แฟลชสปีช : ‘มดดำ’ทำหน้าที่ลูก

9.07.23 | 12:16 น.

 ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึมทางการเมือง พลังของอำนาจเก่าที่มุ่งมั่นแช่แข็งประเทศเพื่อเสพสภาพที่คุ้นชิน เกิดปะทะกับพลังเจตนารมณ์คนรุ่นใหม่ที่สิ้นหวังต่อความฝันถึงอนาคต และพร้อมใจกันแสดงออกเพื่อเปลี่ยนแปลง

เรื่องราวหนึ่งอันนำความซาบซึ้งมาสู่จิตใจของผู้คนได้เกิดขึ้น

ภูมิใจนะที่พ่อยังเชื่อลูกคนนี้บ้าง หนูเชื่อบนเส้นทางประชาธิปไตย ยังสวยงามเสมอ ภูมิใจที่เป็นลูกพ่อ

คือข้อความในโพสต์ของมดดำคชาภา ตันเจริญ ในเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมในคืนที่การเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่กลายเป็นประเด็นก่อความเคลื่อนไหวทางการเมืองรุนแรง

การตกลงกันไม่ได้ว่าตำแหน่งนี้จะเป็นของพรรคไหนระหว่าง 2 แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก้าวไกลกับ เพื่อไทย ชื่อของสุชาติ ตันเจริญถูกปล่อยซ้อนเข้ามาว่าจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับการเสนอให้มาในตำแหน่งนี้ ด้วยวาระซ่อนเร้นพิเศษเพื่อเปลี่ยนขั้วการจับมือตั้งรัฐบาล

Advertisement

คนของพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อสุชาติ และ ส..จากกลุ่มพรรครัฐบาลเดิมจะร่วมโหวตกับเพื่อไทยเป็นการส่งสัญญาณการจับขั้วใหม่ ทิ้ง MOU 8 พรรคที่ทำกันไปแล้ว

คือข่าวที่ปล่อยออกมาอย่างเป็นการเป็นงาน แบบไม่ใช่แค่ข่าวลือ แต่หลายคนที่มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างกระแสทางการเมืองได้ออกมายืนยัน

และที่สำคัญที่สุดคือ ท่าทีของสุชาติ ตันเจริญ กลับคล้ายเทไปยืนยันข่าวที่ช่วยกันโหมกระพือนั้น

ทั้งที่ง่ายที่สุดคือออกมาบอกเล่าเสียเองว่าเกิดอะไรขึ้นสุชาติ กลับเลือกใช้วิธีเก็บตัวเงียบ เลี่ยงหลบนักข่าวที่ยกทัพไปรอคำตอบทุกทาง

จนความอึมครึมกระจายไปทั่ว เป็นที่ชอบอกชอบใจของบรรดาผู้ไม่ปรารถนาให้ 8 พรรคร่วมตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ ขณะที่กลุ่มคนที่หวังว่าประชาธิปไตยจะได้เดินหน้าในการเมืองไทยตามเจตนารมณ์ประชาชนเสียงส่วนใหญ่เสียที ต้องรู้สึกหดหู่กับเกมการเมืองที่มีแต่ผลประโยชน์ของตัวนักการเมืองเป็นส่วนประกอบความคิด ไม่มีการคำนึงถึงความรู้สึกประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วม

กลิ่นความแตกร้าวแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ในคืนเช่นนี้เองที่มดดำ ได้ทำหน้าที่ร่วมสร้างอนาคตที่ฝันถึงสิ่งที่ดีงามได้ไปกับเพื่อนคนรุ่นใหม่ ทั้งเพื่อคนรุ่นตัวเองและคนรุ่นหลังที่จะตามมา

หน้าที่ของมดดำคือการไปคุยกับพ่อสุชาติตันเจริญ

ข้อความที่มดดำ โพสต์หลังคุยกับพ่อ สร้างความโล่งใจให้กับเพื่อนร่วมชาติ สื่อพากันนำเสนอข่าวด้วยอารมณ์ของความหวังว่าการเมืองมีทางออกที่ดีแล้ว

นั่นหมายถึงมดดำ ไม่เพียงทำหน้าที่ของคนรุ่นใหม่ ที่ร่วมสานฝันในอนาคตให้กับเพื่อน และฝากความดีงามไว้ให้คนรุ่นหลังเท่านั้น

แต่ยังทำหน้าที่ลูก ที่ช่วยให้เกียรติประวัติของพ่อในความรับรู้ของผู้คนทั้งในปัจจุบัน และที่จะเกิดตามมาให้อยู่ในสถานะที่ได้รับการยอมรับนับถือ

อย่างน้อยคือผู้รับฟังเหตุฟังผลของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการร่วมสร้างอนาคตให้กับคนรุ่นตัวเอง

บทบาทมดดำ ในฐานลูกที่ทำหน้าที่ต่อพ่อนี้ ย่อมประทับใจและชวนบันทึกไว้อย่างยิ่ง เพราะหมายถึงประเทศไทยเราไม่สิ้นไร้ไม้ตอกจนเกินไปที่คนรุ่นใหม่ในระดับชีวิตสุขสบายแล้วจะทุ่มเทใจร่วมสร้างอนาคตที่ดีงามให้กับเพื่อนร่วมชาติ

วันที่ 13 ..ที่จะถึงนี้ เป็นวาระชี้ชะตาประเทศไทยเราจะก้าวสู่อรุณรุ่งของประชาธิปไตย ตามเจตนารมณ์ของคนส่วนใหญ่ที่คนรุ่นใหม่เป็นกำลังสำคัญแสดงออกผ่านผลการเลือกตั้งอย่างชัดเจน ได้หรือไม่

หรืออนาคตของแผ่นดินยังต้องค้างเติ่งอยู่กับระบอบสืบทอดอำนาจที่ดับความฝันถึงความรุ่งเรืองร่วมกันของคนรุ่นใหม่

250 ..คือ ตัวแปรสำคัญ

ไม่ผิดหรอกที่จำนวนหนึ่งของคนเหล่านั้นจะซาบซึ้งในบุญคุณของผู้โอบอุ้มเลี้ยงดูให้มีรายได้ดูแลครอบครัวให้สุขสบาย ไม่ลำบาก ยากไร้เหมือนเพื่อนร่วมชาติส่วนใหญ่

กระทั่งแข็งกร้าวต่อเจตนารมณ์ของเพื่อนร่วมชาติส่วนใหญ่

แต่ในฐานะบุตรหลาน ของพวกเขาเหล่านั้น จะไม่เหลียวมองการทำหน้าที่ลูก ของมดดำ สักนิดหรือ

เพราะประวัติศาสตร์ทางการเมืองจะบันทึกชื่อของพ่อไว้อย่างไร

แค่เงี่ยหูฟังเสียงกระซิบกระซาบของเพื่อนในวัยเดียวกันก็คาดเดาได้ไม่ยาก

จะปล่อยให้ตำนานของพ่อเป็นเช่นนั้นหรือ

การ์ตอง