ชัชชาติ หวังรบ.ใหม่เคลียร์ปม ‘สายสีเขียว’ อย่างไว ลากยาวไปไม่มีใครได้ประโยชน์

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 6 กรกฎาคม ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตีตกข้อเสนอของ กทม.ในการแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว เนื่องจากอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ

นายชัชชาติกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยังค้างอยู่ใน ครม. ซึ่งต้องให้รัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ แต่ กทม.ตอบกลับทางกระทรวงมหาดไทยตั้งแต่ช่วงที่เป็นรัฐบาลปกติแล้ว รัฐบาลรักษาการคงตัดสินใจไม่ได้

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนเรื่องคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2562 เรื่อง การดําเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยังไม่มีข้อยุติ ซึ่งถ้ามีข้อยุติได้จะทำให้ กทม.ทำงานได้สะดวกขึ้น ซึ่งคงต้องรอรัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ

“แต่สถานการณ์เริ่มชัดเจนมากขึ้น รัฐบาลยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ค้างอยู่ใน ครม.ซึ่งต้องรอรัฐบาลใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ สิ่งที่ กทม.ดำเนินการมาทำถูกแล้วที่ยังไม่มีการชำระหนี้ เพราะเรื่องยังไม่ออกจากรัฐบาล” นายชัชชาติกล่าว

Advertisement

นายชัชชาติกล่าวว่า ทาง กทม.หวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะตัดสินใจเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพราะส่วนหนี้สินของ กทม.ยังมีเรื่องของดอกเบี้ยเพิ่มเติม ที่ตัวสัญญายังไม่ได้ระบุไว้ นอกจากนี้ ยังเรื่องสร้างความมั่นใจกับนักลงทุนของเอกชน ซึ่งเรื่องนี้การลากยาวไปไม่มีประโยชน์

“ไม่มีใครได้ประโยชน์จากการลากยาว ต้องสรุปให้ดีเลยรัฐบาลจะช่วยเราท่าไหร่ เราออกเท่าไหร่ เราจะได้วางแผนการใช้เงินเราให้สอดคล้องต่อไป รัฐบาลใหม่คงจะเข้าใจปัญหาความจำเป็นของเรื่องนี้ ซึ่งหวังว่าคงจะเร็วขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image