ไอซ์ รักชนก-ธิษะณา ชุณหะวัณ แจมเปิดหมวกหวดเผด็จการ สัญญาดันเพดานเสรีภาพ

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท กลุ่มมวลชนอิสระ จัดกิจกรรม “ดนตรีเปิดหมวกไล่หวดเผด็จการ Ep.2” ตอน #Freeourfriends เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับเพื่อนผู้ถูกคุมขังที่ยังหวังในความยุติธรรม

บรรยากาศเวลา 16.00 น. เริ่มมีร้านค้ามาตั้งจำหน่ายสินค้า อาทิ เสื้อ หมวก สกรีนโลโก้พรรคก้าวไกล ขณะที่ผู้จัดกิจกรรมตั้งโต๊ะบริเวณบันไดทางขึ้น BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมอุปกรณ์ อาทิ ปากกา สีไม้ โปสการ์ด

ต่อมาเวลา 16.30 น. เริ่มกิจกรรม โดยมีประชาชนทยอยมาร่วมกิจกรรมมากขึ้น น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ และแป๋ม รับบทเป็นพิธีกร กล่าวเชิญชวนประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาร่วมเขียนข้อความส่งกำลังใจถึงผู้ต้องหาการเมืองทั้ง 18 คนฟรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทั่วไป นิสิต นักศึกษา รวมถึงนักกิจกรรมทางการเมือง อาทิ นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ สมาชิกกลุ่มทะลุแก๊ซ, น.ส.ธนลภย์ หรือหยก เยาวชนอายุ 15 ปี มาร่วมเขียนข้อความที่โต๊ะ ซึ่งทีมงานจะนำโปสการ์ดแทนกำลังใจให้เพื่อนผู้ถูกคุมขัง นอกจากนี้ ยังเขียนข้อความถึงศาลอุทธรณ์ เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้นักโทษทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุด โดยผู้ที่ถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลมีเดียพร้อมติดแฮชแท็ก #freeourfriends รับฟรีสติ๊กเกอร์ต้านเผด็จการ

Advertisement

นอกจากนี้ ยังมีการแจกใบปลิวให้สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่ออ่านข้อมูลผู้ถูกคุมขังทั้ง 17 คน และข้อมูลกองทุนสำหรับนักโทษและผู้ต้องหาคดีทางการเมือง สำหรับวันนี้มีศิลปินอิสระที่เคยร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองมาแสดงดนตรี มาเปิดหมวกระดมทุนประกันตัวผู้ต้องหาการเมือง อาทิ เอ้ เดอะวอยซ์, สามัญชน, Fooong, กายกานนท์, Book 11-fingers เป็นต้น

บรรยากาศเวลา 17.14 น. เอ้ เดอะวอยซ์, สามัญชน นำโดย นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว หรือแก้วใส และนายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ทะลุฟ้า ขับขานบทเพลงเพื่อมวลชนของ จิ้น กรรมาชน ที่มีท่อนฮุกว่า “ถ้าหากฉันเกิดเป็นนกที่โผบิน ติดปีกบินไปให้ไกล ไกลแสนไกล จะขอ เป็นนกพิราบขาว เพื่อชี้นำชาวประชาสู่เสรี”

จากนั้นต่อด้วยเพลง Blowin’ In The Wind ของ Bob Dylan

บรรยากาศเวลา 17.25 น. น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือไอซ์ ส.ส.กทม.เขตบางบอน หนองแขม พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมกิจกรรม โดยกล่าวเปิดใจเหตุผลที่เข้าสู่เส้นทางการเมือง และการแก้ไขมาตรา 112 พร้อมรับปากจะพยายามดันเพดานสิทธิเสรีภาพให้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าสิทธิการประกันตัวเป็นสิทธิพื้นฐานที่สำคัญ ไม่แน่วันหนึ่งเราก็อาจจะอยู่ข้างในก็ได้ และเราคงไม่อยากให้คนข้างนอกลืมเรา พร้อมชวนประชาชนร่วมเขียนจดหมายให้เพื่อนในเรือนจำ เนื่องจากข้างในเรือนจำดูข่าวไม่ได้ จดหมายจะช่วยเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ

จากนั้นเวลา 17.35 น. วงสามัญชนบรรเลงดนตรี ‘เราคือเพื่อนกัน’ โดยเมื่อจบเพลง นายณัฐพงษ์กล่าวว่า ให้ปล่อยผู้ต้องหาทางการเมือง อย่าขังลืม ก่อนต่อด้วยบทเพลงหมอลำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ร่วมลุกขึ้นโยกย้ายส่ายสะโพก และฟ้อนรำอย่างครึกครื้นตามทำนองดนตรีพื้นถิ่นอีสาน ท่ามกลางประชาชนและชาวต่างชาติที่สัญจรผ่านที่ต่างหยุดดูกิจกรรมดังกล่าว จากนั้นต่อด้วยเพลง “แตกต่างเหมือนกัน” เพื่อยืนยันถึงศักดิ์ศรีความเป็นคน และ “ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ” สื่อสารถึงผู้ต้องหาการเมืองที่ถูกคุมขังในเรือนจำ

เวลา 17.50 น. น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล เดินทางมาร่วมกิจกรรม โดยนั่งฟังการขับขานบทเพลงของวงสามัญชน พร้อมพูดคุยกับแฟนๆ ประชาชนที่มาร่วมชุมนุม ก่อนร่วมกล่าวถึงการแก้ไขกฎหมายที่ลิดรอนเสรีภาพประชาชน ในฐานะหนึ่งในผู้ที่เคยถูกแจ้งข้อหา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image