‘พิธา’ ปลื้ม 8 พรรคโชว์เป๊ะ 312 เสียง แนวโน้มดีได้เสียงเพิ่ม-เร่งเดินหน้าจัดตั้งรบ.

‘พิธา-ปดิพัทธ์’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง เลือกนั่งเป็นรอง ปธ.สภา พร้อมแจงปมหุ้น-ที่ดิน ‘ปดิพัทธ์’ ลั่นฝ่ายนิติบัญญัติต้องอคติให้น้อยลง

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่อาคารรัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรค ก.ก. และว่าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 แถลงภายหลังการโหวตเลือกประธานสภาและรองประธานสภาเสร็จสิ้น โดยนายพิธากล่าวว่า เป็นการยืนยันถึงเอกภาพของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ว่า สามารถรวมเสียงไม่ให้แตกแถวเป็นเอกภาพในการโหวต สำหรับรองประธานสภาคนที่ 1 นายปดิพัทธ์เห็นว่า มีการโหวตแข่ง เรื่องตัวเลขที่ออกมา 312 เสียงนั้น ทุกคนต้องเข้าใจว่า ทางพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น นายวิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานสภาชั่วคราว งดออกเสียง

ส่วนทางพรรคก้าวไกล มี ส.ส.ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ไป โดยที่ไม่สามารถมีคนขึ้นมาแทน รวมไปถึงมีสมาชิกของพรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่ได้มาประชุม เพราะฉะนั้น ตัวเลขที่ออกมาแสดงถึงเอกภาพ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของพวกเรา และมีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทิศทางที่ดี สิ่งที่เราได้แถลงกับข่าวกับประชาชนใน 2-3 ครั้งที่ผ่านมา ทั้งการลงนามเอ็มโอยูจัดตั้งรัฐบาลครั้งแรก รวมไปถึงการแถลงร่วมกันเมื่อคืน สามารถผลักดันข้อตกลงต่างๆ ของพรรคจัดตั้งรัฐบาล และเป็นแนวโน้มที่ดีมากในการเข้าสู่การจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

นายพิธากล่าวว่า ในขณะเดียวกันต้องขอยืนยันกับประชาชนว่า การพูดคุยกับแกนนำพรรคก้าวไกล รวมถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) ทั้งรองประธานคนที่ 1 และ 2 ซึ่งกฎหมายสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับแรงงาน กลุ่มชาติพันธุ์สุราก้าวหน้า และสมรสเท่าเทียม จะไม่เป็นอุปสรรคในการที่มีบุคลากรทั้ง 3 คน เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ รวมถึงการผลักดันกฎหมายสำคัญๆ ตามที่แถลงเมื่อคืนวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ข้อที่ 4 ที่เกี่ยวกับการนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง รวมไปถึงการปฏิรูปกองทัพ

Advertisement

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมากล่าวถึงรัฐบาล เสียงข้างน้อยก็ให้เป็นเช่นนั้นไปก่อน สักพักก็จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากเอง นายพิธากล่าวว่า ต้องถามนายวิษณุเอง ไม่แน่ใจว่า หมายความว่าอย่างไร

เมื่อถามว่า กรณีที่มีการถูกร้องเรื่องที่ดินและหุ้น กังวลหรือไม่ที่จะเป็นสาเหตุให้ ส.ว.ไม่โหวตให้นายพิธาเป็นนายกฯ นายพิธากล่าวว่า หากเป็นเรื่องที่ดิน อ.ปราณบุรี ตนได้แจ้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ป.ป.ช.ไปแล้ว 2 ครั้ง หากเข้ารับตำแหน่งก็จะต้องแจ้งครั้งที่ 3 ยังไม่เห็นคำร้องว่า ติดใจเรื่องอะไร และตนสามารถอธิบายได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว และมั่นใจว่า การชี้แจงครั้งที่ 1 และ 2 และครั้งที่ 3 ที่กำลังจะเกิดขึ้น ก็จะตอบคำถามของหลายฝ่ายได้ ในเรื่องราคาที่ดินก็สามารถอธิบายได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อ 1.ในฐานะหัวหน้าพรรคและว่าที่นายกฯ จะน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะไปปรับใช้กับพรรค หรือไปใช้กับสมาชิกพรรคหรือไม่ ข้อ 2.โหวตประธานสภาวันนี้ถือว่าสำเร็จ มั่นใจตัวเองในวันโหวตเลือกนายกฯ หรือไม่ว่าจะมีบรรยากาศความสำเร็จแบบในวันนี้เกิดขึ้น นายพิธากล่าวว่า ตอบข้อที่ 2. ก่อน “ก็มั่นใจ ส่วนข้อที่ 1. ก็จะนำพระราชดำรัสโดยเฉพาะอย่างยิ่งคำว่าชาติ และประชาชน ที่ท่านเน้นมาใช้ในการบริหารราชการแผ่นดินครับ”

เมื่อถามว่า การแถลงเมื่อวานที่มีเพียง 2 พรรคระหว่างพรรค ก.ก. และ พท. อีก 6 พรรคจะผิดใจหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า เมื่อวานแถลงพร้อมกัน 2 พรรคก็แสดงว่า เป็นความเห็นชอบของ 2 พรรค ส่วนรายละเอียดต้องคุยกันในสภา ในเรื่องของ 6 พรรคได้ชี้แจงและนำแถลงการณ์ให้ทั้ง 6 พรรคได้เห็นแล้ว

เมื่อถามว่า ระหว่างทางวันนี้ถึงวันโหวตนายกฯ มีเรื่องที่ไม่สบายใจหรือไม่ ความสัมพันธ์พรรคร่วมจะมีขัดแย้งอะไรหรือไม่ นายพิธากล่าวว่า ลึกๆ ในใจ คือจะตั้งใจทำงาน จะพยายามตั้งรัฐบาลให้เร็วที่สุด เพื่อเข้าไปแก้ปัญหาประชาชน เรื่องปัญหา 8 พรรคร่วมไม่อยู่ในใจตน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image