‘ธนกร’ ชี้ลมฟ้าอากาศไม่แน่นอน รทสช. อาจส่งชื่อนายกฯ แข่ง ‘พิธา’ เรื่องวิทยารู้ว่าสู้ไม่ได้

‘ธนกร’ ชี้ ลมฟ้าอากาศไม่แน่นอน รทสช. อาจเสนอชื่อนายกฯ แข่ง พิธา เรื่องวิทยารู้ว่าสู้ไม่ได้ แต่ต้องเสนอย้ำจุดยืนพรรค

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า วันที่ 11 กรกฎาคม จะมีการพูดคุยกัน

เพราะวันนี้ที่พรรครวมไทยสร้างชาติมีกำหนดการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) คาดว่าจะเป็นช่วงเย็น เมื่อวานนี้ที่เสนอนายวิทยา แก้วภราดัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จริงๆ ทราบอยู่แล้วว่าเสียงพรรคเราสู้ไม่ได้ แต่ต้องยืนหยัดจุดยืนของพรรค ว่าไม่เห็นด้วยกับพรรคที่สนับสนุน แก้มาตรา 112 เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่เห็นด้วยได้ทราบในเจตจำนงของพรรคเราอย่างแท้จริง

เมื่อถามว่า อาจมีการเสนอชื่อนายกฯ ด้วยหรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ถ้าย้อนไปการเสนอนายกฯ แต่ละครั้งต้องมีคู่แข่งทุกครั้ง ฉะนั้นในครั้งนี้ไม่แน่ ซึ่งเข้าใจว่าภายในพรรคต้องมีการหารือในพรรคด้วย หามติร่วมกัน รวมถึงอาจมีการคุยนอกรอบกับฝ่ายรัฐบาลเดิมด้วย

Advertisement

เมื่อถามว่าในเมื่อพรรครวมไทยสร้างชาติสามารถเสนอชื่อนายกฯ ได้เพราะมีเสียงสนับสนุนถึง 105 เสียง นายธนกรกล่าวว่า ในกติกาเราเสนอได้ แต่จะเสนอหรือไม่ต้องคุยกันก่อน และทุกอย่างขึ้นอยู่กับมติพรรค
เมื่อถามว่า 105 เสียง เช็กสัญญาณความร่วมมือในพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันอย่างไรบ้าง?

นายธรกรกล่าวว่า ยังดีอยู่ อย่างเมื่อวาน 105 เสียง คิดว่าตอนแรกจะได้ 40-50 เสียงด้วยซ้ำ พอได้ถึงร้อย ตนยังรู้สึกดีที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เกือบร้อยคนที่สนับสนุนนายวิทยา ถือว่าเราเป็นพรรคขนาดเล็กมีแค่ 36 คน แต่มีเสียงสนับสนุนถึงร้อยกว่าคน ดังนั้นการทำงานการเมืองในอนาคตต้องไปต่อ และคิดว่าพรรครวมไทยสร้างชาติไปได้

เมื่อถามว่า เวลานี้มองถึงบทบาทผู้นำฝ่ายค้านแล้วหรือยัง นายธนกรกล่าวว่า ยังไม่มองตรงนั้น แต่พร้อมทำทุกหน้าที่ การเมืองยังมีหลายขั้นตอน ดูแล้วไม่ง่ายอย่างที่เราคิด เท่าที่ดูดินฟ้าอากาศ ช่วงนี้หน้าฝนด้วย

เมื่อถามว่าอุบัติเหตุยังเกิดขึ้นได้หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า ยังไม่ทราบ กลไกหลายอย่างแค่ขั้นตอนก็เยอะและยังมีข้อร้องเรียนต่างๆ มากมาย เหนื่อยเหมือนกัน แต่ก็อยากให้ตั้งรัฐบาลเร็วๆ เป็นกำลังใจให้

เมื่อถามว่า การงดออกเสียงพรรคของภูมิใจไทย (ภท.) เป็นการเพื่อรอการจัดตั้งรัฐบาลอะไรบางอย่างหรือไม่
นายธนกรกล่าวว่า คิดว่าคงไม่ใช่ พรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันที่เราใกล้ชิดกันมาก ไม่มีการพูดคุยหลังจากเมื่อวาน แต่วันนี้คงได้เจอกัน ตนคิดว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นคนที่ตนเชื่อมั่น และมีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอด เราเข้าใจกันทุกเรื่อง

นายธนกรกล่าวว่า ต้องขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่โหวตให้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image