ตะวัน-แบม เชื่อในภาคประชาชน ทวงสิทธิประกันเพื่อนได้ ไม่ต้องรอตั้งรัฐบาล

‘ตะวัน-แบม’ เชื่อในประชาชน อย่ารอให้ใครตายในคุก ต้องช่วยกันพูดเรื่องการเมือง

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท กลุ่มมวลชนอิสระ จัดกิจกรรม “ดนตรีเปิดหมวกไล่หวดเผด็จการ Ep.2” ตอน #Freeourfriends เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัว ให้กับเพื่อนผู้ถูกคุมขังที่ยังหวังในความยุติธรรมไป

เวลา 16.30 น. เริ่มกิจกรรม โดยมีประชาชนทยอยมาร่วมกิจกรรมมากขึ้น น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ และแป๋ม รับบทเป็นพิธีกร กล่าวเชิญชวนประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา ร่วมเขียนข้อความส่งกำลังใจถึงผู้ต้องหาการเมืองทั้ง 18 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนทั่วไป นิสิต นักศึกษา รวมถึงนักเคลื่อนไหวทางการเมืองมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ สมาชิกกลุ่มทะลุแก๊ซ, น.ส.ธนลภย์ ผลัญชัย หรือหยก เยาวชนอายุ 15 ปี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม กลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหา ม.112 มาร่วมเขียนข้อความที่โต๊ะ ซึ่งทีมงานจะนำโปสการ์ดแทนกำลังใจให้เพื่อนผู้ถูกคุมขัง นอกจากนี้ ยังเขียนข้อความถึงศาลอุทธรณ์ เพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้นักโทษทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุด นอกจากนี้ ยังมีการแจกใบปลิว ให้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่ออ่านข้อมูลผู้ถูกคุมขังทั้ง 18 คน และข้อมูลกองทุนสำหรับนักโทษและผู้ต้องหาคดีทางการเมือง สำหรับวันนี้มีศิลปินอิสระ ที่เคยร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองมาแสดงดนตรี มาเปิดหมวกระดมทุนประกันตัวผู้ต้องหาการเมือง อาทิ เอ้ เดอะว้อยซ์, สามัญชน, Fooong, กายกานนท์, Book 11-fingers เป็นต้น

Advertisement

บรรยากาศเวลา 18.40 น. น.ส.ทานตะวัน ร่วมแชร์ประสบการณ์ที่เคยอยู่ในเรือนจำ พร้อมกล่าวส่งกำลังใจผู้ต้องหาทางการเมืองว่า อยากจะบอกเพื่อนๆ ว่าพวกเราไม่เคยลืมทุกคน และไม่ว่าอย่างไร เราจะทำทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้ ให้เขาออกมา

“ช่วงนี้กำลังจัดตั้งรัฐบาล กำลังจะโหวตนายกฯ คนจะมองว่าเรื่องนี้สำคัญกว่า หรือเลือกตั้งสำคัญกว่า รอก่อน อย่าเพิ่งทำอะไร ทำให้เราสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่า รออะไร มีบทความหนึ่งที่อ่านแล้วประทับใจ เป็นของนักเขียนชาวอเมริกัน เขาบอกว่า อยู่ที่นี่มา 60 ปี และไม่คิดจะอยู่ที่นี่อีก 60 ปี คุณบอกให้ต้องรอ แต่หลานชายของผมใช้เวลาของลุงไปทั้งชีวิตแล้ว แล้วคุณยังไงให้ผมรออะไรอีก ทำให้เราย้อนคิดว่า รออะไร อิสรภาพของคนที่เข้าไปข้างใน ไม่ควรต้องรอแม้แต่วินาทีเดียวด้วยซ้ำ

เราสามารถพูดเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ไปพร้อมๆ เรื่องเพื่อนได้ รอจนเพื่อนพยายามฆ่าตัวตายในคุก เข้าไปคนแล้วคนเล่า ไม่ต้องรอให้เป็นคนใกล้ตัวคุณ คุณก็สามารถทำอะไรได้ เช่น มาเขียนโปสการ์ดตอนนี้ กดแชร์ข่าวคนที่ติดคุกวันนี้ได้เลย” น.ส.ทานตะวันกล่าว

