโหวต เพราะพรรค ภท.ไม่ได้เป็นผู้เสนอชื่อบุคคลเข้าชิง จึงให้ลูกพรรคใช้สิทธิของตัวเองอย่างเต็มที่

Advertisement

เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่าการโหวตในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เรียบร้อยมาก แต่ใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น เพราะเสียเวลาในการคิดว่าควรจะเขียนชื่อและนามสกุลของผู้ชิงตําแหน่งอย่างไร ซึ่งตรงนี้ทำให้เสียเวลากว่า 2 ชั่วโมง แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าในวันโหวตนายกรัฐมนตรีจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หรือจะมีความดุเดือด นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีอะไรดุเดือด เพราะวันนี้เริ่มต้นได้ดี บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามว่า หลังจากได้ประธานสภาคนใหม่แล้ว พรรค ภท.จะมีการวางแผนงานทางการเมืองจากนี้อย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า “Have a good beginning”

ต่อข้อถามกรณีที่นายอนุทินถูกมองว่าเป็นว่าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เตรียมพร้อมสำหรับการทำหน้าที่นี้อย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า เอาไว้ให้ถึงเวลานั้นก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image