เก็บตก ลุงร่ำไห้ โผกอด ‘พิธา’ เจ้าตัวลั่น ครั้งหน้า ปชช. ‘ต้องไม่ตากฝน’ สภาต้อนรับเท่าเทียมทุกคน

จบลงไปแล้วสำหรับการประชุมสภาครั้งแรก เพื่อเลือกประธานสภา และรองประธานสภา โดยบรรยากาศหลังเสร็จสิ้นการประชุม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯ พรรคก้าวไกล และเหล่า ส.ส. เดินเท้าออกมาพบปะประชาชนที่ปักหลักรอให้กำลังใจตั้งแต่เช้า กระทั่งช่วงบ่าย ฝนโปรยลงมาอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงหนึ่ง เมื่อ พิธา เดินเข้าไปยังกลุ่มประชาชนที่รอคอยอยู่ท่ามกลางเสียงตะโกน ‘นายกๆๆๆ’ ดังไปทั่วบริเวณ

ชายวัยกลางคนรายหนึ่ง ชู 3 นิ้ว โผเข้ากอด ใบหน้าและดวงตาแดงก่ำ ร่ำไห้ด้วยความปีติ

พิธา ยังกล่าวกับประชาชนด้วยว่า เมื่อเราได้ประธานสภาแล้ว พูดชัดเจนว่า ‘บ้านหลังนี้ต้องเป็นของประชาชน’

Advertisement

“สิ่งแรกที่เขาต้องทำ ครั้งหน้าถ้าเรามา ประชาชนจะต้องไม่ยืนตากฝนแบบนี้ ห้องเหล่านี้ท่านต้องเข้าไปนั่งได้ ให้มีพื้นที่ที่เหมือนรัฐสภาสากล ที่มีการต้อนรับประชาชน มันเป็นสถานที่ของผู้แทนราษฎร และงบประมาณที่สร้างก็เป็นภาษีของพวกท่าน เพราะฉะนั้นพวกท่านไม่ควรจะต้องมายืนตากฝนเช่นนี้” นายพิธากล่าว

 ส่วนนี้เป็นภารกิจแรกๆ ที่เชื่อว่าประธานรัฐสภาฝ่ายประชาธิปไตยจะบริหารจัดการให้ บางทีไม่ให้ประชาชนเข้าแต่ให้คนอื่นเข้า ใช้ระบบตรวจสอบว่ามีอาวุธมีอะไรไหม เท่าที่ดูอาจจะยังไม่ค่อยดีมาก

กลับกันเราควรที่จะอำนวยประชาชน และรักษาระบบความปลอดภัยให้ดี ฉะนั้นผมคิดว่าน่าจะเป็นวาระแรกๆ ที่อยู่ใน 3 ป. แน่นอนไม่มี 3 ป.แบบเดิม เป็น 3 ป.แบบใหม่ ก็คือประสิทธิภาพของสภา ความโปร่งใส และเคารพประชาชนที่อยู่ใกล้สภา ไม่ให้ยืนตากฝนอยู่นอกสภา

ซึ่งตรงนี้ไม่ได้พูดไปเฉยๆ ในระบอบประชาธิปไตยแบบนี้ รัฐสภาแบบนี้ มันคือพื้นที่ที่มีห้องสมุดให้ประชาชนที่อยู่ใกล้ สามารถที่จะเข้าไปนั่งรออ่านหนังสือกันได้ มีพื้นที่รองรับคนมาร้องเรียน ก็จัดการให้เป็นเช่นนั้นแน่นอน ทั้งอิสรภาพและความปลอดภัยของสภา ก็ควรจะยกสูงขึ้นให้เท่าๆ กัน” พิธาย้ำชัด ท่ามกลางประชาชนในบ่ายวันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image