น.ส.ทานตะวันกล่าวอีกว่า วันนี้มีนายเอกชัย หงส์กังวาน ติดคุก ศาลพิพากษายืน กรณีโพสต์เรื่องเพศในเรือนจำ เราไม่รอให้ใครเข้าไปอีกแล้ว

ด้าน น.ส.อรวรรณกล่าวว่า ประชาชนมีสิทธิทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอคำสั่งอนุญาตจากผู้มีอำนาจ ทุกคนมีมือ เท้า สมอง และความคิดเหมือนกัน สามารถลงมือทำอะไรก็ได้ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ต่อเพื่อนมนุษย์ แต่ละคนสู้ไม่เหมือนกัน

“บางคนบอกว่า การที่เขาเข้าไปแบบนี้ ก็สมควรแล้วเพราะหัวรุนแรง มันไม่ยุติธรรมแต่แรก เขาไม่ควรเข้าไป ก่อนเขาจะรุนแรง เราต้องไปโทษรัฐต้นตอปัญหาต่างหาก อยากให้ทุกคนช่วยกันพูดถึง เพราะไม่ยุติธรรมกับพวกเขา อยากให้ทุกคนคิดดู คุณภาพชีวิตในเรือนจำย่ำแย่มาก อยากให้ทุกคนพูดถึงการเมืองเยอะๆ ตื่นขึ้นมาเราก็เสียภาษีแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอพรรคการเมืองพูดก่อน หนูเชื่อภาคประชาชนมากกว่า” น.ส.อรวรรณกล่าว

จากนั้น มีการแสดงดนตรีแร็พ นำโดย นายธนายุทธ ณ อยุธยา หรือบุ๊ค Eleven Finger โดยผู้ร่วมกิจกรรมต่างโยกย้ายตามทำนองอย่างคึกคัก พร้อมเปล่งเสียง ‘ปล่อยเพื่อนกู’

บรรยากาศเวลา 19.40 น. วง Fooong ร่วมขับขานบทเพลง ที่มีเนื้อหาสื่อถึงหัวใจที่ใฝ่หาเสรีภาพ โดยในตอนหนึ่งนักร้องกล่าวว่า ไม่ว่าจะรวยหรือจน ก็เป็นคนเหมือนกัน อุจจาระบนโถส้วมเช่นเดียวกัน

จากนั้น เวลา 20.05 น. เข้าสู่ช่วงท้ายของกิจกรรม แป๋ม พิธีกร กล่าวปิดงานว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย เรายังต้องต่อสู้ต่อไป ไม่รู้ว่าจะมีมันที่ต้องออกมา saveแป๋ม saveมายด์ อีกหรือไม่ ดังนั้นเราจึงต้องยกเลิก ม.112

ด้าน น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ กล่าวว่า ตราบใดที่เพื่อนเรายังอยู่ในเรือนจำ มีนักโทษทางความคิดถูกพรากอิสรภาพ เราต้องมาเจอกันแบบนี้

“กำลังใจวันนี้เชื่อว่าเพื่อนในเรือนจำได้รับแน่ๆ เขายังไม่ได้โดดเดี่ยว ยังมีเพื่อนสานต่ออุดมการณ์ รอวันออกมาสู้ร่วมกัน สามารถส่งกำลังใจให้เพื่อนเราได้ ผ่านการติดแฮชแท็ก #freeourfriend เป็นแหล่งรวมกำลังใจ พี่ๆ ทนายจะได้เอาให้เพื่อนเราดู” น.ส.ภัสราวลีกล่าว

จากนั้นเวลา 20.07 น. นายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บรรเลงดนตรีปิดท้ายเวที เนื้อหาสื่อถึงการเคลื่อนไหวทางการเมือง และเรียกร้องสิทธิการประกันตัว ก่อนยุติกิจกรรม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image