ทิชาอัด ส.ว. หยุดทำตัวเกินหน้าประชาชน อย่าอ้าง ม.112 ฉวยโอกาสไม่โหวตพิธา

ทิชาอัด ส.ว. หยุดทำตัวเกินหน้าประชาชน อย่าอ้าง ม.112 ฉวยโอกาสไม่โหวตพิธา  

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม นางทิชา ณ นคร หรือ ป้ามล ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นกรณีที่ ส.ว.ยืนยันว่าจะไม่โหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล เพราะไม่ยุตินโยบายการแก้ไขมาตรา 112 ว่า

“ส.ว.บางคนแสดงความจงรักภักดีอย่างมีอำนาจล้น อำนาจเกินประชาชน โดยการให้สัมภาษณ์ซ้ำๆ ว่าตราบใดที่พรรคก้าวไกลยังยืนยันแก้ไขมาตรา 112 ส.ว.กลุ่มนี้จะไม่โหวตรับรองพรรคก้าวไกลเพื่อให้หัวหน้าพรรคเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน แม้พรรคก้าวไกลจะมาจากการเลือกตั้ง 14 ล้านเสียง หรือลำดับที่ 1 ตามหลักการประชาธิปไตย

ขอโทษ ! โปรดนั่งลง อย่าวู่วาม อายุมากแล้ว ตำแหน่งก็สูง เงินเดือนก็เยอะ ประชาชนก็ไม่ได้เลือก ช่องทางที่เข้ามาก็ถูกออกแบบเฉพาะกิจ เพื่อให้มุดกันเข้ามา แทบจะหาความสง่างามไม่ได้เลย ดังนั้น ก่อนจะกระโจนไปข้างหน้ากรุณาหยุดความอหังการ เหลียวไปดูข้างหลังก่อน ได้โปรด

Advertisement

เริ่มตั้งแต่ที่เกิด ที่มาของ ส.ว.ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับประชาชน แต่ฉวยเอาความจงรักภักดีมาสวมใส่ เพื่อให้มีอำนาจ มีความชอบธรรมที่เหนือกว่าคนที่ประชาชนเลือก

ส่วนการแก้ไขมาตรา 112 ของพรรคก้าวไกลก็เป็นนโยบายที่เปิดเผยต่อประชาชนอย่างชัดเจน ได้ยินกันทั้งบ้าน ทั้งเมือง ทั้งจักรวาล ไม่ใช่การอำพราง หลอกลวง โดยเฉพาะการแก้ไขมาตรา 112 ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

รวมถึงการไม่ได้เอาการแก้ไขมาตรา 112 เหมาลงเข่ง MOU พรรคร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล

Advertisement

ที่สำคัญ ส.ว.ก็ต้องรู้ เกินรู้ ยกเว้นแกล้งโง่ชั่วขณะ ในกรณีที่กฎหมายจะเข้าสู่สภา ขั้นตอนไม่เคยง่าย ไม่เคยธรรมดา นั่นหมายถึงการแก้ไขมาตรา 112 อาจถูกล้มคว่ำเอาง่ายๆ ในชื่อความชอบธรรม

ขณะที่สถานการณ์จริงที่จับต้องได้คนแสวงประโยชน์จากสถาบันใช้กฎหมายมาตรา 112 จนนำไปสู่ความเสียหายต่อสถาบันอย่างเป็นที่ประจักษ์

ส.ว.ที่มีวุฒิภาวะต้องไปให้ถึงสาระ ศึกษาสาระ update ระบบนิเวศทางสังคมภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขโดยปราศจากอคติ

การออกมาแสดงความจงรักภักดีเหมือนอ่อนพรรษาทางการเมืองของ ส.ว.บางคน จึงมีราคาที่ต้องจ่ายอย่างสมเหตุ สมผล สมตำแหน่ง สมค่าจ้าง ที่มาจากภาษีของประชาชน นั่นคือการไม่ผ่านประเมินผลคุณภาพการทำงานและต้องปลดออกจากตำนานที่อาจมีฉากกล้าหาญ งดงามบ้างในอดีต แต่ในวันนี้คุณภาพการทำงานของ ส.ว.หลายคนเสมือนยาหมดอายุที่อันตรายและต้องทิ้งลงถังขยะเท่านั้น

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image