เบรก “บิ๊กตู่” ใช้ม.44 เร่งรัดรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน ชี้ เอื้อประโยชน์นายทุนรายเดียว

“ศรีสุวรรณ” เบรก “บิ๊กตู่” ใช้ม.44 เร่งเดินหน้าสร้างส่วนเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน อ้างเอื้อประโยชน์นายทุนรายเดียว ลั่นหากไม่ทบทวนร้องศาลปกครอง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 ธันวาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนฯ กรณีขอให้นายกฯยกเลิกการใช้มาตรา 44 เร่งรัดดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนที่จะไปเชื่อมต่อกับสถานีเตาปูน ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-บางซื่อ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทำที่เอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนผู้ประกอบการรายเดียว ซึ่งขัดต่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า การใช้มาตรา 44 เร่งรัดการก่อสร้างการใช้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในช่วงดังกล่าว จะเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ทำสัญญา 3 โครงการในลักษณะผูกขาด โดย 2 โครงการที่รัฐบาลให้ใช้คือ วิธีการเจรจาตรงไม่ได้มีการเปิดประมูล ซึ่งขัดกับหลักการของกฎหมาย และทำให้ไม่เกิดการแข่งขัน ท้ายที่สุดผู้ที่ได้รับผลกระทบก็จะตกอยู่กับประชาชน และประเทศชาติเสียรายได้ แม้ว่านายกฯมีความตั้งใจที่จะดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จ เพราะเห็นว่าช่วง 1 กิโลเมตรที่หายไปประชาชนได้รับความเดือนร้อนจากระบบที่ไม่เชื่อมต่อกัน แต่ควรทำให้ถูกต้องไม่ควรเอาประชาชนมาเป็นตัวประกัน อย่างไรก็ตาม หากยังไม่มีการทบทวนเรื่องดังกล่าว ทางกลุ่มฯจะดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครองเพื่อหาข้อยุติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon