‘พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน’ นั่ง รองประธานสภาคนที่ 2 ตามโผ ไร้ชื่อเสนอแข่ง

‘พิเชษฐ์’ ฉลุย คว้ารองประธานสภา คนที่สอง แบบไร้คู่แข่ง จ่อเพิ่มเวลาหารือเป็น 3 นาที

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 1 ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง)​ โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) อายุ 89 ปี ซึ่งมีอาวุโสสูงสุด เป็นประธานชั่วคราวเพื่อดำเนินการประชุม โดยภายหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรได้รับรอง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล เป็นรองประธานสภา คนที่ 1

เวลา 13.44 น. เข้าสู่การเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 โดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ (ปช.) เสนอชื่อ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรค พท. โดยมีผู้รับรองถูกต้องและไม่มีผู้เสนอชื่อแข่ง ทำให้นายพิเชษฐ์​ได้รับตำแหน่งรองประธานสภา คนที่ 2

โดยนายพิเชษฐ์แสดงวิสัยทัศน์ว่า ตนจะปฏิบัติตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และจะยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และจะฟื้นฟูสำนักงานสภาผู้แทนราษฎรประจำภาคต่างๆ ให้เป็นประโยชน์กับประชาชน เบื้องต้น 5 แห่งเป็นอย่างน้อย และให้โอกาสสมาชิกหารือความเดือดร้อนของประชาชนจากคนละ 2 นาที เพิ่มเป็น 3 นาที และทำให้ประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยุติธรรม และเป็นกลาง ให้เกียรติสมาชิก และจะปฏิบัติตามที่ประธานสภาได้มอบหมายในเรื่องต่างๆ และดำเนินการให้สมาชิกมีศักยภาพในการพัฒนาประเทศ กอบกู้เกียรติยศศักดิ์ศรีสภา ถ่วงดุลฝ่ายบริหารและฝ่ายตุลาการ อำนวยความสะดวกให้กรรมาธิการสามัญและกรรมาธิการวิสามัญ แก้ปัญหาให้กับประชาชน สุดท้ายคือการให้ความสำคัญกับระบบการรักษาความปลอดภัยของสภาเพื่อให้สมาชิกมีความปลอดภัย

Advertisement

จากนั้น พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. ประธานชั่วคราว สั่งปิดการประชุม เวลา 13.51 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักงานเลขาธิการสภาแจ้งว่า ส.ส.มีทั้งหมด 498 คน แต่เข้าประชุม 497 คน ซึ่งขาด 1 คนที่รอการเข้าปฏิญาณตนก่อนปฏิบัติหน้าที่คือ นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image