สะพัด! ดันชื่อ ‘ดร.เอ้’ ชิงหัวหน้าปชป. ทีมมาร์คฮึดสู้ แก้เกมวุ่น ทำศึกนี้ยังฝุ่นตลบ

จับตาประชุมใหญ่ ปชป. 9 ก.ค. ลือหึ่ง ดัน ‘ดร.เอ้’ ชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค ด้านเจ้าตัวขอเวลาตัดสินใจ ขณะที่ทีม ‘มาร์ค’ ยังสู้ แก้เกมเสนอยกเว้นข้อบังคับใช้ 1 คน 1 โหวตแทน ส่วน ‘เดชอิศม์’ ถูกวางตัวนั่งเลขาฯ

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว จากพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนการประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2566 ในวันที่ 9 กรกฎาคม โดยมีวาระเลือกหัวหน้า และกรรมการบริหาร พรรคประชาธิปัตย์ คนใหม่ หลัง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ลาออกจากหัวหน้าพรรค ต้องจับตาไปที่การเสนอชื่อบุคคลชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้มีการจับตาไปที่คู่ชิงระหว่าง นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา รักษาการรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภาคใต้ โดยการผลักดันของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ล่าสุด มีรายงานว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มนายเฉลิมชัย ได้มีการเทียบเชิญ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.เพื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคฯ ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยพูดคุยมาแล้วครั้งหนึ่งแต่เจ้าตัวปฏิเสธ

ดังนั้น จึงต้องจับตาไปที่การประชุมใหญ่วิสามัญ ในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ ซึ่งจะมีการเสนอชื่อ นายสุชัชวีร์ เป็นหัวหน้าพรรค และนายเดชอิศม์ เป็นเลขาธิการพรรค ขณะที่ เสนอ น.ส.วทันยา บุนนาค หรือมาดามเดียร์ เป็นรองหัวหน้าพรรค รับผิดชอบ กทม. แทนนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รักษาการรองหัวหน้าพรรครับผิดชอบ กทม.ที่อาจขยับไปเป็นรองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ

Advertisement

ขณะที่ฝั่งที่สนับสนุน นายอภิสิทธิ์ ยังไม่ถอดใจ พยามยามผลักดันนายอภิสิทธิ์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค โดยใช้สาขาพรรคในการเดินเกม โดยเฉพาะการใช้เสียง 3 ใน 5 ขององค์ประชุมเพื่อยกเว้นข้อบังคับพรรค จากเสียงโหวต 70 ต่อ 30 เป็น 1 คน 1 โหวต ซึ่งสะท้อนจากการที่ 48 สาขาพรรคภาคอีสาน ที่ออกแถลงการณ์ รวมถึงสาขาพรรคภาคเหนือ และอดีต ส.ส.บางส่วนที่ออกมาเคลื่อนไหวสนับสนุนนายอภิสิทธิ์​ และเห็นด้วยกับการงดเว้นข้อบังคับดังกล่าว เพื่อให้เกิดความยุติธรรม เนื่องจาก ส.ส.ปัจจุบันมีน้อยเพียง 25 คน ขณะที่องค์ประชุมทั้งหมดมี 375 คน ดังนั้นการที่จะให้คน 25 คน มีอำนาจมากกว่า ถือว่าไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ นายสุชัชวีร์ยอมรับสั้นๆ ว่า มีผู้ใหญ่มาชักชวนให้เป็นหัวหน้าพรรคจริง เพราะเห็นว่าน่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่จนนาทีนี้ยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่

ขณะที่ นายนริศ ขำนุรักษ์ อดีต ส.ส.พัทลุง ปฏิเสธว่า ตนไม่ได้เป็นหนึ่งในสมาชิกที่ไปร่วมเทียบเชิญนายสุชัชวีร์ ตามที่มีการระบุ เพราะขณะนี้ตนไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค และได้ยุติบทบาทในฐานะแกนนำ จึงไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะไปเทียบเชิญได้ อย่างไรก็ตาม เห็นว่าในสถานการณ์เช่นนี้จำเป็นต้องมีผู้เข้ามากอบกู้พรรค ฉะนั้นใครที่อาสาเข้ามาตนก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน และเห็นว่าบุคคลที่ปรากฏชื่อชิงทุกคนมีความเหมาะสมทั้งสิ้น ยืนยันว่า ตนพร้อมที่จะให้การสนับสนุนทุกคนที่พรรคให้ความเห็นชอบ

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองว่านายสุชัชวีร์มีความเหมาะสมหรือไม่ นายนริศกล่าวว่า เข้าใจว่านายสุชัชวีร์ ติดในเรื่องคุณสมบัติตามข้อบังคับที่ระบุว่า ต้องสังกัดพรรคมาไม่น้อยกว่า 5 ปี แต่เชื่อว่าสามารถยกเว้นข้อบังคับได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการดำเนินการดังกล่าวมาแล้ว 2-3 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีเพียงนายอลงกรณ์ พลบุตร รักษาการรองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ คนเดียวที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่า ลงชิงหัวหน้าพรรคแน่นอน

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image