ราษฎรหยุดเอเปค เช็กบิลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยื่นฟ้องปมสลายชุมนุมแรงเกินเหตุ ทำสูญเสียดวงตา-เจ็บอื้อ

ราษฎรหยุดเอเปค เช็กบิลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยื่นฟ้องปมสลายชุมนุมแรงเกินเหตุ ทำสูญเสียดวงตา-เจ็บอื้อ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เวลาประมาณ 10.30 น. ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ กลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 นำโดย นางสาวภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ จัดเวทีเสวนาและการอ่านแถลงการณ์ ‘ฟ้องกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทวงคืนเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน’ โดยมี นายพายุ บุญโสภณ หนึ่งในผู้ชุมนุมที่สูญเสียดวงตาจากเหตุการณ์ดังกล่าว และประชาชนจำนวนหนึ่งเข้าร่วม

บรรยากาศหน้าศาลปกครอง ผู้ร่วมกิจกรรมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโทนสีดำ มีการแขวนป้ายผ้าบนรั้ว มีข้อความว่า ‘ราษฎร หยุด APEC เช็คบิล สตช.’

นางสาวภัสราวลีกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียง กล่าวถึงเหตุการณ์การสลายการชุมนุมกลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 เมื่อวันที่ 18 พ.ย.2565 ในระหว่างที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC) ซึ่งมีการสลายการชุมนุมที่รุนแรง มีผู้ได้รับบาดเจ็บและถูกดำเนินคดีเป็นจำนวนมาก โดยการชุมนุมในครั้งนั้น ราษฎรหยุด APEC 2022 ผลักดันข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่

Advertisement
  1. ต้องยกเลิกนโยบาย BCG รวมถึงระเบียบกฎหมายใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายนี้ ที่พยายามนำเสนอให้ที่ประชุม APEC รอง
  2. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่มีความชอบธรรมที่จะลงนามข้อตกลงร่วมกับผู้นำกลุ่ม APEC และจะต้องยุติบทบาทในการเป็นประธานการประชุม APEC โดยทันที
  3. ประยุทธ์ต้องยุบสภาและเปิดทางให้มีการเลือกตั้ง พร้อมกับจัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชนเพื่อสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง รวมถึงสะท้อนความไม่ชอบธรรมของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการเป็นประธานในที่ประชุม APEC

การชุมนุมดังกล่าว โดยใช้เส้นทางถนนดินสอ ใกล้กับลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย กรุงเทพฯ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุกับผู้ชุมนุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image