ทิชา ขอ ส.ว.ตัดสินใจอย่างกล้าหาญ ให้หนุ่มสาวนำพาประเทศสง่างาม ‘อมรัตน์’ ชัวร์ 90% 13 ก.ค. พิธาฉลุย

ทิชา ขอ ส.ว.ตัดสินใจอย่างกล้าหาญ ให้หนุ่มสาวนำพาประเทศสง่างาม ‘อมรัตน์’ ชัวร์ 90% 13 ก.ค. พิธาฉลุย

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเวลา 15.20 น. มีประชาชนจำนวนมากแต่งกายด้วยชุดสีส้มรอร่วมกิจกรรมขอบคุณประชาชนที่จัดโดยพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ซึ่งตามกำหนดการจะมีขึ้นในเวลา 16.30 น.เป็นต้นไป มีการจับกลุ่มพูดคุย นำเสื่อพลาสติกที่เตรียมมาเองปูนั่งบนพื้น ขณะที่ทีมงานจัดเตรียมเวที

เมื่อเวลา 17.25 น. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ขึ้นเวที โดยกล่าวในตอนหนึ่งว่า ขณะนี้มั่นใจ 90% ว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะได้รับเสียงโหวตเป็นนายกรัฐมนตรีได้ตั้งแต่ครั้งแรกในวันที่ 13 ก.ค.นี้

Advertisement

“มองไปรอบตัวเห็นแต่ความหวัง เห็นแต่อนาคต 13 ก.ค.เจอกันหน้ารัฐสภา ตอนนี้มั่นใจ 90% ว่าในการโหวตครั้งแรก พิธาจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เอาไม่เอา?”

ต่อมา เวลาราว 17.40 น. นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชน กล่าวบนเวทีท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องว่า สิ่งที่เราสามารถพูดได้อย่างชัดเจนตอนนี้ ก่อนถึงวันที่ 13 ก.ค. คือนายกรัฐมนตรีต้องมาจากระบอบประชาธิปไตย ยึดหลักเสียงข้างมาก ซึ่งหมายถึงการเคารพการตัดสินใจของประชาชนอย่างเคร่งครัดและจริงจัง เนื่องจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยนั้น เราได้ถ่ายโอนอำนาจของเราในฐานะปัจเจกบุคคลให้ตัวแทน หรือ ส.ส.

Advertisement

นางทิชากล่าวว่า หากผู้แทนใช้อำนาจไม่เป็นไปตามที่หาเสียง แน่นอนว่าประชาชนจะยึดอำนาจนั้นกลับคืนและมอบอำนาจนั้นให้ผู้แทนคนอื่น เมื่อใดที่พรรคก้าวไกลไม่ซื่อสัตย์ต่อประชาชน ประชาชนสามารถเปลี่ยนใจได้ วันนั้นเราอาจมีพรรคการเมืองพรรคใหม่ก็ได้ ดังนั้น อยากให้วุฒิสภาเคารพต่อเจตจำนงของประชาชน ที่ได้ตัดสินใจเลือกพรรคก้าวไกลไปแล้ว

“ฝากถึง ส.ว. 250 คน ในเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองคุณคือสติ คือคุณปัญญาของสังคม ที่สำคัญเป็นพิเศษ คุณคือเสาหลักของประชาธิปไตย ขอให้ทุกการตัดสินใจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 13 ก.ค. ตัดสินใจอย่างกล้าหาญมีวิสัยทัศน์ เต็มใจให้คนหนุ่มสาวนำทัพ นำทาง เพื่อให้ระบอบประชาธิปไตยของประเทศนี้เต็มไปด้วยความสง่างาม มีคุณค่าสำหรับรุ่นหลานของคุณและลูกหลานของเราทุกคน” นางทิชากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image